Các chuyến bay thường lệ đầu tiên từ châu Âu chính thức đến Việt Nam kể từ đại dịch Covid-19

Vietnam Airlines đã thực hiện hai chuyến bay đầu tiên chính thức nối lại các đường bay thường lệ giữa châu Âu và Việt Nam sau gần 2 năm gián đoạn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cần lưu ý nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ

Để triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ xác định tăng bội chi ngân sách lên 5,08% GDP (tăng thêm khoảng 1,1% GDP so với dự toán năm 2022 đã được Quốc hội thông qua), nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với thu ngân sách có thể có năm cao hơn 25% trong 2 năm 2022 - 2023. Theo chuyên gia kinh tế, điều này cần đặc biệt lưu ý để bảo đảm nợ công bền vững.

Xuất khẩu cá tra kỳ vọng khởi sắc hơn

Xuất khẩu cá tra năm 2021 đã về đích vượt xa dự đoán với trên 1,6 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2020. Theo Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) Trương Đình Hòe, xuất khẩu cá tra sẽ khởi sắc hơn trong năm nay do nhu cầu tại các thị trường tiếp tục tăng.

Công ty Điện lực Sài Gòn phấn đấu trở thành đơn vị bán lẻ điện kiểu mẫu

Đó là chỉ đạo của Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNHCMC Phạm Quốc Bảo tại “Hội nghị Tổng kết năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022” của Công ty Điện lực Sài Gòn, diễn ra vào chiều ngày 6.1.2022 vừa qua.
Tham dự hội nghị có: Phó Tổng giám đốc Trần Khiêm Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Lê Văn Minh và lãnh đạo các Ban chức năng Tổng công ty.

Giá vàng sáng 10.1 giảm 100.000 đồng/lượng

Sáng 10.1, giá vàng trong nước giảm 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Sáng 10.1, tỷ giá trung tâm giảm 13 đồng

Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 10.1 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.125 VND/USD, giảm 13 đồng so với cuối tuần qua.

Chính sách hỗ trợ đúng trọng tâm, đúng đối tượng

Một trong các giải pháp tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Chính phủ trình Quốc hội đó là miễn giảm thuế, phí, lệ phí khoảng 64 nghìn tỷ đồng trong năm 2022; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đây là chính sách được các đối tượng thụ hưởng rất chờ đợi để phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Doanh nghiệp là yếu tố quyết định

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19, bức tranh kinh tế của nước ta trong năm 2021 đã xuất hiện nhiều "gam màu sáng" thể hiện qua các chỉ tiêu quan trọng được cải thiện như xuất khẩu phục hồi, vốn đầu tư nước ngoài tăng, sản xuất công nghiệp khởi sắc, lạm phát được kiểm soát. Đây là tiền đề quan trọng để trong năm 2022 sẽ có nhiều điểm sáng hơn nữa.

Cân nhắc việc chỉ định thầu

Nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng chiến lược trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đề xuất Quốc hội 3 cơ chế đặc thù; trong đó có chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, phục vụ, đền bù, giải phóng mặt bằng và chỉ định thầu xây lắp kèm theo yêu cầu tiết kiệm 5% dự toán. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần hết sức cân nhắc chỉ định thầu, tránh tiêu cực như đã xảy ra.

Sẽ khảo sát chi tiết để xây dựng tổng mức đầu tư

Giải đáp về sơ bộ tổng mức đầu tư gần 147 nghìn tỷ đồng của dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đây là cơ sở để ước tính chi phí đầu tư xây dựng, xây dựng kế hoạch vốn; còn tổng mức đầu tư sẽ được phê duyệt trong bước nghiên cứu khả thi. Tới đây, Bộ sẽ tổ chức khảo sát chi tiết các vấn đề liên quan để xây dựng tổng mức đầu tư bảo đảm chặt chẽ, làm cơ sở để bố trí vốn.

Triển khai vốn đầu tư công ngay từ đầu năm