Tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp

Sau 5 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến đã tạo đột phá bước đầu trong phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum theo hướng hiện đại, bền vững. Tuy nhiên, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị còn yếu và thiếu; thu hút đầu tư chưa tương xứng, nhất là công nghiệp chế biến sau thu hoạch, chế biến sâu... Vì vậy, cần tiếp tục thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực, ưu tiên doanh nghiệp chế biến; nâng cao hiệu quả quản lý trong liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất.

Chuyển đổi số tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội

Nghị quyết số 01 về Chương trình Chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 định hướng tới năm 2030 của Thái Nguyên với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực và đây cũng là tỉnh đầu tiên có Ngày Chuyển đổi số.

Sẽ miễn phí cho khách đi tàu Cát Linh-Hà Đông trong 15 ngày đầu

Sau khi tiếp nhận, thành phố Hà Nội sẽ đưa tàu tuyến Cát Linh-Hà Đông vào vận hành ngay và miễn phí 15 ngày đầu cho tất cả hành khách, trước khi thực hiện vận hành thương mại.

Hậu Giang tập trung phát triển 4 lĩnh vực trong tâm công nghiệp, đô thị, nông nghiệp và du lịch

Ngày 30.10, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức buổi làm việc với Tổ giúp việc xây dựng dự thảo Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV và Đề án về Phát triển nguồn nhân lực tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bố trí nguồn lực, kiện toàn đội ngũ

Những năm vừa qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã đạt được nhiều kết quả. Trong đó tỷ lệ huy động trẻ em vào học tại các cấp học, ngành học đạt tỷ lệ cao; trên địa bàn không có vụ việc nổi cộm, bức xúc liên quan tới trẻ em... Tuy nhiên, thực tế lĩnh vực này vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm.

Hậu Giang khẩn trương tái lập các chốt kiểm soát

Tối 30.10, UBND tỉnh Hậu Giang có công văn chỉ đạo tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP. Trong đó có nội dung khẩn trương thiết lập lại các chốt để kiểm soát người và phương tiện trên địa bàn quản lý.

ĐBQH Phạm Văn Thịnh (Bắc Giang): Quy hoạch sử dụng đất sẽ nhanh chóng, hiệu quả hơn nhờ phân cấp

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Thịnh đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, khoa học và toàn diện của Chính phủ với hồ sợ quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025. Về phần thực hiện, đại biểu cho rằng, phân cấp cho Hội đồng Nhân dân tỉnh quyết định việc chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ của các dự án có sử dụng đất mà trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được Chính phủ phê duyệt sẽ là bước tiến quan trọng về cải cách hành chính, ghi dấu ấn của Quốc hội và Chính phủ trong nhiệm kỳ này.

Bảo đảm quỹ đất lớn để phát triển kinh tế - xã hội

Tham gia thảo luận trực tuyến chiều 30.10, từ điểm cầu Vĩnh Long, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Minh Trang nhấn mạnh, về cơ bản dự thảo Quy hoạch - Kế hoạch sử dụng đất quốc gia đã đáp ứng được yêu cầu định hướng phân bổ không gian và chỉ tiêu sử dụng các nhóm đất lớn, bảo đảm quỹ đất lớn để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Tính toán lại việc tăng diện tích đất bãi thải

Tham gia ý kiến về nội dung quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025 tại phiên thảo luận trực tuyến chiều 30.10, ĐBQH Đặng Hồng Sỹ đề nghị, Quốc hội không nên giảm diện tích rừng phòng hộ ở khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung; nên dành quỹ đất để bố trí cho đất văn hoá và đất thể thao. Đặc biệt, cần tính toán lại việc tăng diện tích đất bãi thải...

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị): Quan tâm đến năng lực cạnh tranh quốc gia

Qua dữ liệu cập nhật về xếp hạng tín nhiệm quốc gia, đặt trong sự so sánh với nhóm quốc gia trong khu vực – những đối tác, và cũng là đối thủ cạnh tranh của chúng ta trên nhiều lĩnh vực, thực tế được rút ra là: trừ Lào, Campuchia, mức tín nhiệm hiện nay của Việt Nam vẫn còn thua kém khi so sánh với Malaysia, Thái Lan, Indonesia hay Philippines, thậm chí cả Ấn Độ… ĐBQH Hà Sỹ Đồng nêu nhận định tại phiên thảo luận về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 sáng 30.10.

ĐBQH Hoàng Minh Hiếu (Nghệ An): Có sự “chảy máu tài năng” trong kinh doanh và khoa học công nghệ?

Tham gia thảo luận tại Nhà Quốc hội sáng 30.10 về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế và quy hoạch sử dụng đất quốc gia, ĐBQH Hoàng Minh Hiếu (Nghệ An) đề nghị tạo môi trường kinh doanh ở nước ta chưa tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Đại biểu băn khoăn khi số lượng doanh nghiệp Việt Nam phát triển chưa đạt như mong muốn, nhưng giai đoạn 2016 - 2020 có nhiều doanh nghiệp Việt Nam phát triển doanh nghiệp tại Singapore. Đây còn là sự “chảy máu tài năng” trong kinh doanh và khoa học công nghệ.