Tiếp tục bảo đảm quyền lợi người thụ hưởng

Theo Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, trong tháng 1, toàn thể cán bộ công chức, người lao động toàn ngành đã rất trách nhiệm, nhiều nội dung công việc quan trọng đã được triển khai nhanh chóng, đặc biệt là trong việc bảo đảm quyền lợi cho người dân, người hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Mở cửa du lịch và hàng không giúp kinh tế nhanh hồi phục

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình NGUYỄN MINH TÂM cho rằng, mở cửa nền kinh tế, trước tiên trong lĩnh vực du lịch và hàng không, là chủ trương rất đúng đắn và phù hợp trong bối cảnh hiện nay, khi Chính phủ xác định “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Bởi đây là những ngành kinh tế mũi nhọn, có tính lan tỏa cao, nhanh chóng giúp nền kinh tế hồi phục.

Phát triển năng lượng xanh và các năng lượng mới trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ ba về công nghiệp 4.0, chiều 10.11, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Công thương, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam tổ chức hội thảo “Phát triển năng lượng xanh và các năng lượng mới trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045”.

Khẩn trương nhưng bảo đảm an toàn, tránh nhầm lẫn

Trước diễn biến dịch phức tạp của dịch Covid-19, số ca F0 trong cộng đồng tại nhiều tỉnh thành tăng cao, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, đặt yếu tố sức khỏe của người dân lên hàng đầu, bảo đảm an toàn cao nhất và tránh để lẫn các loại vaccine.

Bảo đảm công khai, minh bạch trong mọi hoạt động

Sáng 9.11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Chương trình gặp mặt báo chí để thông tin về Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Theo thông tin từ Tổng cục, Hội giảng Nhà giáo GDNN toàn quốc 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến, các bài giảng được livestream trực tiếp với sự tham gia của nhiều đoàn từ các bộ ngành, địa phương và chọn ngẫu nhiên thứ tự thỉnh giảng, nhằm bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch…

Hoàn thiện Kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2021-2030

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia rà soát, hoàn thiện Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chiến lược bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045, trình Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phê duyệt trong tháng 11.2021 để triển khai đồng bộ trên toàn quốc.

Xây dựng mô hình khuyến nông gắn với đầu ra sản phẩm

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Trung tâm) cần ưu tiên xây dựng các mô hình lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao để từ đó khuyến khích nhân rộng mô hình; việc xây dựng mô hình cần gắn với đầu ra của sản phẩm.

Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất hàng hóa

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP. Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, hoạt động với nguyên tắc không vì mục đích lợi nhuận, 19 năm qua, Quỹ Khuyến nông thành phố (Quỹ Khuyến nông) đã cho hàng nghìn hộ nông dân, chủ trang trại vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu. Giai đoạn 2021 - 2025, mục tiêu của Quỹ Khuyến nông là tiếp tục sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất hàng hóa theo hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Nhân rộng mô hình nuôi trồng thủy sản VietGAP

Những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP (quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản), đạt hiệu quả cả về kinh tế - xã hội và môi trường. Hiệu quả rõ nhất là cá sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 81,5%, năng suất trên 12,4 tấn/ha; lãi suất trên 90 triệu đồng/ha, cao hơn 10% so với phương pháp truyền thống.

Tiếp tục quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động

Người lao động, doanh nghiệp là động lực tăng trưởng; hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động cũng chính là đóng góp vào động lực tăng trưởng của đất nước. Do vậy, cần tăng tốc triển khai các gói hỗ trợ và ban hành thêm gói hỗ trợ mới. Đó là ý kiến của nhiều ĐBQH khi thảo luận về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, sáng 8.11.

Chủ động tạo “kênh” để hỗ trợ

Với nền tảng dữ liệu thu của doanh nghiệp và người lao động, cùng hệ thống quản lý bằng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử sẵn có, BHXH các tỉnh, thành phố có nhiều thuận lợi khi triển khai Nghị quyết 116-NQ/CP của Chính phủ và Quyết định 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).