Lo ngại tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần

Theo các chuyên gia, việc rút hồ sơ bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần tăng nhanh gần đây là điều rất đáng lo ngại, sẽ khiến gánh nặng an sinh xã hội đè nặng lên vai Nhà nước trong tương lai.

Xuất cấp gạo cho người dân Quảng Trị gặp khó khăn do giãn cách xã hội

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1680/QĐ-TTg xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Quảng Trị để hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Đà Nẵng, Quảng Trị đón người dân về quê từ các tỉnh phía nam

Trước thực trạng người dân đang học tập, lao động tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tự phát về quê với số lượng lớn, các tỉnh, thành phố đã lên kế hoạch đón công dân về tỉnh. Theo đó, TP. Đà Nẵng sẽ đón phụ nữ mang thai, người thân của những người đã mất vì Covid-19… về Thành phố bằng đường hàng không. Quảng Trị cũng đã lên phương án đón công dân đợt 3 và mở rộng các khu cách ly tập trung.

Phối hợp đưa đón người dân về quê an toàn, chu đáo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Công điện 1314/CĐ-TTg ngày 7.10.2021 của Thủ tướng Chính phủ gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về việc phối hợp đưa đón người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được về quê an toàn, chu đáo.

Hỗ trợ bữa ăn cho người lao động đang thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”

Ngày 7.10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, đơn vị vừa ban hành Quyết định số 3309/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho đoàn viên người lao động đang thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến” của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể

Chiếm khoảng 30% GDP của cả nước, hộ kinh doanh cá thể là khu vực tạo ra số lượng việc làm rất lớn cho xã hội. Mặc dù vậy, làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19 đã và đang khiến hàng triệu doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí không có doanh thu trong thời gian dài. Trong khi đó, việc tiếp cận với các gói hỗ trợ của Chính phủ gặp không ít khó khăn.

Nhân lực là yếu tố then chốt trong chuyển đổi số

Hiện nay, chuyển đổi số không phải là câu chuyện của riêng doanh nghiệp, mà còn cả của người lao động. Tốc độ phát triển nhanh của công nghệ cũng như ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trong năm qua đã khiến doanh nghiệp và người lao động nhận thức được sâu sắc tầm quan trọng của chuyển đổi số.

Xây dựng kịch bản phục hồi sau đại dịch

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 18 giờ ngày 6.10, Hà Nội đã đạt 97,6% dân số trên 18 tuổi và 70,8% tổng dân số tiêm mũi 1, tiêm được 1.906.900 mũi 2 (đạt 31,7% dân số trên 18 tuổi và 23% tổng dân số). Đây là cơ sở để du lịch Hà Nội sẵn sàng phương án kích hoạt trở lại các hoạt động du lịch.

Kiên quyết không để xảy ra dịch bệnh lớn trong trường học

Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu kiên quyết không để xảy ra dịch bệnh lớn, đặc biệt là dịch Covid-19 và ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố. 100% ổ dịch, đặc biệt ổ dịch Covid-19 trong trường học được giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời.

Hình thành thói quen khai báo y tế và quét mã QR cho người dân

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm, việc nới lỏng giãn cách phải đi kèm các biện pháp, trong đó áp dụng công nghệ là biện pháp quan trọng nhất. Với giải pháp quét mã QR, trong trường hợp xảy ra ca F0 ở địa điểm nào đó, cơ quan chức năng có thể truy vết các trường hợp F1 với thời gian rất nhanh. Tuy nhiên, để việc quét mã QR đạt hiệu quả thực chất, cần sự hợp tác của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ, và còn từ chính ý thức của người dân.

Hãng bay đề nghị địa phương “mở cửa bầu trời”

Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam vừa đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố mở lại chuyến bay đến địa phương, đặc biệt là các chuyến bay đi/đến Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất từ 10.10 tới; đồng thời không cách ly tập trung đối với khách âm tính.