Dốc toàn lực giải quyết hỗ trợ người lao động

Để hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2021, trong 3 tháng cuối năm, cùng với việc dốc toàn lực giải quyết hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp tăng thu, giảm nợ và phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Giải “bài toán” việc làm trong trạng thái bình thường mới

Trong 2 tuần trở lại đây, rất nhiều tỉnh, thành phố đã nới lỏng giãn cách để bảo đảm chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế, ổn định sản xuất. Trước tình hình đó, nhiều địa phương đã lên phương án cụ thể và đã có nhiều lao động được đi làm trở lại. Nhiều chuyên gia nhận định, khi bệnh dịch được khống chế, nhu cầu tuyển dụng chắc chắn sẽ tăng cao, đòi hỏi các cơ quan chức năng có sự chuẩn bị tốt để tận dụng thời cơ, nhằm đưa thị trường lao động trở lại ổn định.

Nhiều doanh nghiệp phía Nam tạm ngưng hoạt động, sản lượng tiêu thụ điện giảm mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 các tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội nên hầu hết các doanh nghiệp đều ngừng hoạt động sản xuất, dẫn tới mức tiêu thụ điện năng thương phẩm khu vực miền Nam liên tục giảm sâu và kéo theo thừa nguồn điện cục bộ, nguy cơ ảnh hưởng đến công tác an toàn hệ thống lưới điện và cung cấp điện.

Chi phí giảm, hiệu quả tăng

Chỉ mất 3 tháng, Kho bạc Nhà nước (KBNN) huyện Thăng Bình, Quảng Nam đã hoàn thành việc phủ sóng dịch vụ công trực tuyến tới 150 đơn vị sử dụng ngân sách. Đến nay, 100% hồ sơ, chứng từ được giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đơn vị sử dụng ngân sách và tiết giảm đáng kể thời gian, chi phí.

Dịch bệnh thế nào cũng phải duy trì sản xuất an toàn

Tại hội nghị đối thoại trực tuyến với Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng 26.9, cộng đồng doanh nghiệp nhất trí cao với quan điểm: không thể khống chế dịch tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp. Doanh nghiệp mong muốn Chính phủ bảo vệ, hỗ trợ duy trì sản xuất an toàn; cho doanh nghiệp chủ động tự xét nghiệm, tự điều trị các ca F0 nhẹ tùy theo khả năng, điều kiện của mình.

UNICEF đánh giá cao Việt Nam ban hành hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid- 19

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam vừa phát đi thông báo cho biết: Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers đã đánh giá cao trước việc mới đây Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ra văn bản hướng dẫn đề nghị các tỉnh và thành phố ưu tiên chăm sóc thay thế dựa vào gia đình và cộng đồng cho trẻ em mồ côi do Covid- 19.

Chậm nhất ngày 8.10 có đủ gạo xuất cấp hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh

Nhằm xuất cấp đủ số gạo còn lại cho Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã thực hiện ký hợp đồng mua 56.555 tấn gạo, với thời hạn giao chậm nhất là ngày 8.10.

Chủ động ứng phó với dịch Covid-19 tại khu công nghiệp

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, làm thế nào để công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp đạt hiệu quả cao, là câu hỏi được đặt ra tại Tọa đàm trực tuyến "Phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp" do Báo Sức khỏe và Đời sống vừa tổ chức.

Tiếp tục hỗ trợ người dân về quê tránh dịch

Trong 3 ngày 25, 26 và 28.9, hơn 2.000 người dân chủ yếu là phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, trẻ em, học sinh sinh viên, người trên 65 tuổi quê ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Sóc Trăng, An Giang và Đồng Tháp đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An sẽ được hỗ trợ đưa về quê tránh dịch miễn phí.

Huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người dân gặp khó khăn

Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng đối với các tỉnh, thành phố phía Nam trong buổi sơ kết hoạt động của Tổ Công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ tại các tỉnh thành phía Nam. Theo đó, ngoài việc phối hợp chặt chẽ với các tổ chức xã hội để trợ giúp người dân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, các tỉnh phía Nam cũng cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 tại các cơ sở xã hội, bảo đảm đúng quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Để Việt Nam bắt kịp xu hướng của thị trường lao động thế giới và khu vực

Trong những năm qua, việc đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn bị nhân lực có kỹ năng nghề đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức, quy mô tuyển sinh, chất lượng và hiệu quả đào tạo, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Song, việc thiếu nhân lực chất lượng cao, phù hợp với xu thế phát triển vẫn đang là bài toán nan giải mang tầm quốc gia. Nhiều chuyên gia cho rằng, lời giải nằm ở hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN), hệ thống cần có sự cập nhật thường xuyên và bắt kịp xu hướng của thị trường lao động thế giới và khu vực.