Tọa đàm “Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022”

Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.

Quảng Ngãi hỗ trợ nạn nhân bom mìn

Gánh chịu hậu quả nặng nề bởi ô nhiễm bom mìn, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ nạn nhân bom mìn có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tổ chức các chương trình truyền thông phòng tránh và giảm thiểu tác hại của bom mìn bằng nhiều hình thức.

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Trước thách thức về tình trạng rác thải nhựa, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về những tác hại của thói quen sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa và túi nilon đã và đang được đẩy mạnh. Hưởng ứng phong trào này, một số địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng đã có những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải.

Xây dựng thư viện số theo mô hình xã hội hóa

Đón đầu công nghệ xuất bản mới, Nhà Xuất bản (NXB) Xây dựng đã nghiên cứu và áp dụng thành công hệ thống xuất bản điện tử, đặc biệt xây dựng phương án xã hội hóa phần mềm nhằm khắc phục những khó khăn về kinh phí cho các đơn vị có nhu cầu.

Thúc đẩy dịch vụ thông tin - thư viện hiện đại

Thông tin - thư viện vốn là một trong những hoạt động chịu tác động mạnh mẽ của thành tựu công nghệ thông tin và truyền thông. Trong quá trình phát triển, cùng với xu hướng chuyển đổi số, hoạt động này biến đổi ở nhiều mức độ, cấp độ và tên gọi khác nhau: Thư viện điện tử, thư viện số, thư viện không biên giới... Chính kho dữ liệu lớn tại các thư viện chuyển đổi số là nguồn dữ liệu nền tảng, cấu phần hình thành hệ sinh thái chuyển đổi số của mỗi quốc gia và nhân loại.

Linh hoạt phương án kiểm dịch, tạo thuận lợi xuất nhập khẩu

Giảm tối đa các thủ tục hành chính, giảm các loại giấy tờ; thực hiện đăng ký trực tuyến, kết nối trực tuyến giám định sinh vật gây hại, trả lời kết quả và thông quan nhanh chóng cho các lô hàng nông sản xuất nhập khẩu; kiểm dịch tại địa điểm thuận lợi cho đơn vị xuất khẩu… Đó là những giải pháp ngành kiểm dịch thực vật áp dụng với mục tiêu cao nhất là không để nông sản ách tắc, chậm thông quan tại các cửa khẩu, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra bình thường.

Mở cửa du lịch và hàng không giúp kinh tế nhanh hồi phục

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình NGUYỄN MINH TÂM cho rằng, mở cửa nền kinh tế, trước tiên trong lĩnh vực du lịch và hàng không, là chủ trương rất đúng đắn và phù hợp trong bối cảnh hiện nay, khi Chính phủ xác định “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Bởi đây là những ngành kinh tế mũi nhọn, có tính lan tỏa cao, nhanh chóng giúp nền kinh tế hồi phục.

Phát triển năng lượng xanh và các năng lượng mới trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ ba về công nghiệp 4.0, chiều 10.11, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Công thương, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam tổ chức hội thảo “Phát triển năng lượng xanh và các năng lượng mới trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045”.

Khẩn trương nhưng bảo đảm an toàn, tránh nhầm lẫn

Trước diễn biến dịch phức tạp của dịch Covid-19, số ca F0 trong cộng đồng tại nhiều tỉnh thành tăng cao, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, đặt yếu tố sức khỏe của người dân lên hàng đầu, bảo đảm an toàn cao nhất và tránh để lẫn các loại vaccine.

Bảo đảm công khai, minh bạch trong mọi hoạt động

Sáng 9.11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Chương trình gặp mặt báo chí để thông tin về Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Theo thông tin từ Tổng cục, Hội giảng Nhà giáo GDNN toàn quốc 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến, các bài giảng được livestream trực tiếp với sự tham gia của nhiều đoàn từ các bộ ngành, địa phương và chọn ngẫu nhiên thứ tự thỉnh giảng, nhằm bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch…

Hoàn thiện Kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2021-2030

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia rà soát, hoàn thiện Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chiến lược bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045, trình Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phê duyệt trong tháng 11.2021 để triển khai đồng bộ trên toàn quốc.