Đề xuất chính sách từ thực tiễn

Sau 4 năm triển khai thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 (Luật 2015), cùng với việc bảo đảm quy trình, thủ tục, chất lượng xây dựng và ban hành nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND tỉnh Quảng Nam được nâng cao, góp phần tạo nên hệ thống các quy phạm pháp luật đồng bộ, thống nhất. Nhiều chính sách được minh chứng qua thực tiễn về tính khả thi, hiệu quả.

Cần lắm những đại biểu như thế

Nguyễn Thị Oanh - Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Đồng Nai
Không những vững tay nghề mà còn đồng hành với các sở, ngành trong thực thi nhiệm vụ, giúp HĐND ban hành được những nghị quyết thực sự đi vào đời sống; luôn đau đáu với việc thực hiện lời hứa trước cử tri. Dù ở vị trí và cương vị, cơ quan công tác nào, chị Đặng Thị Kim Thắm - Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đồng Nai cũng là người luôn gương mẫu, nhiệt tình, tận tụy với công việc, nói đi đôi với làm...

Bảo đảm nhân lực và hiệu quả công việc

Sau khi kiện toàn, sáp nhập, quận đã có 10 tổ dân phố với quy mô trên 600 hộ gia đình. Để bảo đảm đủ nhân lực quản lý và hiệu quả công việc, mỗi tổ dân phố cần có 2 tổ phó; nâng mức hỗ trợ đối với cán bộ chuyên trách ở tổ dân phố... Đây là kiến nghị đáng lưu ý tại buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề của Thường trực HĐND quận Tây Hồ, Hà Nội với các cán bộ tổ dân phố trên địa bàn vừa qua.

Chú trọng giám sát thực hiện nghị quyết của HĐND

Việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Pháp chế, góp phần duy trì và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của Ban theo đúng quy định của pháp luật, quy chế hoạt động của HĐND tỉnh Bắc Ninh đã mang lại nhiều kết quả, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cùng với các ngành, các cấp tiến tới chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nội dung này được Phó Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh Bắc Ninh NGUYỄN THỊ THỦY trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân.

Trang bị kỹ năng, nâng cao hiệu quả

Hoạt động của đại biểu có tác động trực tiếp tới hiệu quả hoạt động của HĐND và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chính vì vậy, việc nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND thành phố và các phường luôn được HĐND thành phố Bắc Ninh quan tâm. Sau hơn 3 năm thực hiện Đề án nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Đại biểu HĐND thành phố và các phường nhiệm kỳ 2016 - 2021 (Đề án) đã đạt được nhiều kết quả đáng chú ý.

Ngừng cung cấp điện, nước ngay khi phát hiện vi phạm

Cần tăng thời gian lập biên bản xử phạt vi phạm với những trường hợp đặc biệt; việc ngừng cấp điện, nước nên áp dụng ngay khi phát hiện vi phạm; cân nhắc lại mức xử phạt thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh; bổ sung thêm thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cho các chức danh thuộc Trưởng phòng Công an Điều tra, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp tỉnh, thành phố; quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cấp Phó trong trường hợp chưa có cấp Trưởng… Là các kiến nghị tại buổi lấy ý kiến góp ý của Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính mới đây.

“Bóng đại thụ” ở thôn Bồng Mạc

“Gương mẫu, nhiệt huyết, đi đầu” trong mọi công việc; “khéo léo” tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương… Đó là những lời nhận xét của người dân thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc, huyện Mê Linh (Hà Nội) dành cho cụ Phạm Văn Xuyến. Những việc làm hết lòng vì quê hương của cụ và gia đình đã đóng góp thiết thực vào phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong đời sống người dân địa phương.

Học Bác gìn giữ hạt ngọc cho đời

Cần bố trí được nhiều Trưởng ban chuyên trách

Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh sắp đến gần. Hơn lúc nào hết, Đảng Đoàn HĐND, Thường trực HĐND cần tích cực chuẩn bị phương án nhân sự HĐND cho nhiệm kỳ tới. Phương án cán bộ HĐND cần được đổi mới bằng việc tăng số lượng, chất lượng Thường trực HĐND chuyên trách, đồng nghĩa với việc bố trí được nhiều Trưởng ban của HĐND hoạt động chuyên trách. Quan trọng hơn là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với việc có thêm những Trưởng ban của HĐND trong cấp ủy Đảng cùng cấp.

Khắc phục thiếu sót trong công tác quản lý

Tại phiên giải trình việc thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 197 quận và các phường thuộc quận do Thường trực HĐND quận Tây Hồ tổ chức mới đây, các đại biểu đã thẳng thắn đặt câu hỏi xoay quanh công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị - trật tự xây dựng - vệ sinh môi trường trên địa bàn. Nhấn mạnh, quận cần có chế tài xử phạt nghiêm đối với các trường hợp xây dựng sai quy định, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và tăng cường biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường…