Chú trọng lấy ý kiến phản biện xã hội

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND thành phố Hà Nội năm 2021 và các năm tiếp theo mới đây, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố sẽ phân công rõ nhiệm vụ, vai trò của từng cơ quan; chỉ đạo các cơ quan rà soát tổng thể các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành nhằm tham mưu đồng nhất, kiện toàn những văn bản có nội dung còn chồng chéo. Đặc biệt, nhấn mạnh yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tích cực phối hợp để triển khai hiệu quả việc lấy ý kiến phản biện xã hội.

Ưu tiên đầu tư hạ tầng, nước sạch

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 20 HĐND huyện Chương Mỹ Khóa XIX, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị trong năm 2021, huyện Chương Mỹ cần chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng, ưu tiên đầu tư cho nước sạch, vệ sinh môi trường, bảo đảm đời sống cho Nhân dân trên địa bàn.

Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đô thị loại III

Trên cơ sở thảo luận, HĐND thị xã đã ban hành nghị quyết trên các lĩnh vực. Trong đó, có Nghị quyết hỗ trợ khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết về cơ chế hỗ trợ chỉnh trang đô thị và phát triển đô thị trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh giai đoạn 2021 - 2025. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, trách nhiệm của mỗi đại biểu dân cử, tin rằng các quyết sách của HĐND thị xã Hồng Lĩnh sớm đi vào cuộc sống, góp phần hiện thực hóa chỉ tiêu xây dựng đô thị loại III trong tương lai không xa.

Đẩy mạnh hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản

Tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thảo luận tại kỳ họp, đại biểu cho rằng tỉnh cần rà soát lại, tính toán phân cấp công tác tuyển dụng cho các huyện, sở, ngành; quyết liệt triển khai chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản; xem xét lại cơ chế phân bổ, sử dụng nguồn vốn xây dựng NTM…

Nâng bậc các sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Độ chính xác con số tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị 3,6%; tiến độ thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, Đề án Nông nghiệp thông minh hay giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ngoại ngữ và tin học khi triển khai chương trình đạo tạo mới cho năm 2022 - 2023… Những vấn đề đại biểu đặt ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp cơ bản đã được trả lời, làm rõ.

Tháo gỡ vướng mắc, giải tỏa bức xúc

Với tinh thần dân chủ - thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã làm rõ các nhóm vấn đề đặt ra. Cùng với yêu cầu UBND tỉnh và các ngành chức năng quan tâm một số vấn đề trọng tâm, chủ tọa cũng đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện lời hứa đối với các vấn đề đã chất vấn để cộng đồng trách nhiệm giải quyết ngay những hạn chế, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đồng thời giải tỏa những bức xúc, đáp ứng mong mỏi của cử tri.

"Nóng" quy hoạch và bảo vệ rừng

Những vấn đề đông đảo cử tri và dư luận trong tỉnh đang quan tâm như: Vi phạm lâm luật; xả lũ của thủy điện; quy hoạch “treo”; hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản đã được các đại biểu lựa chọn để chất vấn. Đặc biệt là câu chuyện quy hoạch đã được đại biểu chất vấn liên tục qua nhiều kỳ họp HĐND tỉnh, vì nó liên quan đến lợi ích thiết thực và cuộc sống của Nhân dân vùng quy hoạch.

Không “lấn sân” sang nhiệm vụ của Quỹ địa phương

Trên thực tế, việc Kho bạc Nhà nước can thiệp vào quá trình sử dụng vốn của Quỹ Đầu tư phát triển địa phương chưa có trong các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Ngân sách nhà nước và quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ. Nơi nào giữ vốn điều lệ của Quỹ là biểu hiện của việc làm “lấn sân” sang chức năng, nhiệm vụ của Ban điều hành, Ban kiểm soát Quỹ địa phương, cần sớm điều chỉnh và khắc phục.

Dứt điểm những tồn tại

Chất vấn tại kỳ họp, các đại biểu đã thẳng thắn đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến những tồn tại từ lâu, nhất là công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và bất cập, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh nghiêm túc tiếp thu, quyết liệt chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các lời hứa để sớm dứt điểm những tồn tại.

Tạo thế và lực cho giai đoạn phát triển mới

Dành gần 1 ngày cho phiên thảo luận tại tổ tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung làm rõ các kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, cũng như cả giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp căn cơ nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025, tạo thế và lực cho giai đoạn phát triển mới.

Cần sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt

Phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Lạng Sơn Khóa XVI diễn ra trong không khí sôi nổi với nhiều vấn đề nổi cộm được thẳng thắn làm rõ, nhất là việc tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi gặp nhiều khó khăn; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều bất cập… Theo các đại biểu, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương liên quan cần sớm triển khai các giải pháp căn cơ, quyết liệt để giải quyết, tháo gỡ kịp thời.