Chuẩn bị kỹ lưỡng cho hiệp thương lần thứ ba

Xác định quy trình hiệp thương 3 vòng, với 5 bước lựa chọn nhân sự ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp có vai trò quan trọng, với tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị chu đáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành các bước quy trình bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật. Việc hoàn thiện lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử là tiền đề quan trọng để toàn tỉnh tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ ba tới đây.

Chuyên sâu, chủ động và hiệu quả hơn

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ cũng như nâng cao chất lượng hoạt động, ngay đầu nhiệm kỳ, Ban Dân tộc HĐND tỉnh Hòa Bình đã được bố trí 7 thành viên, trong đó có 1 Trưởng Ban và 2 Phó trưởng Ban hoạt động chuyên trách; Ban có 1 chuyên viên giúp việc. Do vậy, hoạt động của Ban chuyên sâu, chủ động và hiệu quả hơn. Nhất là việc thẩm tra các nội dung trình kỳ họp HĐND tỉnh.

Quan tâm đến người trẻ có đức, có tài

Lịch sử dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước của dân tộc Việt Nam đã minh chứng: Tuổi trẻ có vai trò rất lớn quyết định sự thành công và thất bại; tuổi trẻ và tương lai của đất nước là hai yếu tố không thể tách rời. Trong bối cảnh cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp đang được khẩn trương thực hiện các bước theo quy trình, công tác lựa chọn, cơ cấu cán bộ trẻ tham gia đại biểu dân cử cần tiếp tục được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm đặc biệt. Bởi, việc lựa chọn được những người trẻ tuổi có đức, có tài tham gia các cơ quan nhà nước là niềm tin, niềm tự hào cho vận mệnh, tương lai của đất nước, dân tộc.

Khắc phục kịp thời, giải quyết dứt điểm

Kết luận của chủ tọa tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đến nay cơ bản đã được giải quyết, một số vấn đề bức xúc đã được công khai, có giải pháp khắc phục kịp thời; các nội dung giải trình đã và đang được giải quyết, nhiều nội dung đã được giải quyết dứt điểm… Đây là những kết quả nổi bật qua các phiên chất vấn, giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Bài cuối: Hiện thực hóa giấc mơ nghị trường

Đã có những rào cản, vướng mắc khiến những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân gặp phải không ít khó khăn để chạm đến giấc mơ nghị trường. Bên cạnh việc tạo thuận lợi của các cơ quan, tổ chức liên quan, điều quan trọng nhất hiện nay là những người tự ứng cử phải chú trọng “quảng bá”, lan truyền hình ảnh của mình để thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo cử tri và Nhân dân; sớm nắm thông tin về các bước để xây dựng chương trình hành động sát và có các phương án vận động bầu cử hiệu quả, đúng quy định.

Bố trí đủ đại biểu chuyên trách làm Trưởng, Phó các ban

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu, theo thường trực HĐND tỉnh Điện Biên, quá trình chuẩn bị nhân sự của HĐND, cần coi trọng việc lựa chọn, giới thiệu những đại biểu "đủ đức, đủ tài", có trình độ, năng lực, tâm huyết để thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. Quan tâm giải quyết tốt, hài hòa mối quan hệ giữa chất lượng, số lượng đại biểu, cơ cấu và tiêu chuẩn; chất lượng đại biểu là gốc. Đặc biệt, phải quan tâm bố trí đủ đại biểu chuyên trách làm Trưởng, Phó các Ban HĐND.

Hỏi - đáp về bầu cử:

Bài 2: Như lá mùa thu

Từ trăn trở, kỳ vọng, phần lớn người tự ứng cử đã thật xứng đáng với danh hiệu đại biểu Nhân dân khi được tín nhiệm. Tuy nhiên, tỷ lệ người tự ứng cử và trúng cử đang rất ít ỏi… như lá mùa thu. Như Quốc hội Khóa XIII chỉ 4/15 người tự ứng cử trúng cử; Quốc hội Khóa XIV chỉ 2/11 người tự ứng cử trúng cử. HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, tỷ lệ người tự ứng cử trúng cử tuy có tăng so với nhiệm kỳ trước nhưng vẫn rất thấp (cấp tỉnh 0,15%; cấp huyện 0,01% và cấp xã 0,1%). Sự phân biệt trong suy nghĩ của một bộ phận cử tri, ảnh hưởng của cơ cấu cũng như sự thiếu tự tin của một số ứng cử viên là những vướng mắc hiện hữu.

Bài 1: Xứng đáng với danh hiệu đại biểu Nhân dân

Qua theo dõi quá trình hoạt động của các đại biểu tự ứng cử và trúng cử đại biểu Nhân dân có thể thấy, khi đặt bút ký hồ sơ họ đã chuẩn bị tâm thế bước vào nghị trường với đầy đủ bản lĩnh và sự kỳ vọng. Nếu được cử tri tín nhiệm bầu sẽ là động lực quan trọng để họ khẳng định, cống hiến cho cơ quan dân cử và cho Nhân dân. Thực tế đã minh chứng, phần lớn những người tự ứng cử đã thật xứng đáng với danh hiệu đại biểu Nhân dân.

Chọn người biết lo

Thời điểm này, cả nước đang tập trung chuẩn bị cho  ngày bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Để có bộ máy các cơ quan nhà nước của dân, do dân và vì dân rất cần có những người phải biết lo cho sự phát triển của đất nước... Đây cũng là đòi hỏi trách nhiệm của các cấp có thẩm quyền khi hiệp thương, giới thiệu ứng cử viên; trách nhiệm của cử tri tìm hiểu, suy xét đúng, bầu chọn những người đại diện xứng đáng cho mình.

Hài hòa giữa cơ cấu và chất lượng đại biểu

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, theo Thường trực HĐND tỉnh Phú Thọ, điều quan trọng trước hết là cần giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa “cơ cấu và chất lượng đại biểu”. Nghĩa là, việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh cần quan tâm xem xét vừa bảo đảm cơ cấu, vừa phải bảo đảm trình độ, năng lực, phải coi chất lượng “đầu vào” của đại biểu là yếu tố quyết định.