Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình đầu xuân

Ngày 19.1, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình Tết Việt 2022 với chủ đề “Tiến lịch đón xuân sang” theo hình thức trực tuyến. Tâm điểm của chương trình là tái hiện nghi thức dâng lịch tiến vua thời xưa và các trưng bày diễn giải quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình nhà Lê.

Phát hiện dấu tích kiến trúc độc đáo ở trung tâm Thành nhà Hồ

Ngày 14.12, Viện Khảo cổ học và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ tổ chức báo cáo kết quả khai quật, công bố các phát hiện mới tại Di sản thế giới Thành nhà Hồ (tỉnh Thanh Hóa).

Góp ý kiến nâng cao chất lượng chuyển đổi số thư viện

Theo Giám đốc Thư viện Trường ĐH Thủy lợi Vũ Thị Thu Thủy, chuyển đổi số không đơn thuần là công tác số hóa tài liệu, mà đó là quá trình lâu dài. Muốn chuyển đổi số thành công, trước tiên phải tự động hóa, tối ưu hóa mọi hoạt động trong thư viện. Quá trình này nhằm xây dựng kho dữ liệu lớn từ ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ, do đó rất cần các giải pháp đồng bộ và thực chất.

Làm rõ vai trò, đóng góp của văn học nghệ thuật

Hội thảo “Văn học, nghệ thuật với những vấn đề quan trọng, cấp thiết của đất nước hôm nay” sẽ diễn ra vào ngày 15.12, tại Hà Nội, do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức, nhằm làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn về vai trò, đóng góp của văn học, nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sĩ trong quá trình đồng hành phát triển đất nước.

Hội thảo Thư viện số châu Á - Thái Bình Dương 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội

TS. Nguyễn Hoàng Sơn, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-LIC) cho biết vừa tham dự trực tuyến buổi lễ Social event của Hội thảo Thư viện số châu Á - Thái Bình Dương 2021 (ICADL 2021) và chính thức đề xuất đăng cai tổ chức ICADL 2022 tại Hà Nội.

Phát triển văn hóa đọc trong doanh nghiệp

Tại Hội thảo “Phát triển văn hóa đọc trong doanh nghiệp” mới đây, đại diện các hiệp hội, câu lạc bộ doanh nghiệp, đơn vị xuất bản, phát hành sách và doanh nghiệp đều cho rằng, sách là một trong những phương tiện phát triển nền tảng tri thức cho đội ngũ doanh nhân, hoàn thiện công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, cần xây dựng giải pháp kết nối phù hợp, mở ra cơ hội phát triển mới cho văn hóa đọc trong doanh nghiệp.

Phát triển thư viện số trong thư viện đại học

Từ những năm 1990, thư viện đại học Việt Nam dần chuyển đổi từ mô hình thư viện truyền thống sang mô hình thư viện hiện đại với những bước đi đầu tiên là xây dựng cơ sở dữ liệu thư mục, hỗ trợ hoạt động tra cứu, tìm kiếm thông tin. Sang thập niên đầu thế kỷ XXI, thư viện số (TVS) được triển khai trong nhiều thư viện đại học với việc ứng dụng phần mềm quản trị thư viện tích hợp. Đến nay, TVS đã phổ biến trong các thư viện đại học trên cả nước, phát huy vai trò quan trọng trong phục vụ nhu cầu người sử dụng.

Xòe Thái được đệ trình xin công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước UNESCO 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đã được khai mạc ngày 13.12 tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris.

Trao giải sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Tối 12.12, tại Hà Nội, Tạp chí Người Hà Nội phối hợp với Công an TP. Hà Nội tổ chức Lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH). 46 tác phẩm đã được lựa chọn vào vòng chung kết xét tặng giải thưởng.

Gỡ vướng trong thư viện số dùng chung

Hệ thống liên thư viện, thư viện số dùng chung là cơ sở hạ tầng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình dạy - học của các nhà trường, giúp người sử dụng chia sẻ thông tin, dữ liệu một cách thuận tiện. Vì vậy, để chuẩn bị cho mục tiêu xây dựng Mục lục liên hợp tài liệu quốc gia, cần tháo gỡ những vướng mắc trong kết nối thư viện số dùng chung.

Kết nối không gian thông tin - thư viện thống nhất

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ, quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng đang tạo cơ hội cho các thư viện kết nối dữ liệu tạo không gian thư viện chung, thống nhất trên cả nước, đồng thời hòa nhập vào không gian thông tin - thư viện của thế giới để có thể tận dụng và chia sẻ nguồn lực thông tin - thư viện phong phú.