Bảo đảm người di cư được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 không chỉ là khủng hoảng y tế toàn cầu với hạn chế đi lại, mà còn là cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội, ảnh hưởng tới những người dễ tổn thương nhất, bao gồm người lao động di cư và gia đình họ. Theo đó, bảo đảm cho người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản, trong đó có dịch vụ y tế - dân số trong bối cảnh hiện nay chính là thể hiện quyết tâm lớn của các cấp, ngành trong việc thực hiện Nghị quyết số 21- NQ/TW ngày 25.10.2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới.

Dịp Tết Dương lịch năm 2022 người lao động được nghỉ 3 ngày

Dịp Tết Dương lịch năm 2022, người lao động được nghỉ liên tục 3 ngày từ ngày 1 đến hết ngày 3.1.2022.

Điều chỉnh dự án phải đảm bảo tiêu chí phát triển bền vững

Liên quan đến viêc điều chỉnh quy hoạch dự án Bất động sản - bến du thuyền và dự án Olalani ven sông Hàn, mới đây Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị phản biện xã hội.

Bài cuối: Để y tế cơ sở thực sự là “pháo đài”

Trước bối cảnh già hóa dân số, mô hình bệnh tật thay đổi với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt trong gần 2 năm qua là sự bùng phát của dịch Covid-19, trong khi y tế cơ sở vẫn còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Do vậy, để y tế cơ sở phát huy hiệu quả, thực sự là “pháo đài” bảo vệ sức khỏe nhân dân, việc tiếp tục xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Bài 2: Cơ hội để cơ cấu lại thị trường lao động

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang dự thảo chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động với 7 nhóm giải pháp lớn. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp vực dậy nền kinh tế vốn đang chịu nhiều thương tổn do đại dịch Covid-19 bởi Chương trình phát triển thị trường lao động mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang trình Chính phủ, đặc biệt chú trọng các giải pháp đào tạo việc làm chất lượng, phát triển kinh tế số, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… Nếu tận dụng tốt, đây sẽ là tiền đề để quốc gia cơ cấu lại thị trường lao động, thúc đẩy chuyển đổi kinh tế số.

Cấp thiết hơn bao giờ hết...

Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước có 575 khu công nghiệp tại 61 tỉnh, thành phố, thu hút hàng triệu lao động. Tuy nhiên hầu hết các khu công nghiệp chủ yếu tập trung xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và chú trọng lợi ích kinh tế chứ chưa quan tâm đúng mức đến việc phát triển hạ tầng xã hội cho người lao động.

Khoảng cách giới trong tiếp cận bảo hiểm xã hội

Báo cáo Để Bảo hiểm xã hội phù hợp với cuộc sống của phụ nữ: Đánh giá tác động giới tại Việt Nam, vừa được Tổ chức lao động quốc tế (ILO) công bố cho thấy, các bộ, ngành liên quan cần rất nhiều nỗ lực để có thể tiến tới mục tiêu rút gần khoảng cách giới trong tiếp cận bảo hiểm xã hội.

Hòa Bình: Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công

Bắc Giang công nhận 21 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2021

Bài 2: Y tế cơ sở: Chưa thể tròn vai

Không thể phủ nhận những đóng góp của mạng lưới y tế cơ sở, nhất là y tế tuyến xã, phường trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát đã bộc lộ những yếu kém, bất cập của hệ thống y tế cơ sở từ nhân lực đến trang thiết bị...

Nâng cao hiệu quả thanh tra chuyên ngành

Từ ngày 1.1.2016, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) được giao chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20.11.2014. Đến nay, chức năng thanh tra chuyên ngành của ngành BHXH Việt Nam đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bảo đảm thu đúng, thu đủ và giảm nợ đọng, góp phần hiệu quả trong công tác bảo vệ quyền lợi an sinh của người lao động.