Rác thải đại dương: Ngăn chặn từ nguồn xả thải

Những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước đi cụ thể cho vấn đề xử lý rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng. Nhưng thực tiễn cho thấy rác thải nhựa đại dương vẫn đang là mối đe dọa đến ô nhiễm môi trường, sinh cảnh biển.

Từ ngày 4-6.2, chỉ số tia cực tím tại một số thành phố gây hại từ trung bình đến rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số cực tím (UV) từ ngày 4-6.2 tại các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ ở mức nguy cơ gây hại trung bình đến cao. Các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số UV cực đại duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3.2, nhiều khu vực trong cả nước có mưa, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên trời tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, nhiệt độ có nơi dưới 14 độ C.

Năm 2020, giải cứu và tịch thu 1.132 cá thể động vật hoang dã

Ngày 1.2, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, trong năm 2020, Trung tâm đã ghi nhận 2.907 vụ việc vi phạm về động vật hoang dã, hầu hết do người dân thông báo đến đường dây nóng miễn phí về bảo vệ động vật hoang dã 1800-1522. Con số này gần gấp đôi số lượng vụ việc Trung tâm ghi nhận trong năm 2019. Điều này cho thấy tình trạng buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Việt Nam bất chấp dịch Covid-19 nhiều khả năng có nguồn gốc từ động vật hoang dã cùng với những khuyến cáo, biện pháp mạnh mẽ của Chính phủ.

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên sáng và đêm trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày và đêm 1.2, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên trời rét, có nơi dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ trời lạnh.

Xâm nhập mặn ở Nam Bộ diễn biến phức tạp

Ông Phùng Tiến Dũng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Thời điểm giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, xu thế xâm nhập mặn tại khu vực Nam Bộ từ ngày 1 - 10.2 tăng dần, độ mặn tại các trạm cao hơn so với cùng thời kỳ năm 2020. Trong đợt mặn cao điểm từ 11 - 15.2, các địa phương cần hạn chế tưới (tưới nước tối thiểu) nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất, đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới cần kiểm tra nồng độ mặn.

Không khí lạnh tăng cường đã tiến sát biên giới phía Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 28.1, không khí lạnh đã tiến sát đến biên giới phía Bắc nước ta.

Từ 28.1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 27 và ngày 28.1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét về đêm và sáng, đêm có mưa nhỏ vài nơi. Từ sáng 28.1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, chiều và tối cùng ngày ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng ấm trước khi không khí lạnh mới tràn về

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 27.1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét về sáng và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng. Từ sáng 28.1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, chiều và tối cùng ngày ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Chỉ số tia cực tím ở mức rất cao tại thành phố Huế và các thành phố thuộc Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26.1, thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) và các thành phố thuộc khu vực Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở ngưỡng rất cao. Chỉ số cao nhất ở mức 8-9 tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), vào lúc 12 giờ ngày 26.1.

Khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26.1, tại Hà Nội, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét.