Chú trọng lấy ý kiến phản biện xã hội

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND thành phố Hà Nội năm 2021 và các năm tiếp theo mới đây, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố sẽ phân công rõ nhiệm vụ, vai trò của từng cơ quan; chỉ đạo các cơ quan rà soát tổng thể các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành nhằm tham mưu đồng nhất, kiện toàn những văn bản có nội dung còn chồng chéo. Đặc biệt, nhấn mạnh yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tích cực phối hợp để triển khai hiệu quả việc lấy ý kiến phản biện xã hội.

Không cho phép dự án thủy điện ảnh hưởng đến đất rừng tự nhiên

Với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề “nóng” đông đảo cử tri và Nhân dân quan tâm. Trong đó, yêu cầu UBND tỉnh đưa ra giải pháp phát triển nông nghiệp theo hướng sạch, an toàn; xử lý nghiêm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; rõ định hướng quản lý và phát triển thủy điện tại địa phương…

Quan tâm đầu tư các dự án giao thông nông thôn

Ghi nhận nỗ lực của UBND tỉnh và các sở, ngành trong thực hiện nhiệm vụ với hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 đều đạt và vượt kế hoạch. Thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu đã đề nghị UBND tỉnh có giải pháp quyết liệt đối với tình trạng giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa chế độ cử tuyển; quan tâm đầu tư các dự án giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại, giao thương và đẩy mạnh phát triển sản xuất…

Tìm lời giải cho những vấn đề bức xúc

Tăng cường thu hút đầu tư các dự án trọng điểm, bố trí vốn cho các dự án dang dở; bố trí thêm một số chức danh cán bộ không chuyên trách như thú y, truyền thanh xã… là những vấn đề được các đại biểu đặt ra trong phiên thảo luận tại kỳ họp.

Hoạt động giám sát ngày càng đi vào thực chất

Theo đánh giá của Thường trực HĐND TP Hà Nội, thực hiện chủ đề “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp”, trong năm 2020, hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND thành phố được triển khai một cách toàn diện, hiệu quả, sát với yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của cử tri.

Ưu tiên thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép"

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức sau kỳ họp thứ 18 HĐND thành phố Hà Nội Khóa XV, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, trong thời gian tới, huyện cần bám sát các nhiệm vụ, chỉ tiêu của thành phố để triển khai thực hiện. Trong đó tiếp tục ưu tiên thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Sớm rà soát, triển khai các dự án, công trình chậm tiến độ

Trước những kiến nghị của cử tri huyện Chương Mỹ về một số dự án, công trình chậm triển khai trên địa bàn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị lãnh đạo huyện cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị đề xuất giải pháp, triển khai theo thẩm quyền, sớm tìm hướng giải quyết căn cơ, hiệu quả cho nhân dân.

Phát triển Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thông minh, hiện đại

Thông tin tới cử tri quận Hà Đông tại buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: Định hướng của Hà Nội từ nay đến năm 2025 là phải xây dựng và phát triển Thủ đô nhanh, bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực.

Tập trung phát triển ngành, lĩnh vực trọng điểm

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết năm 2021, tại kỳ họp, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền; tập trung phát triển mạnh các ngành, lĩnh vực trọng điểm như: Năng lượng sạch, du lịch đẳng cấp cao, nông nghiệp đặc thù ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và kinh tế đô thị. Đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống nhân dân…

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất

Để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 đã được kỳ họp thông qua như: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 6,5% trở lên; GRDP bình quân đạt 50,20 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 2% - 3% so với năm 2020… HĐND tỉnh Sóc Trăng đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành tập trung rà soát, đánh giá kỹ, khẩn trương tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất phát huy tối đa năng lực sản xuất của các lĩnh vực, thành phần kinh tế. Tích cực chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương bắt tay ngay vào công việc để bảo đảm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra.

Tạo nền tảng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Nhấn mạnh năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, trong phần phát biểu bế mạc kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu yêu cầu UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan quán triệt, xây dựng chương trình, kế hoạch gắn với phân công trách nhiệm cụ thể ở từng cấp, từng ngành ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm. Tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp, nỗ lực phấn đấu mức cao nhất nhằm đạt mục tiêu kép.