Bảo đảm người di cư được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 không chỉ là khủng hoảng y tế toàn cầu với hạn chế đi lại, mà còn là cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội, ảnh hưởng tới những người dễ tổn thương nhất, bao gồm người lao động di cư và gia đình họ. Theo đó, bảo đảm cho người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản, trong đó có dịch vụ y tế - dân số trong bối cảnh hiện nay chính là thể hiện quyết tâm lớn của các cấp, ngành trong việc thực hiện Nghị quyết số 21- NQ/TW ngày 25.10.2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới.

Chi phí giảm, hiệu quả tăng

Chỉ mất 3 tháng, Kho bạc Nhà nước (KBNN) huyện Thăng Bình, Quảng Nam đã hoàn thành việc phủ sóng dịch vụ công trực tuyến tới 150 đơn vị sử dụng ngân sách. Đến nay, 100% hồ sơ, chứng từ được giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đơn vị sử dụng ngân sách và tiết giảm đáng kể thời gian, chi phí.

Dịch bệnh thế nào cũng phải duy trì sản xuất an toàn

Tại hội nghị đối thoại trực tuyến với Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng 26.9, cộng đồng doanh nghiệp nhất trí cao với quan điểm: không thể khống chế dịch tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp. Doanh nghiệp mong muốn Chính phủ bảo vệ, hỗ trợ duy trì sản xuất an toàn; cho doanh nghiệp chủ động tự xét nghiệm, tự điều trị các ca F0 nhẹ tùy theo khả năng, điều kiện của mình.

UNICEF đánh giá cao Việt Nam ban hành hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid- 19

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam vừa phát đi thông báo cho biết: Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers đã đánh giá cao trước việc mới đây Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ra văn bản hướng dẫn đề nghị các tỉnh và thành phố ưu tiên chăm sóc thay thế dựa vào gia đình và cộng đồng cho trẻ em mồ côi do Covid- 19.

Chậm nhất ngày 8.10 có đủ gạo xuất cấp hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh

Nhằm xuất cấp đủ số gạo còn lại cho Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã thực hiện ký hợp đồng mua 56.555 tấn gạo, với thời hạn giao chậm nhất là ngày 8.10.

Chủ động ứng phó với dịch Covid-19 tại khu công nghiệp

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, làm thế nào để công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp đạt hiệu quả cao, là câu hỏi được đặt ra tại Tọa đàm trực tuyến "Phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp" do Báo Sức khỏe và Đời sống vừa tổ chức.

Tiếp tục hỗ trợ người dân về quê tránh dịch

Trong 3 ngày 25, 26 và 28.9, hơn 2.000 người dân chủ yếu là phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, trẻ em, học sinh sinh viên, người trên 65 tuổi quê ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Sóc Trăng, An Giang và Đồng Tháp đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An sẽ được hỗ trợ đưa về quê tránh dịch miễn phí.

Huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người dân gặp khó khăn

Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng đối với các tỉnh, thành phố phía Nam trong buổi sơ kết hoạt động của Tổ Công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ tại các tỉnh thành phía Nam. Theo đó, ngoài việc phối hợp chặt chẽ với các tổ chức xã hội để trợ giúp người dân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, các tỉnh phía Nam cũng cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 tại các cơ sở xã hội, bảo đảm đúng quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Để Việt Nam bắt kịp xu hướng của thị trường lao động thế giới và khu vực

Trong những năm qua, việc đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn bị nhân lực có kỹ năng nghề đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức, quy mô tuyển sinh, chất lượng và hiệu quả đào tạo, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Song, việc thiếu nhân lực chất lượng cao, phù hợp với xu thế phát triển vẫn đang là bài toán nan giải mang tầm quốc gia. Nhiều chuyên gia cho rằng, lời giải nằm ở hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN), hệ thống cần có sự cập nhật thường xuyên và bắt kịp xu hướng của thị trường lao động thế giới và khu vực.

Nỗ lực đưa Nghị quyết 68/NQ-CP vào cuộc sống

Trong bối cảnh nền kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, sự ra đời của Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã thể hiện tính nhân văn sâu sắc với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” của Đảng, Nhà nước ta. Theo đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định nỗ lực đóng góp một phần tâm sức, cùng với các sở, ban, ngành, địa phương trên toàn tỉnh chung tay lan tỏa, để Nghị quyết 68 đi vào cuộc sống.

Tạo lập và khơi thông nguồn vốn

Trước những ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, chính sách tài khóa được xem là một trong những nhóm chính sách quan trọng giúp cho người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phục hồi sản xuất kinh doanh. Với các hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách thì các giải pháp về vốn, giãn nợ, hạ lãi suất… lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.