Bảo đảm người di cư được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 không chỉ là khủng hoảng y tế toàn cầu với hạn chế đi lại, mà còn là cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội, ảnh hưởng tới những người dễ tổn thương nhất, bao gồm người lao động di cư và gia đình họ. Theo đó, bảo đảm cho người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản, trong đó có dịch vụ y tế - dân số trong bối cảnh hiện nay chính là thể hiện quyết tâm lớn của các cấp, ngành trong việc thực hiện Nghị quyết số 21- NQ/TW ngày 25.10.2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới.

Tổng cục Đường bộ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng bãi bỏ quy định gây khó phương tiện lưu thông hàng hóa

Chiều 28.9, Tổng cục đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời, thông suốt.

Tai nạn giao thông giảm chưa tương xứng với mức giảm lưu lượng giao thông

Theo tổng hợp của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tháng 9.2021 (từ ngày 15.8.2021 đến 14.9.2021), toàn quốc xảy ra 488 vụ tai nạn giao thông làm 253 người tử vong và làm bị thương 301 người; so với cùng kỳ của năm 2020, giảm 754 vụ (60,71%), giảm 297 người tử vong (54%), giảm 623 người bị thương (67,42%). Đây là tháng thứ hai trong năm 2021 và là lần đầu tiên sau nhiều năm, cả 3 tiêu chí: Số vụ, số người tử vong và số người bị thương do tai nạn giao thông giảm tới trên 50% so với cùng kỳ.

Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của người dân với dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025 (Dự thảo Nghị quyết).

NHCSXH ủng hộ 3 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tiếp tục thực hiện đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng chống dịch Covid-19” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) đã vận động cán bộ, viên chức, người lao động trong hệ thống quyên góp được 3 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch. Toàn bộ số tiền sẽ được chuyển tới Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Trong đó, 2 tỷ đồng đóng góp vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, hỗ trợ người nghèo, người yếu thế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Dành 38 nghìn tỷ hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đó là thông tin được đưa ra tại khuôn khổ Phiên họp toàn thể lần thứ hai của Ủy Ban Xã hội theo hình thức trực tuyến. Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội đã phối hợp với BHXH Việt Nam và Bộ Tài chính tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 03/NQ-UBTVQH15 và Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Giải bài toán thiếu hụt lao động nước ngoài

Dịch Covid-19 kéo dài trong năm 2021 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong công tác vận hành và sản xuất; cùng với đó là sự thiếu hụt chuyên gia nước ngoài. Việc Chính phủ nới lỏng các quy định trong lĩnh vực quản lý lao động nước ngoài, theo Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; là thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ chuẩn bị đưa nền kinh tế sớm trở lại bình thường.

Thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ trẻ em

Ngày 28.9, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS); Plan International tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến ra mắt nền tảng kỹ thuật số Em Vui với sự tham gia của gần 200 đại biểu tại 5 điểm cầu là Hà Nội, Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị.

Tránh bùng dịch sau nới lỏng giãn cách

Sau khi ghi nhận số ca mắc Covid-19 có chiều hướng giảm, nhiều địa phương đã điều chỉnh nới lỏng giãn cách xã hội, tuy nhiên vẫn phải bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, các chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại người dân sau thời gian dài phải ở nhà giãn cách khi được nới lỏng dễ mang tâm lý chủ quan, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thi trực tuyến tìm hiểu 'Biên cương Tổ quốc tôi' từ ngày 1.10

Thực hiện kế hoạch công tác tuyên truyền phân giới, cắm mốc năm 2021, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “Biên cương Tổ quốc tôi”.

Triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà vừa ký Công văn số 3234/LĐTBXH-TE gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19.