Phát triển công nghiệp điện ảnh, đáp ứng nhu cầu công chúng

Tại Phiên họp toàn thể lần thứ 2 của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục sáng 24.9, các thành viên Ủy ban tán thành với sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Điện ảnh, nhưng vẫn còn một số vấn đề có ý kiến khác nhau. Tựu chung, các đại biểu mong muốn các quy định phải cụ thể, chặt chẽ và khả thi, mục tiêu cuối cùng là phát triển ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam, có những bộ phim chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của công chúng.

Thi sáng tác ca khúc và clip về tinh thần chống dịch Covid-19

Ngày 17.8, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức phát động cuộc thi sáng tác ca khúc "Giai điệu nơi tuyến đầu" và clip "Thời khắc khó quên".

Lưu giữ lễ hội trên môi trường số

Nước ta có hàng nghìn lễ hội diễn ra hàng năm, tuy nhiên, thời gian qua, việc tổ chức, quản lý, bảo tồn các lễ hội có nhiều hạn chế, dẫn đến nhạt nhòa bản sắc, nhiều người không hiểu giá trị lễ hội, có hành vi ứng xử lệch lạc... Việc tổng kiểm kê, số hóa dữ liệu về lễ hội được kỳ vọng sẽ góp phần gìn giữ, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của quá khứ, kết nối chúng với hiện tại.

Thương nhau

Làm sao để mỗi người khỏe và còn dư dả góp một bàn tay, một chút công sức để hỗ trợ tuyến đầu, để hỗ trợ những bệnh nhân hay người khốn khó nhằm hạn chế được phần nào mất mát hay tổn thương vì đại dịch là điều mà nhiều người muốn làm, muốn hành động...

Bài cuối: Khôi phục và phát huy giá trị di sản

Chưa khi nào việc giải tỏa, di dời cư dân trên Thượng thành về nơi định cư mới, trả lại đất cho Kinh thành Huế được tiến hành cẩn trọng và nhận được sự đồng thuận của mọi tầng lớp như thế. Mong ước rồi đây những khu đất được người dân trả lại sau bao nhiêu năm bị lấn chiếm sẽ trở về đúng vai trò giá trị di sản. Thực hiện được điều này sẽ tạo sự hoàn chỉnh cả về kiến trúc truyền thống và cả đô thị văn minh cũng như phát triển kinh tế, du lịch.

Ổn định dân sinh, bảo tồn di sản

Sau gần hai năm triển khai, đề án “Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực di tích I Kinh thành Huế” (Thừa Thiên Huế) đã di dời hàng nghìn hộ dân với hàng chục nghìn nhân khẩu về nơi ở mới, trả lại đất cho di tích. Đề án này nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện đặc biệt từ Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương. Còn với địa phương, đây là cuộc di dân lớn nhất trong lịch sử xây dựng và bảo tồn Kinh thành Huế.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng huyền thoại"

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25.8.1911 - 25.8.2021), từ ngày 22.8, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm trực tuyến “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng huyền thoại”, nhằm ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam gắn với vị tướng huyền thoại. Triển lãm được giới thiệu tại website: trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn.

Ngày đi

Covid-19 thực sự đã đến sát bên mình. Từ chỗ ở rất xa trong những khu cách ly, giờ con virus đã len lỏi đến mọi nơi...

Đối thoại âm nhạc Đông - Tây

Khơi dậy tinh thần nhân văn của Beethoven, trong một năm rưỡi với 4 buổi hòa nhạc, 10 buổi giảng bài, 5 buổi gặp gỡ âm nhạc, 12 workshop... dự án âm nhạc "1001 nhịp giữa Bonn và Babylon" đã góp phần nuôi dưỡng đối thoại giữa phương Đông và phương Tây; xây dựng cây cầu âm nhạc để thúc đẩy các cuộc gặp gỡ liên văn hóa và chung sống trong đa dạng.

Hải trình

Tôi nghĩ tới những người đang chống dịch, nghĩ tới việc mình đã trải qua suốt một năm làm việc phần lớn ở bệnh viện mà không có bất cứ biện pháp bảo vệ nào, và tin rằng mọi người rồi cũng sẽ vượt qua cơn khốn khó này, trở lại đường lớn thênh thang, ngắm hết những vẻ đẹp của nhân gian...

Trình diễn thơ và nghệ thuật đa phương tiện

Tiếp tục chương trình trong khuôn khổ dự án “Xưởng Văn hóa”, buổi trình diễn thơ đa phương tiện mang tên “Bài thơ dài về những đường biên” của nghệ sĩ Chinh Ba cùng các nghệ sĩ âm thanh và thị giác sẽ được Viện Goethe Hà Nội phát trên kênh Youtube vào 20h ngày 14.8.