Đảng bộ doanh nghiệp tư nhân tham gia tháo gỡ bất cập chính sách

“Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang gặp thách thức nặng nề bởi dịch Covid-19. Càng khó hơn khi những bất cập về cơ chế chính sách chưa được tháo gỡ… Khó khăn nhiều như vậy nên hơn lúc nào hết, các đồng chí phải thể hiện vai trò của người đảng viên - đảng bộ khối doanh nghiệp tư nhân, vừa thực hiện nghiêm túc đường lối của Đảng, vừa năng động, sáng tạo đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp…”, ông Trần Văn Thế - Phó Bí thư Đảng bộ Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả phát biểu trong cuộc họp thường kỳ đầu Quý III.2021 của Đảng bộ Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (DII).

5 năm kinh doanh, Vietlott trả thưởng gần 11.000 tỷ đồng

Gần 11.000 tỷ đồng là số tiền Vietlott đã trả thưởng cho những người chơi may mắn trên toàn quốc trong 5 năm qua. Đặc biệt Vietlott đã tạo cơ hội trở thành tỷ phú cho 275 người khi trúng giải Jackpot, trong đó một người chơi nhận được tiền thưởng cao nhất với 303 tỷ đồng.

Cần đề án và chiến lược cụ thể

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ an sinh lần thứ 2, để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Dự kiến, gói hỗ trợ lần này khoảng 27.000 tỷ đồng. Nhiều ý kiến cho rằng gói hỗ trợ lần 2 này cần có đề án và chiến lược triển khai cụ thể, rút kinh nghiệm từ các gói an sinh xã hội trước đây.

Rủi ro lạm phát không quá lớn?

Tại Hội thảo "Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2021" ngày 2.7, đại diện Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho rằng rủi ro lạm phát năm nay không lớn. Mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm dưới 4% là trong tầm kiểm soát của Chính phủ nếu không có những yếu tố quá đột biến xảy ra.

“Càng khó khăn, càng phải vươn lên”

Trong hai ngày 30.6 - 1.7 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Hai địa phương dù đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ trong phát triển kinh tế, xã hội nhưng cũng đang đứng trước nhiều thách thức. Khẳng định quan điểm của Quốc hội sẽ ủng hộ tối đa để gỡ bài toán phát triển cho địa phương, song Chủ tịch Quốc hội cũng nhiều lần nhấn mạnh thông điệp “càng khó khăn càng phải vươn lên, không có cách nào khác. Hỗ trợ của tỉnh bạn, của Trung ương chỉ là ngoại lực, phải vươn lên bằng chính sức mình, bằng khát vọng phát triển, bằng văn hóa và nguồn lực con người”.

HOSE chính thức vận hành hệ thống mới từ ngày 5.7

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có văn bản số số 3277 gửi Sở Giao dịch TP. Hồ Chí Minh (HOSE) về việc chấp thuận đưa giải pháp xử lý sự cố giao dịch vào vận hành.

Những chính sách về kinh tế bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7

Quy định mới về xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định UKVFTA; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng hàng hóa... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7.2021.

Đề xuất nhiều biện pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Trước tình hình vận chuyển, tiêu thụ nông sản còn gặp khó khăn, Bộ Công thương vừa đề xuất một loạt giải pháp hỗ trợ.

Cần làm rõ căn cứ chọn đối tượng áp dụng

Góp ý vào dự thảo Nghị định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon tại hội thảo ngày 1.7, nhiều ý kiến cho rằng, ban soạn thảo cần làm rõ căn cứ lựa chọn đối tượng áp dụng bởi điều này tác động rất lớn đến doanh nghiệp đồng thời phải bảo đảm công bằng.

Hạn chế xuất khẩu, ưu tiên thị trường trong nước

Trong khi sản xuất không đủ cho tiêu dùng trong nước thì lại có tình trạng các doanh nghiệp xuất khẩu phân bón DAP tăng cao kỷ lục, chiếm 50% sản lượng. Trước tình trạng đó, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Hoàng Trung cho biết, từ tháng 4, Cục đã họp với các doanh nghiệp lớn và đề nghị ưu tiên phân phối thị trường trong nước, hạn chế xuất khẩu và giữ giá thành hợp lý để người dân không phải mua giá phân bón ở mức cao.

Không ban hành chính sách mới làm tăng chi phí doanh nghiệp

Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, địa phương không ban hành chính sách mới hoặc áp dụng các chính sách từ nay tới hết năm 2022 làm tăng chi phí cho doanh nghiệp về thuế, phí, lệ phí. Đây là một trong số những kiến nghị vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ.