Trường nghề trở thành phân xưởng

Đào tạo nghề gắn với tuyển dụng hay đào tạo nghề theo địa chỉ đang là giải pháp được nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) các địa phương triển khai, nhằm thu hút học viên và nâng cao hiệu quả đào tạo. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành lao động, để nông thôn trở thành "lực hút" lao động chất lượng cao, cần có quy hoạch tổng thể trong công tác đào tạo cũng như học hỏi từ nhiều nước trên thế giới.

Phân bổ hơn 20 tỷ đồng hỗ trợ Phú Thọ, Quảng Nam, Yên Bái, TP. Hà Nội phòng, chống dịch

Trong tuần qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố, Tiểu ban Vận động và huy động xã hội đã tiến hành rà soát và phân bổ tiền và hiện vật trị giá 20,619 tỷ đồng. Trong đó, phân bổ số tiền 2 tỷ đồng cho tỉnh Phú Thọ; phân bổ hiện vật trị giá 18,619 tỷ đồng cho các cơ sở y tế tại tỉnh Quảng Nam, Yên Bái và thành phố Hà Nội.

Vượt đại dịch nhờ khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) là yếu tố quan trọng giúp chính sách hỗ trợ tiếp cận nhanh chóng người lao động và doanh nghiệp, bảo đảm đúng tinh thần “đơn giản, thuận lợi, nhanh chóng và chính xác nhất”. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã tập trung khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, góp phần thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, giúp người lao động và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19.

Tiết kiệm thời gian, bảo đảm an toàn

Trước những tác động nặng nề của dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện đổi mới trong tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH); vận động người dân sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, ngành BHXH cũng tích cực tuyên truyền, vận động người dân cài đặt VssID - BHXH số, bảo đảm phòng tránh dịch bệnh.

Đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số

Theo Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Phạm Lương Sơn, chuyển đổi số là một quá trình liên tục, không ngừng nghỉ, đòi hỏi phải luôn linh hoạt, sáng tạo, chuẩn bị sẵn sàng từ cơ sở vật chất cho đến nguồn nhân lực, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

Chia sẻ và kết nối

Theo nhận định của các chuyên gia, cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã đóng góp tích cực trong xây dựng chính phủ điện tử. Với cơ sở dữ liệu này, cùng với việc gần 100% dịch vụ công đã được triển khai ở mức độ 4, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) có điều kiện thuận lợi để chuyển đổi số.

Bộ GTVT lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Chiều muộn ngày 22.10, Bộ Giao thông, vận tải (GTVT) ban hành quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt của Bộ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân

Bộ Xây dựng đề nghị bổ sung vào chương trình phục hồi kinh tế giai đoạn 2022-2023 gói tín dụng 30.000 tỷ để xây nhà ở xã hội, nhà cho công nhân.

Kho bạc xử lý 99,5% chứng từ chi qua dịch vụ công trực tuyến

Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho biết, số lượng giao dịch chứng từ chi ngân sách nhà nước phát sinh hàng tháng trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến đạt từ 99,5% trở lên.

Bài 2: Nhiều kỳ vọng

Nhìn vào những kết quả mà Việt Nam đạt được trong quá trình thực hiện bình đẳng giới, nhất là ở tỷ lệ phụ nữ là đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, nhiều chuyên gia giới cho rằng, tỷ lệ là điều kiện cần, nhưng chất lượng của đại biểu nữ mới là điều kiện đủ để trở nhân tố thúc đẩy quá trình tiến tới mục tiêu bình đẳng giới đã được đặt ra trong các văn kiện đại hội đảng cũng chính sách pháp luật.

Nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi lên 125 triệu đồng

Ngày 20.10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 32/2021/QĐ-TTg quy định về hạn mức trả tiền bảo hiểm của tổ chức bảo hiểm tiền gửi đối với người được bảo hiểm tiền gửi. Quyết định 32/2021/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 12.12.2021.