Tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động của Hội đồng Nhân dân

Đó là yêu cầu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản tại Hội nghị Giao ban lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026 giữa Thường trực HĐND tỉnh Hưng Yên và Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh vừa đươc tổ chức sáng hôm qua (27.11). Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản khẳng định: Các đại biểu đã đánh giá hết sức khách quan, sâu sát về kết quả hoạt động của Thường trực HĐND hai cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Các vấn đề đại biểu chỉ ra không chỉ là thực tiễn trong hoạt động của địa phương mình, cấp mình, ngành mình mà còn là những kinh nghiệm tốt để địa phương khác tham khảo, rút kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện.

Nhận diện cơ hội và thách thức

Tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đã khiến du lịch Quảng Ninh phải đối diện với những khó khăn, thách thức chưa từng có. Dù vậy, xác định "trong nguy có cơ", du lịch Quảng Ninh cũng đang tìm cách làm mới chính mình và đưa ra những định hướng phát triển trong tình hình mới.

Bài cuối: Cơ sở pháp lý buộc thực hiện nghiêm túc các cam kết

Câu hỏi ngắn gọn, sâu sắc, điều hành linh hoạt, đại biểu tăng cường tranh luận để sáng tỏ, triệt để hơn vấn đề đặt ra... sẽ làm cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn thực sự sôi động. Tuy nhiên, phiên họp chỉ thực sự hiệu quả khi những giải pháp, lời hứa được đưa ra khẩn trương và thực thi có trách nhiệm, tạo chuyển biến tích cực trong quản lý, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển của địa phương và giải quyết những bức xúc trong dư luận. Việc ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn sẽ tạo cơ sở pháp lý buộc người trả lời phải thực hiện nghiêm túc các cam kết dưới sự giám sát của đại biểu HĐND và cử tri.

Tiếp tục minh chứng cho quyết tâm hành động, đổi mới và cống hiến

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình giám sát năm 2022 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, theo các đại biểu, đây là cách triển khai bài bản, khoa học và huy động được nhiều thành phần, tổ chức, nhiều cấp cùng tham gia, giúp các chuyên đề giám sát được thực hiện nghiêm túc, bài bản, thực chất.

Quyết tâm đẩy lùi nạn “tín dụng đen”

Phải thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ các nhóm giải pháp đẩy mạnh đấu tranh, xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với tội phạm và vi phạm pháp luật về “tín dụng đen”, kết hợp với các nhóm giải pháp căn cơ, lâu dài để tạo môi trường tín dụng lành mạnh, an toàn cho người dân và tổ chức tín dụng trên địa bàn; người dân hiểu pháp luật, nắm được các phương thức của "tín dụng đen"; bằng các biện pháp, phải ngăn chặn triệt để hành vi vi phạm hoạt động tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, để nạn “tín dụng đen” không còn “đất sống” trên địa bàn.

Đi đến cùng trong giám sát

Cùng với nhiều nỗ lực đổi mới để tăng cường và nâng cao chất lượng các hoạt động chất vấn, giải trình, đối thoại như: Cung cấp hình ảnh minh họa, video clip để tăng tính thuyết phục và sinh động, điều hành phiên họp theo hướng đi đến kết quả sau cùng... HĐND tỉnh sẽ ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, nêu rõ thời gian báo cáo kết quả thực hiện lời hứa và tiếp tục theo dõi, giám sát; phân công cụ thể việc theo dõi, đôn đốc giải quyết các kết luận, kiến nghị qua các phiên chất vấn, giải trình giữa hai kỳ họp và phiên đối thoại, bảo đảm các kiến nghị được giải quyết kịp thời…

Chọn đúng, trúng vấn đề

2021 là năm khởi đầu cho nhiệm kỳ mới của cơ quan dân cử các cấp, trong đó có HĐND tỉnh Long An. Bước vào đầu nhiệm kỳ, hoạt động trong bối cảnh chung bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, HĐND tỉnh đã có nhiều nỗ lực thực hiện chức năng, nhiệm vụ, nổi bật là hoạt động giám sát chuyên đề rất trọng điểm, linh hoạt, nhạy bén trước diễn biến tình hình.

Bài 4: Giảm giải trình, tăng tranh luận

Để hoạt động chất vấn chất lượng và hiệu quả cần giảm báo cáo giải trình, tăng tranh luận. Theo đó, đòi hỏi đại biểu phải có bản lĩnh, tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm. Cùng với những thông tin được cung cấp, cần nghiên cứu kỹ các văn bản, thông tin liên quan, cần thiết có thể trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề dự định chất vấn. Trên cơ sở thông tin, bằng chứng thu thập được, khi chất vấn cần tranh luận đến cùng để làm sáng tỏ vấn đề và tìm ra được những giải pháp khả thi.

Cần chế tài để giám sát hiệu quả

Từ thực tế hoạt động giám sát của HĐND các địa phương cho thấy, cần có Nghị quyết hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với một số nội dung để triển khai thực hiện thống nhất. Trong đó, không nên quy định lại những nội dung đã rõ mà nên tập trung hướng dẫn những nội dung mới, khó, thực tế còn vướng mắc. Đặc biệt, cần có chế tài tạo thuận lợi cho hoạt động giám sát, để giám sát hiệu quả và thể hiện được vai trò, vị thế của HĐND.

Bài 3: Khỏa lấp “khoảng trống” câu hỏi

Thường trực HĐND định hướng, gợi ý một số vấn đề liên quan để Tổ và đại biểu thu thập thêm thông tin, số liệu thực tế đặt câu hỏi chất vấn; quy định mỗi Tổ đại biểu chọn một số vấn đề nổi cộm, bức xúc của địa phương, của ngành gửi về Thường trực HĐND để tổng hợp, đánh giá, lựa chọn làm câu hỏi chất vấn; khuyến khích các Ban, Tổ đại biểu chất vấn chuyên đề dựa trên các báo cáo kết quả giám sát chuyên đề trình bày tại kỳ họp… những cách làm linh hoạt, sáng tạo này không chỉ khỏa lấp được “khoảng trống” câu hỏi mà còn giúp nội dung chất vấn đi vào chiều sâu hơn.

Chuẩn bị kỹ lưỡng để thích ứng an toàn với dịch bệnh

Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Quảng Bình Khóa XVIII vừa được tổ chức, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu nhấn mạnh yêu cầu: Tích cực chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị kỹ lưỡng để bảo đảm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch”; thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch; theo dõi chặt, kịp thời nắm bắt diễn biến thời tiết để chủ động triển khai phương án ứng phó, phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19…