Linh hoạt chống dịch trong giai đoạn mới

Những ngày gần đây, số ca Covid-19, ca bệnh nặng, số người tử vong liên tục giảm; đời sống của người dân dần trở lại bình thường. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, thời gian tới, vẫn phải duy trì cảnh giác, không được bỏ qua công tác truy vết, linh hoạt hơn trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Kịp thời trợ giúp pháp lý cho các trẻ em bị mồ côi do đại dịch Covid-19

Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp vừa ban hành văn bản số 437/CTGPL-TC&QLCL chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời trợ giúp pháp lý cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em bị mồ côi do đại dịch Covid-19.

Covid -19 tác động đến sức khỏe tâm thần của trẻ em

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc vừa công bố báo cáo Tình hình Trẻ em Thế giới 2021- Trong tâm trí tôi: thúc đẩy, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tâm thần của trẻ em”. Trong đó đã khẳng định, tác động của đại dịch Covid -19 đối với tình trạng sức khỏe tâm thần kém ở trẻ em và thanh thiếu niên. Đáng quan tâm hơn, sự tác động này sẽ ảnh hưởng trong nhiều năm tới.

Khoả lấp nỗi đau của trẻ

Theo thống kê sơ bộ, trong đợt dịch Covid-19 lần này, có tới hơn 1.500 trẻ em ở TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác rơi vào tình cảnh mất cha, mất mẹ. Thực tế này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có dữ liệu đầy đủ và toàn diện nhưng tác động đã và sẽ xảy ra để từ đó có giải pháp hiệu quả, tránh những hệ lụy tiêu cực về sau.

Đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng

Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu các đơn vị trực thuộc, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tổ chức, thực hiện chính sách hỗ trợ phải đặt mục tiêu tạo sự thuận tiện, đơn giản về thủ tục, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động sớm nhận được hỗ trợ, người sử dụng lao động được giảm trừ mức đóng kịp thời.

Phát động Chương trình “Trao học cụ - Tiếp tri thức” năm 2021

Ngày 5.10, Hội đồng Đội Trung ương, Hội Sinh viên Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức Lễ phát động Chương trình “Trao học cụ - Tiếp tri thức” năm 2021.

Đã chi trả hỗ trợ gần 15,8 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết 68

Tính đến ngày 3.10, có 379.610 lượt đơn vị sử dụng lao động, gần 18,68 triệu lượt người lao động đã nhận được hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1.7.2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí gần 15,8 nghìn tỷ đồng.

19 năm đồng hành cùng người dân xóa nghèo

Trở lại Quảng Bình khi dịch Covid-19 ở dải đất hẹp miền Trung đã được kiểm soát; niềm vui nhân đôi khi địa phương này đã hoàn thành trước thời hạn Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015-2020, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn địa bàn xuống 3,5% (tháng 9.2021).

Cắt giảm, đơn giản hóa 149 thủ tục hành chính lĩnh vực y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế.

Khó xác định tình trạng nghiện ma túy

Mặc dù, Nghị định số 73/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất danh mục các chất ma túy có 540 loại ma túy khác nhau, tuy nhiên Thông tư liên tịch số 17/2015 quy định thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma tuý chỉ quy định tiêu chí xác định cho hai nhóm chất dạng thuốc phiện Opiats và nhóm các chất dạng Amphetamine. Điều này gây khó khăn cho đội ngũ y tế trong việc xác định tình trạng nghiện.

Phản ánh đầy đủ sự vận động của nền kinh tế vào GDP

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) là chỉ tiêu quan trọng, có tính quyết định đến nhiều chỉ tiêu, mục tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội. Quy mô GDP tăng sẽ góp phần tăng khả năng đóng góp, vị thế của đất nước trong khu vực và trên trường quốc tế. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, GDP nên điều chỉnh theo hướng đo lường cả khu vực kinh tế chưa được quan sát và theo chuẩn mực quốc tế để phản ánh đầy đủ, toàn diện hơn sự vận động của nền kinh tế.