Tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động của Hội đồng Nhân dân

Đó là yêu cầu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản tại Hội nghị Giao ban lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026 giữa Thường trực HĐND tỉnh Hưng Yên và Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh vừa đươc tổ chức sáng hôm qua (27.11). Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản khẳng định: Các đại biểu đã đánh giá hết sức khách quan, sâu sát về kết quả hoạt động của Thường trực HĐND hai cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Các vấn đề đại biểu chỉ ra không chỉ là thực tiễn trong hoạt động của địa phương mình, cấp mình, ngành mình mà còn là những kinh nghiệm tốt để địa phương khác tham khảo, rút kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện.

Mong đại biểu không chỉ dừng lại ở kiến thức bài giảng

Đó là mong muốn của lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng như cá nhân Thứ trưởng Trương Hải Long tại Lễ bế mạc Lớp Bồi dưỡng trực tuyến kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND cấp tỉnh, diễn ra chiều 14.10. Theo đó, lãnh đạo Bộ mong muốn các đại biểu cần thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng, rèn luyện bản lĩnh chính trị nhằm thực thi tốt nhất nhiệm vụ của một đại biểu dân cử; xứng đáng với kỳ vọng và sự tin tưởng của cử tri…

Việt Nam trong bối cảnh tầm nhìn phát triển mới

“Sống trong “một thế giới mới và khác” với nguồn lực mới, hệ nhu cầu mới, cấu trúc mới, hệ thống giá trị mới mang tới những cơ hội cũng như rủi ro mới… đã tác động mạnh mẽ tới Việt Nam - nền kinh tế đi sau, có độ mở kinh tế cao. Do đó, buộc hệ thống cấp ủy, chính quyền từ trung ương tới địa phương, nhất là các đại biểu HĐND phải có sự đổi mới tư duy, chiến lược nhằm ra những quyết sách đúng, trúng, kịp thời” - GS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ với các tân đại biểu dân cử tại Lớp Bồi dưỡng trực tuyến kiến thức kỹ năng cho đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 14.10.

Suy ngẫm về quyết định hành chính trong thời Covid-19

Một quyết định có thể hợp pháp nhưng không hợp lý cũng không khả thi, hiệu quả và sẽ không có sức sống vì không được sự đồng thuận của mọi tầng lớp Nhân dân. Vấn đề đặt ra là chính quyền và cả người dân cần tìm cách điều chỉnh các quyết định của mình cho hợp lý hơn, điều chỉnh cách ứng xử sao cho chuẩn mực. Nhất là khi cả nước đang thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, vừa khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

Bài 1: Ý tưởng xây dựng cơ chế khen thưởng độc lập

Hiện nay, việc khen thưởng đại biểu dân cử được quy định tại Luật Thi đua, khen thưởng năm 2003 (sửa đổi, bổ sung năm 2005, 2009, 2013), các luật về tổ chức cơ quan dân cử và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đáng chú ý, các quy định về việc khen thưởng đại biểu HĐND không gắn với các chức danh, vị trí việc làm đại biểu dân cử đó đang đảm nhiệm là ý tưởng để thiết lập một hệ thống tiêu chí đánh giá “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, từ đó có cơ chế khen thưởng độc lập, ghi nhận đóng góp kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ đặc thù của đại biểu dân cử.

Linh hoạt, thiết thực hơn trong tiếp xúc cử tri

Giữ mối liên hệ với cử tri thường xuyên và chặt chẽ là yêu cầu không thể thiếu đối với đại biểu dân cử. Trong đó, TXCT là một hoạt động thường xuyên, chủ yếu để đại biểu giữ mối liên hệ với cử tri. Những năm gần đây, hoạt động TXCT của đại biểu dân cử đã có nhiều đổi mới nhưng còn sơ cứng ngay trong các quy định và trên thực tiễn nên rất cần những thay đổi kịp thời để linh hoạt, hiệu quả thiết thực hơn.

Sẽ tiếp nhận, giám sát việc thực hiện lời hứa

“Ủy ban MTTQ hai cấp sẽ tiếp nhận tất cả chương trình hành động của các đại biểu dân cử, sao gửi về địa phương nơi đại biểu được bầu để cử tri, Nhân dân và Ban công tác Mặt trận theo dõi, giám sát việc thực hiện lời hứa của đại biểu. Đồng thời, đồng hành giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri” - Đó là khẳng định của đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh tại hội nghị giao ban chuyên đề nâng cao chất lượng hoạt động TXCT của đại biểu dân cử trên địa bàn vừa được tổ chức.

6 chuyên đề cần thiết dành cho các đại biểu mới

Hôm nay, 12.10, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND cấp tỉnh với sự tham gia của hơn 3.721 đại biểu. Đây là lần đầu tiên diễn ra Hội nghị bồi dưỡng toàn quốc dành cho đại biểu dân cử bằng hình thức trực tuyến tại 63 điểm cầu Văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm trang bị kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và phương pháp hoạt động cho các đại biểu HĐND, nhất là các đại biểu trúng cử lần đầu.

Bài cuối: Bảo đảm thực chất, phát huy giá trị kết quả

Việc sớm thống nhất trên toàn quốc các quy định, tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng, chấm điểm trong việc thực hiện nhiệm vụ đối với từng đại biểu HĐND theo từng năm và cả nhiệm kỳ; gắn với lấy phiếu tín nhiệm theo quy định của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể để các địa phương có căn cứ xây dựng quy chế đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đại biểu HĐND, cùng với đó cần nghiên cứu các giải pháp bảo đảm kết quả thực chất của việc đánh giá...

Xây dựng Bắc Giang thành tỉnh phát triển năng động

Tại Kỳ họp thứ 3 - kỳ họp chuyên đề đầu tiên của nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa được tổ chức, HĐND tỉnh Bắc Giang đã thảo luận, thông qua 5 nghị quyết quan trọng, nhất là Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. HĐND tỉnh nhấn mạnh yêu cầu chủ động chuẩn bị các nội dung để thực hiện Quy hoạch ngay sau khi được phê duyệt nhằm phát huy hiệu quả các lợi thế, làm căn cứ tổ chức không gian lãnh thổ, kinh tế - xã hội, xây dựng các kế hoạch phát triển 5 năm và hàng năm; đồng thời, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội để xây dựng Bắc Giang trở thành tỉnh phát triển năng động.

Hà Nội ưu tiên nguồn lực phát triển y tế

Quan điểm của Thành ủy Hà Nội khi triển khai Chỉ thị 08 về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025” là phải rõ sản phẩm, bởi nhu cầu của người dân trong lĩnh vực y tế rất lớn song việc cân đối ngân sách chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy, Sở Y tế và các đơn vị liên quan cần rà soát lại chỉ tiêu đầu tư ở các lĩnh vực khác để điều chỉnh, ưu tiên nguồn lực phát triển lĩnh vực y tế với mục tiêu đặt sức khỏe của người dân lên trên hết.