Bài cuối: Xác định các điểm “nghẽn” để từng bước tháo gỡ

​​​​​​​Bên cạnh yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, chủ động sớm xây dựng Đề án và chính sách thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Hà Tĩnh cũng nhấn mạnh việc thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chất lượng sản phẩm, lấy chất lượng sản phẩm để xây dựng thương hiệu. Đặc biệt, cần xác định các điểm “nghẽn” để từng bước tháo gỡ, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất phát triển như: Thủ tục về đất đai, cách thức tiếp cận các chính sách của tỉnh, trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong tư vấn, hướng dẫn...

Trang bị kỹ năng, nâng cao hiệu quả

Hoạt động của đại biểu có tác động trực tiếp tới hiệu quả hoạt động của HĐND và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chính vì vậy, việc nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND thành phố và các phường luôn được HĐND thành phố Bắc Ninh quan tâm. Sau hơn 3 năm thực hiện Đề án nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Đại biểu HĐND thành phố và các phường nhiệm kỳ 2016 - 2021 (Đề án) đã đạt được nhiều kết quả đáng chú ý.

Ngừng cung cấp điện, nước ngay khi phát hiện vi phạm

Cần tăng thời gian lập biên bản xử phạt vi phạm với những trường hợp đặc biệt; việc ngừng cấp điện, nước nên áp dụng ngay khi phát hiện vi phạm; cân nhắc lại mức xử phạt thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh; bổ sung thêm thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cho các chức danh thuộc Trưởng phòng Công an Điều tra, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp tỉnh, thành phố; quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cấp Phó trong trường hợp chưa có cấp Trưởng… Là các kiến nghị tại buổi lấy ý kiến góp ý của Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính mới đây.

“Bóng đại thụ” ở thôn Bồng Mạc

“Gương mẫu, nhiệt huyết, đi đầu” trong mọi công việc; “khéo léo” tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương… Đó là những lời nhận xét của người dân thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc, huyện Mê Linh (Hà Nội) dành cho cụ Phạm Văn Xuyến. Những việc làm hết lòng vì quê hương của cụ và gia đình đã đóng góp thiết thực vào phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong đời sống người dân địa phương.

Học Bác gìn giữ hạt ngọc cho đời

Cần bố trí được nhiều Trưởng ban chuyên trách

Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh sắp đến gần. Hơn lúc nào hết, Đảng Đoàn HĐND, Thường trực HĐND cần tích cực chuẩn bị phương án nhân sự HĐND cho nhiệm kỳ tới. Phương án cán bộ HĐND cần được đổi mới bằng việc tăng số lượng, chất lượng Thường trực HĐND chuyên trách, đồng nghĩa với việc bố trí được nhiều Trưởng ban của HĐND hoạt động chuyên trách. Quan trọng hơn là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với việc có thêm những Trưởng ban của HĐND trong cấp ủy Đảng cùng cấp.

Khắc phục thiếu sót trong công tác quản lý

Tại phiên giải trình việc thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 197 quận và các phường thuộc quận do Thường trực HĐND quận Tây Hồ tổ chức mới đây, các đại biểu đã thẳng thắn đặt câu hỏi xoay quanh công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị - trật tự xây dựng - vệ sinh môi trường trên địa bàn. Nhấn mạnh, quận cần có chế tài xử phạt nghiêm đối với các trường hợp xây dựng sai quy định, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và tăng cường biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường…

Bài cuối: Hướng tới mái nhà chung dân cử

Với sự ghi nhận những giá trị thực tế trong việc tổ chức thành công các hội nghị khu vực và niềm phấn khởi của cơ quan dân cử ở địa phương trước sự quan tâm, sâu sát của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV, mong đợi lớn nhất không gì khác chính là việc quy phạm hóa hội nghị khu vực. Khi đó, sẽ tạo được cơ chế để các cơ quan ở Trung ương có trách nhiệm xem xét, giải quyết các kiến nghị, đề xuất tại hội nghị. Chức năng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân; công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật sẽ là sự đồng hành trách nhiệm của cả Quốc hội và cơ quan dân cử ở địa phương.

Bài 2: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Sau những dấu ấn của Hội nghị Thường trực HĐND khu vực đầu tiên trong nhiệm kỳ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã giao Ban Công tác đại biểu chủ trì, phối hợp chặt với Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố tổ chức hội nghị. Nhiều đổi mới, sáng tạo được áp dụng, từ việc mở rộng thành phần tham dự đến tổ chức tọa đàm của các Ban HĐND và bộ máy tham mưu, giúp việc, lồng ghép giới thiệu hoạt động nổi bật của HĐND… nhằm tăng cường hơn nữa sự gắn kết của Quốc hội với cơ quan dân cử địa phương.

Bài 1: Từ tư duy nhạy bén của người đứng đầu

Kiến trúc sư lỗi lạc

Hiện nay, chúng ta đang tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết TW4 và Nghị quyết TW6 (Khóa XII) của Đảng; chuẩn bị bầu cử đại biểu HĐND các cấp, bầu ra UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026. Việc nghiên cứu, vận dụng những triết lý tiên tiến, khoa học về mô hình tổ chức chính quyền địa phương theo tư tưởng Hồ Chí Minh có ý nghĩa thực tiễn hết sức quan trọng.