Từ Hà Nội tới Linköping

Đánh dấu 10 năm chuyển đến sinh sống tại Linköping, Thụy Điển, họa sĩ gốc Hà Nội Công Quốc Hà vừa tổ chức triển lãm “Từ Hà Nội tới Linköping” tại Asian Art Home, với mong muốn tiếp tục góp phần giới thiệu và quảng bá văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tới đông đảo bạn bè Bắc Âu.

Gỡ vướng trong thư viện số dùng chung

Hệ thống liên thư viện, thư viện số dùng chung là cơ sở hạ tầng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình dạy - học của các nhà trường, giúp người sử dụng chia sẻ thông tin, dữ liệu một cách thuận tiện. Vì vậy, để chuẩn bị cho mục tiêu xây dựng Mục lục liên hợp tài liệu quốc gia, cần tháo gỡ những vướng mắc trong kết nối thư viện số dùng chung.

Kết nối không gian thông tin - thư viện thống nhất

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ, quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng đang tạo cơ hội cho các thư viện kết nối dữ liệu tạo không gian thư viện chung, thống nhất trên cả nước, đồng thời hòa nhập vào không gian thông tin - thư viện của thế giới để có thể tận dụng và chia sẻ nguồn lực thông tin - thư viện phong phú.

Triển khai dự án xây dựng Mục lục liên hợp quốc gia cho thư viện

Theo kế hoạch triển khai “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, dự án xây dựng Mục lục liên hợp tài liệu quốc gia và Cơ sở dữ liệu về thư viện Việt Nam dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2030.

Hợp tác liên thư viện và chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin

Trường Cao đẳng (CĐ) Kỹ thuật Cao Thắng vừa tổ chức Lễ ký kết hợp tác liên thư viện và chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin với Trường CĐ Công Thương TP. Hồ Chí Minh và Trường Trung cấp Nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương.

Tạo sức mạnh tổng thể cho mạng lưới thư viện

Trong xu thế chuyển đổi số, việc xây dựng Mục lục liên hợp tài liệu quốc gia là vô cùng cấp thiết. Theo Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) PHẠM QUỐC HÙNG, công việc này có ý nghĩa đối với quá trình hiện đại hóa hoạt động thư viện, tạo nguồn lực và sức mạnh tổng thể mạng lưới thư viện toàn quốc nhằm phục vụ người sử dụng ở mọi dạng thức.

Yếu tố quyết định vị thế “ngôi đền tri thức”

Để phát triển sự nghiệp thư viện, rút ngắn khoảng cách giữa Việt Nam với các nước, hơn bao giờ hết, vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này cần được quan tâm đúng mức. Các chuyên gia cho rằng, nhân lực ngành thư viện cần theo hướng chuyên nghiệp của nghề thông tin và xem đó là chính sách phát triển nhân lực trí tuệ của quốc gia.

Ngọt thơm cam Canh, bưởi Diễn

Hàng năm, đến cữ cam chín rộ vào tháng Một, tháng Chạp âm lịch, ở các vườn cam trong làng Vân Canh đều thấy ửng vàng rồi rực đỏ một màu cam chín xen trong những vòm lá xanh om...

Lai Châu kiện toàn hệ thống thư viện

UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Kế hoạch Phát triển mạng lưới thư viện giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh nhằm cụ thể hóa Luật Thư viện, Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Đây là sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo tỉnh đối với hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn.

Phổ biến văn hóa đọc sách điện tử

Dùng máy tính hoặc điện thoại thông minh, người đọc có thể dễ dàng truy cập đọc sách, tài liệu trên các thư viện điện tử. Trong thời điểm dịch bệnh, hình thức đọc này không ảnh hưởng đến văn hóa đọc như nhiều người lo ngại lâu nay mà trái lại góp phần phát triển, lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Chỉ là chuyện thường ngày