Chuẩn bị kỹ lưỡng cho hiệp thương lần thứ ba

Xác định quy trình hiệp thương 3 vòng, với 5 bước lựa chọn nhân sự ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp có vai trò quan trọng, với tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị chu đáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành các bước quy trình bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật. Việc hoàn thiện lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử là tiền đề quan trọng để toàn tỉnh tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ ba tới đây.

Nền dân chủ thể hiện trong bầu cử và hoạt động cơ quan dân cử

Lương Anh Tế, Nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương
Để chế độ dân chủ được thực hiện đầy đủ và hiệu quả, chúng ta - mỗi cử tri/công dân phải ý thức thực hiện ngay trong các hoạt động bầu cử - trách nhiệm của của tri và trong suốt quá trình hoạt động của các cơ quan dân cử, cơ quan nhà nước- trách nhiệm của người đại diện.

Xác định vị trí, tâm thế để tiến nhanh về phía trước

Để biến mục tiêu xây dựng Cầu Giấy giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là nơi đáng sống, điểm đến mong muốn của doanh nghiệp và người dân; trở thành trung tâm thương mại của Thủ đô là hiện thực, ngay từ thời điểm này, quận cần tập trung đổi mới tư duy, tầm nhìn. Từ đó, định vị lại vị trí và xác định tâm thế để tiến nhanh về phía trước.

Lựa chọn ứng cử viên thực sự tiêu biểu

Thông qua các hội của tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương, thôn bản, tổ dân phố liên quan trong thời gian bầu cử, Mặt trận tổ quốc (MTTQ) các cấp thăm nắm ý kiến của Nhân dân, cử tri về góp ý với các ứng cử viên. Để phản ánh, tạo điều kiện cho đại biểu tham dự các hội nghị hiệp thương nắm được đầy đủ thông tin, chính xác đối với từng ứng cử viên nhằm thuận tiện cho việc lựa chọn tiếp theo của các hội nghị hiệp thương, bảo đảm khách quan, lựa chọn được những ứng cử viên đưa vào danh sách bầu cử thực sự tiêu biểu, nổi trội.

Lựa chọn được người xứng đáng

Lê Hồng Hạnh, Phó trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
Để người dân sáng suốt lựa chọn được người xứng đáng đại diện cho mình, công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin là bước quan trọng đầu tiên củng cố và nâng cao nhận thức của cử tri và Nhân dân. Tiếp đó, khi công bố danh sách chính thức những người ứng cử, cần thực hiện kịp thời việc niêm yết ở khu vực bỏ phiếu và thông tin cho cử tri dành thời gian tìm hiểu.

Trách nhiệm, hiệu quả, vì dân

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, một nhiệm kỳ trách nhiệm, hiệu quả, vì dân của HĐND tỉnh Bình Dương không chỉ được minh chứng qua số nghị quyết được ban hành, số cuộc giám sát hay tiếp xúc cử tri, tiếp công dân… đã thực hiện mà chiều sâu, trong đó là chất lượng, hiệu quả các quyết sách, là số kiến nghị giám sát và kiến nghị của cử tri được đôn đốc thực hiện...

Thể hiện đúng ý nguyện của Nhân dân

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao dân trí, tạo điều kiện “chính danh” cho ứng cử viên, một yêu cầu quan trọng hiện nay là các hội nghị hiệp thương tiếp theo cần được bảo đảm thể hiện đúng ý nguyện của Nhân dân. Muốn vậy, cùng với nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên, cần mở rộng thành phần tham dự và cơ chế giám sát đối với các hội nghị hiệp thương; thông tin hiệp thương phải được bàn bạc, thống nhất trong BCH các tổ chức này trước khi người đại diện tham dự hội nghị và biểu quyết.

Dấu ấn một nhiệm kỳ

HĐND quận Cầu Giấy Khóa V vừa tổ chức trọng thể Kỳ họp thứ 18 tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021 với nhiều dấu ấn thành công. Bám sát các chủ trương, nghị quyết của Thành ủy Hà Nội và Quận ủy Cầu Giấy, HĐND quận đã thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ. Qua đó, đóng góp quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội; xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri và Nhân dân trên địa bàn.

Lựa chọn người thực sự xứng đáng

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của đại biểu và cơ quan dân cử trước hết phải lấy tiêu chuẩn chất lượng đại biểu lên hàng đầu, sau đó mới là cơ cấu thành phần. Cùng với đó, cử tri cần phát huy trách nhiệm của mình xem xét, đánh giá trình độ, tư cách các ứng cử viên để sáng suốt lựa chọn người xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, quy trình các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đang được tiến hành nghiêm túc theo luật định. Bầu được những đại biểu xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của mình chính là mong muốn của cử tri. Do đó, việc giới thiệu người ra ứng cử cũng như hiệp thương để lựa chọn danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp ngoài bảo đảm các tiêu chuẩn luật định, các cơ quan, đơn vị và các bậc cử tri cũng cần lưu ý tới nhiệt huyết của ứng cử viên, có tâm để làm đại biểu dân cử hay không.

Tính hợp pháp và hợp lý của quy phạm hành chính

Bên cạnh sự điều chỉnh chính sách hợp lý, đáp ứng yêu cầu thực tế, giảm áp lực không cần thiết cho giáo viên trong công tác giảng dạy, các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chưa thỏa mãn tính hợp pháp và hợp lý của quy phạm hành chính...