Linh hoạt chống dịch trong giai đoạn mới

Những ngày gần đây, số ca Covid-19, ca bệnh nặng, số người tử vong liên tục giảm; đời sống của người dân dần trở lại bình thường. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, thời gian tới, vẫn phải duy trì cảnh giác, không được bỏ qua công tác truy vết, linh hoạt hơn trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Nỗ lực giảm tỷ lệ thất nghiệp trong mùa dịch

Trước ảnh hưởng mạnh mẽ của làn sóng dịch lần thứ 4, nhiều lao động nhất là lao động ngoại tỉnh mất việc, giãn việc, tạm thời phải về quê. Việc lao động ồ ạt về quê trong thời gian ngắn sẽ tạo thêm áp lực cho thị trường lao động và đặt ra vấn đề phục hồi thị trường lao động trong thời gian tới… Trước tình trạng đó, Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã đưa ra nhiều giải pháp giúp các địa phương giữ chân người lao động.

Tháo gỡ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp nông nghiệp

3.865 doanh nghiệp hoạt động trở lại trong tháng 8

Sớm giảm mức đóng, tăng mức hưởng

Nhiều ý kiến cho rằng, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp kết dư quá lớn là do mức đóng cao nhưng mức hưởng không tương xứng. Lúc này, cần sử dụng Quỹ để hỗ trợ kịp thời cho người lao động tham gia bảo hiểm, đồng thời phải sớm sửa Luật Việc làm theo hướng giảm mức đóng và tăng mức hưởng.

Lan tỏa mô hình chức sắc tôn giáo gói bánh tặng lực lượng chống dịch

Ngày 30.8, Ban trị sự Phật giáo quận Bắc Từ Liêm cùng Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận gói gần 400 bánh tẻ và kịp thời gửi tặng vào bữa trưa của Công an 4 phường: Xuân Đỉnh, Xuân Tảo, Đông Ngạc, Đức Thắng để động viên cán bộ chiến sỹ Công an Quận. Đây là đợt gói bánh lần thứ 8 mà chức sắc tôn giáo Quận đã triển khai từ khi thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Chung tay hỗ trợ các tỉnh phía Nam phòng chống dịch Covid-19

Ngày 29.8, đoàn tàu chở trên 100 tấn hàng hóa gồm nhu yếu phẩm như: bí đỏ, gạo, mì tôm của tỉnh Sơn La được sắp xếp để vận chuyển hỗ trợ đồng bào các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) chịu trách nhiệm tổ chức xếp, vận chuyển số hàng trên, đoàn tàu sẽ xuất phát từ ga Giáp Bát (Hà Nội). Cùng ngày, gần 200 tấn hàng của tỉnh Bắc Kạn gửi tới bà con TP. Hồ Chí Minh chống dịch cũng sẽ xuất phát từ ga Yên Viên (Hà Nội).

An sinh xã hội là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại Hội nghị trực tuyến đôn đốc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Được biết, tính đến ngày 26.8, đã có hơn 13,5 triệu người lao động được hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng.

Bình Thuận huy động sức dân phòng, chống đại dịch

Hàng chục tỷ đồng, hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm và trang thiết bị y tế… đã đến tay các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. “Đây là sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân tỉnh Bình Thuận thực hiện lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; là tình cảm triệu người dân cực Nam Trung bộ gửi tới đồng bào đang gặp khó khăn”, bà BỐ THỊ XUÂN LINH, ĐBQH, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận chia sẻ.

Không nhiều doanh nghiệp được giảm tiền điện đợt 5

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 97 thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 5) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid - 19 như đề xuất của Bộ Công thương. Tuy nhiên, số doanh nghiệp được thụ hưởng sẽ không nhiều do điều kiện ngặt nghèo.

Tìm sinh kế khi đồng bằng vắng lũ

Nhiều năm liền, mực nước vào mùa lũ hàng năm đều mức thấp, theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nửa cuối tháng 7 đến tháng 11, tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong về đến Đồng bằng sông Cửu Long thiếu hụt từ 10-20% so với trung bình nhiều năm. Trước thực tế này, nhiều nơi ở đồng bằng đã xoay sở tìm các mô hình sinh kế phù hợp.