Màu Tết hoa xuân

Xuân đến, cỏ cây, hoa lá và muôn loài như chợt bừng tỉnh, những mầm xanh, lá non cựa mình nhú lên sau những tháng ngủ yên trong mùa đông, nụ hoa hé nở, dần khoe sắc. Chúng đã góp một mảng màu rạng rỡ, điểm tô bức tranh xuân trên mọi miền. Cũng từ lâu, chơi hoa và thưởng thức hoa ngày Tết đã trở thành phong tục tao nhã, nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt.

Đất nước vào xuân

Tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2, Hoa Lư, Hà Nội đang diễn ra triển lãm ảnh “Đất nước vào xuân”, giới thiệu các hoạt động đón Tết cổ truyền của dân tộc, nét đẹp của đất nước, con người Việt Nam dịp Tết đến xuân về.

Vẹn nguyên giá trị Tết

Đã đến cái Tết thứ 3 thời Covid-19, nhiều thói quen cũ dường như không còn, mọi người đang cố gắng thích nghi với trạng thái bình thường mới. Những hoạt động như chơi chợ hoa, lễ đền chùa, đến nhà chúc tụng nhau... không thể hoặc bị hạn chế, nhưng vẫn còn những giá trị vẹn nguyên.

Đi trốn

Tiến lịch ban xuân đến mọi nhà

Theo quan niệm xưa, mùa xuân bắt đầu từ khi lịch của nhà vua được ban ra. Sau khi cơ quan chuyên trách của triều đình biên soạn lịch, in khắc, đóng quyển, đóng ấn, vào dịp cuối năm, Lễ Tiến lịch được triều đình tổ chức long trọng. Đón xuân Nhâm Dần 2022, nghi lễ thường triều trong cung đình nhà Lê xưa kia lần đầu tiên được phục dựng tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

Từ Hà Nội tới Linköping

Đánh dấu 10 năm chuyển đến sinh sống tại Linköping, Thụy Điển, họa sĩ gốc Hà Nội Công Quốc Hà vừa tổ chức triển lãm “Từ Hà Nội tới Linköping” tại Asian Art Home, với mong muốn tiếp tục góp phần giới thiệu và quảng bá văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tới đông đảo bạn bè Bắc Âu.

Ngàn năm mây trắng

"Thực sự là đám mây không thể trở thành không. Vì vậy, khi nâng ly trà lên uống trong chánh niệm, chúng ta sẽ nhận ra rằng đám mây xinh đẹp mà chúng ta quán chiếu hôm qua trên bầu trời bây giờ đang nằm trong ly trà của ta và chúng ta đang uống mây..." - Có ai nói về cái chết một cách đẹp và thơ như vậy?  Và như vậy, cái chết của thầy cũng đâu có thực...

Cơ hội cho sách nói

Cho dù năm 2021 ngành xuất bản bị ảnh hưởng rất lớn từ Covid-19, song doanh thu mảng sách nói tăng trưởng hai con số/tháng. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh, độc giả ngày nay có thể thưởng thức nhiều nội dung thú vị từ sách nói. Đồng thời, sách nói cũng mở ra hướng đi mới cho ngành xuất bản và tạo cơ hội cho các nhà khởi nghiệp.

NGUỒN NHỰA SỐNG LINH THIÊNG

(Kính tặng bà con Việt kiều về dự “Xuân quê hương - 2022”)

Gần 30 đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế trải nghiệm Tết xứ Đoài

Ngày 23.1, gần 30 đại sứ và đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã có chuyến tham quan Làng cổ Đường Lâm và trải nghiệm không khí Tết cổ truyền tại đây.