Chuẩn bị kỹ lưỡng cho hiệp thương lần thứ ba

Xác định quy trình hiệp thương 3 vòng, với 5 bước lựa chọn nhân sự ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp có vai trò quan trọng, với tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị chu đáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành các bước quy trình bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật. Việc hoàn thiện lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử là tiền đề quan trọng để toàn tỉnh tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ ba tới đây.

Hợp lý trong phân bổ danh sách nữ ứng cử viên

Để bảo đảm tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 như quy định (phấn đấu tỷ lệ trúng cử khoảng 30% tổng số đại biểu HĐND), cùng với các giải pháp bảo đảm có ít nhất là 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND là phụ nữ, rất cần tạo điều kiện cho nữ ứng cử viên. Theo đó, ngoài tập huấn, xây dựng chương trình hành động, trong phân bổ danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND cũng cần tính đến sao cho hợp lý, hợp tình.

Để tỷ lệ nữ trúng cử đạt mục tiêu như kỳ vọng

Để tỷ lệ nữ trúng cử đạt mục tiêu như kỳ vọng, trước hết trong quá trình hiệp thương, không nên để nữ ứng cử viên “gánh quá nhiều cơ cấu” mà nên phân bổ các cơ cấu kết hợp ra nhiều thành phần, nhiều đối tượng khác nhau. Cần đặc biệt quan tâm đến việc phân bổ địa bàn ứng cử để bảo đảm nữ và nam ứng viên đều có cơ hội bình đẳng và ngang nhau. Sẽ là bất hợp lý nếu số lượng nữ ứng cử viên chỉ chiếm 35% tổng số người trong danh sách chính thức nhưng lại có đơn vị bầu cử chiếm hầu hết là nữ ứng cử viên...

Phải đủ thẩm quyền để giải trình, tiếp thu

Theo các Ban HĐND tỉnh Sơn La, để khắc phục tình trạng chậm gửi hồ sơ, cần kiên quyết không tiếp nhận thẩm tra các trường hợp gửi chậm so với thời gian quy định. Cùng với hồ sơ dự thảo nghị quyết gửi đến thẩm tra bảo đảm theo quy định, cần yêu cầu đại diện cơ quan trình, cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm định tham gia hội nghị thẩm tra phải là người đứng đầu để có đủ thẩm quyền giải trình, tiếp thu các ý kiến thẩm tra. Đối với những vấn đề chưa rõ ràng, chưa đủ cơ sở pháp lý, các Ban kiên quyết đề nghị không đưa vào chương trình kỳ họp để tiếp tục hoàn thiện.

Chọn người không chỉ có năng lực đóng góp

Để nâng cao chất lượng hoạt động nhằm phát huy vai trò của người đại biểu dân cử - nhân tố then chốt quyết định hiệu quả, hiệu lực hoạt động của HĐND nhiệm kỳ tới, theo Thường trực HĐND tỉnh Bắc Kạn, trước hết, cấp ủy, Thường trực HĐND các cấp cần làm tốt công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND vừa bảo đảm cơ cấu, thành phần theo quy định, vừa bảo đảm trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức. Đặc biệt, cần chú ý tiêu chuẩn: Không chỉ có năng lực đóng góp vào hoạt động của HĐND mà còn phải có điều kiện thực hiện nhiệm vụ đại biểu.

Xây dựng báo cáo thẩm tra từ khi chưa có tài liệu chính thức

Cùng với việc các Ban HĐND tỉnh chủ động tham gia ý kiến từ khâu soạn thảo dự thảo nghị quyết đến khâu trình HĐND xem xét thông qua, việc khắc phục bất cập do tài liệu UBND chuyển sang để thẩm tra thường chậm được chú trọng. Theo đó, từ năm 2018, Thường trực HĐND tỉnh Điện Biên đã thống nhất với UBND tỉnh, khi thẩm tra, các Ban nghiên cứu các văn bản chưa chính thức của UBND tỉnh để xây dựng báo cáo thẩm tra. Đến khi có văn bản chính thức, các Ban rà soát lại báo cáo thẩm tra của mình để chỉnh sửa cho phù hợp.

Đổi mới kỳ họp theo hướng thực chất

Trong năm 2020, ngoài việc chuẩn bị tốt nội dung kỳ họp HĐND cũng như thực hiện nghiêm túc công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, Thường trực HĐND huyện Mỹ Đức còn đẩy mạnh đổi mới hoạt động giám sát, khảo sát ở tất cả các cấp, qua đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, giải quyết hiệu quả các vấn đề dân sinh bức xúc.

Thiếu vắng dự án quy mô lớn, công nghệ cao

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội về công tác quản lý, đầu tư phát triển khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá việc thu hút đầu tư vào các KCN chưa thực sự hiệu quả, thiếu vắng những dự án quy mô lớn sử dụng công nghệ cao.

Cụ thể hóa các tiêu chí

Những quy định về tiêu chuẩn đại biểu HĐND khá đầy đủ, tuy nhiên vẫn còn nhiều tiêu chuẩn định tính, chưa chi tiết, khó cân đong đo đếm. Do vậy, việc tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác và nơi cư trú để lấy ý kiến nhận xét đối với các ứng cử viên rất quan trọng. Bên cạnh đó, một số tiêu chuẩn như trình độ văn hóa, chuyên môn và năng lực công tác… có thể cụ thể hóa được cho các ứng viên đại biểu HĐND mỗi cấp thì nên cố gắng đề ra những tiêu chí cụ thể.

Sẵn sàng cho vụ Xuân thắng lợi

Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Bắc Ninh vừa giám sát tình hình sản xuất vụ Xuân 2021 tại 2 huyện Gia Bình, Tiên Du và việc thực hiện Nghị quyết số 147/2018/NQ-HĐND về hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Nâng cao năng lực và hiệu quả thực thi pháp luật

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và một số cơ quan, đơn vị liên quan, để nâng cao hiệu quả về việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, hoạt động giám sát, khảo sát, cung cấp thông tin cũng như quá trình chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp của HĐND tỉnh, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh.