Cơ chế nào cho Khu thương mại tự do Hải Phòng?

Tại Phiên họp thứ 4 vừa qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đề xuất thí điểm thành lập Khu thương mại tự do Hải Phòng. Đây là vấn đề rất mới, chưa có trong luật hiện hành nên đã nhận được những ý kiến băn khoăn, thận trọng. Vậy việc thành lập Khu thương mại tự do Hải Phòng có thực sự cần thiết? Khi quy định hiện hành chưa có, cần giải bài toán này như thế nào?

GDP 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm ngoái

Tổng cục Thống kê cho biết, GDP quý III.2021 ước giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay.

Yếu tố nào quyết định niềm tin người tiêu dùng ?

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua đã tác động không nhỏ tới chuỗi cung ứng, tiêu thụ nông sản. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đã triển khai quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua các sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online để giúp người tiêu dùng không bị giới hạn về thời gian, khoảng cách, dễ dàng tiếp cận được nông sản Việt Nam chất lượng cao. Tuy nhiên việc triển khai còn gặp một số khó khăn như chất lượng nông sản không bảo đảm, kích thước không đồng đều, khó bảo quản khi vận chuyển xa…

Linh hoạt, an toàn - bước đi từ Bình Dương

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 diễn ra mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh rằng, tình hình thay đổi thì nhiệm vụ cũng thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo cũng phải thay đổi. Đạt “zero Covid” là điều rất khó khăn. Bởi vậy, điều cần thiết là phải thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh.

Chính phủ nên giải cứu tất cả doanh nghiệp khó khăn

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đề xuất Chính phủ giải cứu tất cả doanh nghiệp gặp khó khăn, không nên phân biệt. Trường hợp phải lựa chọn đối tượng để giải cứu do nguồn lực có hạn thì nên chọn doanh nghiệp có triển vọng phục hồi tốt, có năng lực cạnh tranh và chống chịu, thuộc ngành hàng ưu tiên hay thiết yếu, doanh nghiệp lớn có đóng góp và có ảnh hưởng lớn ở thị trường…

"Mỏ vàng" chưa được khai thác

Hàng năm, lượng phụ phẩm dư thừa trong quá trình chế biến nông sản, thực phẩm của nước ta rất lớn, nếu tận dụng được, ngành nông nghiệp có thể thu về hàng tỷ USD.

Bài 2: Không chỉ xuất khẩu mới cần mã số vùng trồng

Việc thiết lập và quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói hiện mới triển khai chủ yếu đối với các mặt hàng xuất khẩu, theo yêu cầu cụ thể của nước nhập khẩu. Tại cuộc làm việc mới đây với Cục Bảo vệ thực vật, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan yêu cầu không phân biệt xuất khẩu hay tiêu dùng trong nước, phải xây dựng được các vùng nguyên liệu được cấp mã số vùng trồng, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa nông sản.

Giảm 30% tiền thuê đất năm 2021 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

"Phép thử" của văn hóa liêm chính trong kinh doanh

Việc tiếp tục nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình chú trọng tích hợp giá trị kinh doanh liêm chính là nền tảng cốt lõi giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng thời có vai trò quan trọng trong việc phục hồi nền kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19 tại Việt Nam - là nhận định của các chuyên gia tại Diễn đàn trực tuyến “Văn hóa kinh doanh liêm chính: Con đường dẫn tới kinh doanh thành công và vững bền” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức, ngày 28.9.

Cơ hội để có những bước đột phá nhảy vọt

Đây là nhận định của đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách, GS. TS Hoàng Văn Cường tại Diễn đàn trực tuyến Tài chính số 2021. Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Việt Nam đã đặt ra mục tiêu đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam vẫn đang là một nước thu nhập trung bình thấp. Như vậy, để đuổi kịp các nước phát triển, rõ ràng cần phải có những bước đột phá, nhảy vọt và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) chính là cơ hội đột phá của Việt Nam.

Đồng thuận tư duy liên kết để phát triển

Theo Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), do các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long áp dụng kiểm soát dịch bệnh đã ảnh hưởng đến ngành thủy sản nói chung trong đó ngành cá tra bị thiệt hại lớn. Do vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là cần tháo gỡ khó khăn để các doanh nghiệp sớm quay lại sản xuất, tháo gỡ điểm nghẽn trong tiêu thụ cho người dân.