Chú trọng lấy ý kiến phản biện xã hội

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND thành phố Hà Nội năm 2021 và các năm tiếp theo mới đây, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố sẽ phân công rõ nhiệm vụ, vai trò của từng cơ quan; chỉ đạo các cơ quan rà soát tổng thể các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành nhằm tham mưu đồng nhất, kiện toàn những văn bản có nội dung còn chồng chéo. Đặc biệt, nhấn mạnh yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tích cực phối hợp để triển khai hiệu quả việc lấy ý kiến phản biện xã hội.

GIỮ VỮNG TĂNG TRƯỞNG, GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2020, tuy có băn khoăn về con số tăng trưởng đạt trên 9% nhưng đa số đại biểu nhất trí đánh giá cao nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân đã giúp tỉnh vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai để đạt mục tiêu phát triển. Đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, bất cập và đề xuất giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển, tiếp tục giữ vững tăng trưởng để giải quyết tốt hơn nữa những vấn đề an sinh xã hội của tỉnh.

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu

Mặc dù dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với quyết tâm và đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị, Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bình Phước đã quyết nghị nhiều chỉ tiêu năm 2021 tăng so với năm 2020, như: Thu ngân sách 11.170 tỷ đồng; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 8,5 - 9%; GRDP bình quân đầu người 72,6 triệu đồng; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 91%...

Diễn đàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị với trẻ em

Nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, phát huy quyền cơ bản của trẻ em theo Luật Trẻ em, chiều 13.12, Tỉnh Đoàn Quảng Trị, Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Plan Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân với trẻ em năm 2020. Gần 100 thiếu nhi đại diện cho hơn 100.000 thiếu nhi trong tỉnh tham gia.

Đi thẳng vào vấn đề trọng tâm

Đây là kỳ họp cuối của HĐND tỉnh Khóa XVIII có nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Thường trực HĐND tỉnh đã lựa chọn đối tượng chất vấn dựa trên tiêu chí có nhiều nội dung mà HĐND, đại biểu HĐND cần nắm rõ thêm hoặc cử tri có ý kiến, kiến nghị. Nhiều nội dung đã được các đại biểu chất vấn một cách trực diện, thẳng thắn, người được chất vấn cũng thể hiện tinh thần cầu thị, trả lời có trách nhiệm đối với lĩnh vực mình phụ trách. Đặc biệt, với sự điều hành khoa học, dứt khoát nhưng khéo léo của chủ tọa, phiên chất vấn đã đáp ứng yêu cầu của đại biểu, cử tri.

Tìm giải pháp căn cơ, tạo chuyển biến thực sự

Tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ và kế hoạch đề ra; một số khoản thu chưa đạt tiến độ dự toán được giao; nợ thuế còn cao; ô nhiễm môi trường một số nơi chậm được cải thiện; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc, đặc biệt là các dự án hạ tầng trọng điểm… Những thách thức này đòi hỏi mỗi đại biểu tại kỳ họp phải tập trung trí tuệ, nghiên cứu đóng góp ý kiến thiết thực nhằm tìm ra giải pháp căn cơ, tạo chuyển biến thực sự trong thực tế.

Kiên định mục tiêu giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, về các nghị quyết quan trọng tại kỳ họp, nhiều đại biểu đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền trong năm 2020. Kết quả đó được thể hiện tích cực, toàn diện trên mọi mặt của đời sống xã hội. Dẫu vậy theo các đại biểu, trong năm 2021, nhiệm vụ hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết HĐND tỉnh đề ra rất nặng nề, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt với quyết tâm cao. Quan trọng nhất là phải giải mã nguyên nhân các chỉ tiêu còn thấp, xác định rõ các dư địa có tiềm năng, để tập trung nguồn lực khai thác hiệu quả, đóng góp tích cực vào mục tiêu giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong bối cảnh bình thường mới.

Tạo tiền đề vững vàng bước vào thập niên mới

Những kết quả đạt được trong năm 2020 đầy khó khăn, thách thức là minh chứng sinh động nhất cho quá trình chỉ đạo, điều hành linh hoạt, thích ứng cao của tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện “mục tiêu kép”. Đây là tiền đề hết sức quan trọng để tỉnh bước vào năm 2021 được đánh giá sẽ còn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là khi tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực vẫn đang diễn biến rất phức tạp, chưa thể sớm kết thúc, còn tác động tiêu cực, khó lường.

Quyết liệt các giải pháp phục hồi tăng trưởng kinh tế

Mặc dù chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, song kinh tế của Thủ đô năm 2020 tiếp tục giữ được đà tăng trưởng dương và cao gấp 1,5 lần bình quân chung cả nước; 16/22 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trên cơ sở đó, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế đặt ra cho năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2015, các đại biểu cho rằng, thành phố cần tận dụng tốt những lợi thế, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút, đón nhận các nhà đầu tư…

Giải quyết triệt để và lâu dài vấn đề ô nhiễm do xử lý rác thải

Kiểm tra thực tế tại xã Nam Sơn và Khu liên hợp xử lý chất thải (LHXLCT) Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu LHXLCT, còn thụ động trong giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền, đẩy trách nhiệm lên thành phố.

Thực hiện tốt vai trò tham mưu

Từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, các ban HĐND thành phố đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Thường trực HĐND thành phố tổ chức 16 cuộc giám sát, khảo sát. Trong đó, nội dung, chương trình giám sát, khảo sát bảo đảm sát thực tiễn, đi vào trọng tâm, trọng điểm, đúng người, đúng đối tượng, được nhân dân và cử tri Thủ đô ghi nhận và đánh giá cao.