Tiếp tục bảo đảm quyền lợi người thụ hưởng

Theo Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, trong tháng 1, toàn thể cán bộ công chức, người lao động toàn ngành đã rất trách nhiệm, nhiều nội dung công việc quan trọng đã được triển khai nhanh chóng, đặc biệt là trong việc bảo đảm quyền lợi cho người dân, người hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân

Theo thông tin tại Diễn đàn doanh nghiệp về cơ hội phát triển dịch vụ kinh doanh cho người cao tuổi tại Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tổ chức mới đây, việc thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân phát triển ngành dịch vụ kinh doanh dành cho người cao tuổi tại Việt Nam là một khuyến nghị chính sách cần tham khảo nhằm thực hiện được mục tiêu 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được khám, chữa bệnh, chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung...

Không để dịch lây lan nhanh, vượt khả năng điều trị

Dịch Covid-19 tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ đang có dấu hiệu bùng phát mạnh khi những ngày gần đây, số ca ghi nhận tăng cao, có những ngày Cần Thơ ghi nhận từ 700 - 900 ca F0. Khi các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân và khu cách ly đều quá tải vì dịch tăng đột biến, cần tăng cường cách ly, điều trị tại nhà để giảm bớt áp lực cho các khu cách ly, điều trị tập trung.

Đốc thúc giải ngân đầu tư công

Thủ tướng vừa ký quyết định thành lập 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 tại một số bộ, cơ quan Trung ương và địa phương có tỷ lệ giải ngân đến ngày 31.10 dưới 60% kế hoạch được giao. Trong vai trò cơ quan kiểm soát chi, hệ thống kho bạc cũng đã và đang quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để thúc đẩy giải ngân, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế.

Lưu ý hạn nhận hồ sơ hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Để người lao động sớm nhận được gói hỗ trợ, Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố chủ động rà soát các trường hợp đang bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), thông báo đến tận từng xã, phường, thôn, bản, tổ dân về thời hạn nộp hồ sơ, thủ tục nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ. Trong đó, người lao động cần lưu ý, ngày 20.12.2021 là hạn cuối cùng nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ với người lao động đã dừng tham gia BHTN.

Công bố danh sách 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

Ngày 24.11, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo công bố danh sách 63 nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 và chuỗi sự kiện thuộc Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, chia sẻ cơ sở dữ liệu

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có buổi làm việc cùng Ngân hàng Chính sách xã hội về trao đổi, kết nối, chia sẻ thông tin cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Đồng bộ, thống nhất trong cải cách hành chính

Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa ban hành Kế hoạch số 3035/KH-BHXH về thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030 của ngành BHXH Việt Nam. Theo đó, toàn ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách đồng bộ, thống nhất ở các lĩnh vực thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy, chế độ công vụ, tài chính công và xây dựng phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Bài cuối: Giúp người dân tạo sinh kế, ổn định cuộc sống

Sau hơn một tháng triển khai gói 500 tỷ đồng mà UBND TP. Hà Nội ủy thác sang chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố để cho vay phục hồi sản xuất, khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã phát huy tác dụng; trở thành "phao cứu sinh”, giúp nhiều người dân tái sản xuất, chuyển đổi và đa dạng mô hình sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế và ổn định cuộc sống trong trạng thái bình thường mới.

Ứng dụng công nghệ số trong chăm sóc người cao tuổi

Là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới với dự đoán đến năm 2050 sẽ có hơn 20% dân số già hóa, nên việc xây dựng một xã hội già hóa năng động và khỏe mạnh là điều mà Việt Nam cần thúc đẩy. Đây cũng là một trong những yêu cầu mà Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25.10.2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới đề ra nhằm chủ động thích ứng với già hóa dân số, tăng cường cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Vun đắp giá trị sống tốt đẹp cho thanh thiếu niên khiếm thị

Do bị mất đi ánh sáng của đôi mắt, người khiếm thị nói chung, thanh thiếu niên khiếm thị nói riêng không thể đọc các loại sách báo thông thường mà chỉ có thể tiếp cận khi sách báo, tài liệu đã được chuyển sang định dạng dễ tiếp cận, như chữ braille (hệ thống chữ nổi) và băng cassette. Vì vậy, để người khiếm thị dễ dàng tiếp cận thông tin và sử dụng các phương tiện hiện đại khi đọc sách báo, tài liệu trong kỷ nguyên số, cần thiết phải có những chính sách thiết thực và sự quan tâm của các cấp, ngành trong xã hội.