Tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động của Hội đồng Nhân dân

Đó là yêu cầu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản tại Hội nghị Giao ban lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026 giữa Thường trực HĐND tỉnh Hưng Yên và Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh vừa đươc tổ chức sáng hôm qua (27.11). Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản khẳng định: Các đại biểu đã đánh giá hết sức khách quan, sâu sát về kết quả hoạt động của Thường trực HĐND hai cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Các vấn đề đại biểu chỉ ra không chỉ là thực tiễn trong hoạt động của địa phương mình, cấp mình, ngành mình mà còn là những kinh nghiệm tốt để địa phương khác tham khảo, rút kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện.

Tăng cường quy định công khai, gắn với kiểm tra, giám sát

Thảo luận ở tổ sáng 25.10 về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), các đại biểu đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ cho rằng: Nên giao cho các địa phương tổ chức thi, cấp, công nhận chứng chỉ bảo hiểm, chứng chỉ đại lý bảo hiểm, chứng chỉ phụ trợ bảo hiểm, chứng chỉ môi giới bảo hiểm, cơ quan quản lý nhà nước chỉ nên tập trung ban hành chính sách và kiểm tra, giám sát các hoạt động này. Thực tiễn thể chế Luật nên cụ thể trong nghị định, hạn chế thông tư do liên quan đến nhiều bộ, ngành; tăng cường quy định công khai, minh bạch gắn với kiểm tra, giám sát.

Bài cuối:  Đồng hành tháo gỡ khó khăn

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động của Quốc hội, tinh thần đồng hành, sẻ chia sâu sắc đối với những khó khăn doanh nghiệp, người dân đang phải đối mặt do tác động to lớn của đại dịch Covid-19, luôn đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm của mọi quyết sách đã được lan tỏa và thể hiện khá rõ nét trong hoạt động của cơ quan dân cử các địa phương, nhất là những tỉnh, thành chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh. Cùng với những quyết sách nhân văn kịp thời là tăng cường giám sát việc thực hiện nhằm bảo đảm chính sách được triển khai công khai, minh bạch, không bỏ sót đối tượng.

Lan tỏa những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội Khóa XV

Với nhiều đổi mới trong công tác chuẩn bị, tổ chức và tinh thần trách nhiệm của đại biểu, đợt họp thứ nhất theo hình thức trực tuyến Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đã, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cử tri, người dân cả nước và các đại biểu, cơ quan dân cử địa phương. Là một hình mẫu trong tổ chức các hoạt động, những đổi mới thể hiện cách thức vận hành của một Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, thực sự vì dân. Hoạt động của Quốc hội sẽ tiếp tục như “làn gió mới” lan tỏa đến HĐND các địa phương, không chỉ trong công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp và còn trong hoạt động giữa hai kỳ họp.

Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát

Những năm qua, công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã đạt được nhiều kết quả, bảo đảm hành vi phạm tội và tội phạm được phát hiện kịp thời và xử lý thấu đáo theo quy định của pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, thông qua giám sát của HĐND tỉnh tại các đơn vị cho thấy, còn không ít tồn tại, vướng mắc.

Rõ vấn đề, rõ hướng giải quyết

Tại Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng của công tác giám sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố” do Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an tỉnh vừa tổ chức đã có 24 bài tham luận và ý kiến của các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến. Song song với việc chỉ ra khó khăn, vướng mắc, các chuyên gia cũng đưa ra hướng giải quyết phù hợp, khắc phục những hạn chế trong công tác giám sát việc tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo tội phạm.

Đổi mới hoạt động, phối hợp hiệu quả

Những năm qua, Ban Pháp chế, HĐND huyện Tiên Du luôn chú trọng đưa nội dung giám sát về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố vào chương trình giám sát của Ban hàng năm. Đồng thời, có những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, góp phần nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố của cơ quan công an trên địa bàn.

Cần đánh giá thực chất, đầy đủ hơn về tác động của đại dịch Covid-19

Tiếp tục ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc, các ĐBQH tỉnh đã sôi nổi thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đề cao vai trò chủ thể, vị trí trung tâm của Nhân dân

Bài cuối: Tự tin tỏa sáng

Để tăng cường sự tham gia và đặc biệt nâng cao hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu dân cử, phải bắt đầu từ việc tin tưởng giao việc, thử thách, bổ nhiệm, luân chuyển, tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, tạo cơ hội để chị em bộc lộ khả năng, khẳng định năng lực. Đặc biệt, bản thân nữ giới phải cố gắng chứng minh được năng lực, đạo đức để được giới thiệu ứng cử ĐBQH, HĐND; để được trúng cử và tự tin tỏa sáng, thể hiện xứng đáng vai trò, trách nhiệm của mình khi đã tham gia vào hoạt động của cơ quan dân cử.

Bản lĩnh - Kỹ năng quyết định thành công

“Vai trò, vị thế của đại biểu, của HĐND được khẳng định hay không phụ thuộc khá nhiều vào hoạt động giám sát và chất vấn. Nhưng để đạt được điều này, ngoài việc dám nói thẳng, nói thật và dám “đụng chạm” thì mỗi đại biểu phải tự trang bị cho mình các kiến thức về luật, về lĩnh vực mình chất vấn một cách sâu, chắc…” PGS.TS Bùi Đức Thụ, nguyên Phó trưởng ban Công tác đại biểu chia sẻ.