Chú trọng lấy ý kiến phản biện xã hội

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND thành phố Hà Nội năm 2021 và các năm tiếp theo mới đây, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố sẽ phân công rõ nhiệm vụ, vai trò của từng cơ quan; chỉ đạo các cơ quan rà soát tổng thể các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành nhằm tham mưu đồng nhất, kiện toàn những văn bản có nội dung còn chồng chéo. Đặc biệt, nhấn mạnh yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tích cực phối hợp để triển khai hiệu quả việc lấy ý kiến phản biện xã hội.

Tập trung giải quyết dứt điểm kiến nghị nhiều lần

Qua xem xét Báo cáo giám sát kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Khóa XI do Thường trực HĐND tỉnh trình tại Kỳ họp thứ 11 (kỳ họp cuối năm 2020), HĐND tỉnh Kon Tum yêu cầu UBND tỉnh tập trung giải quyết dứt điểm những ý kiến, kiến nghị nhiều lần của cử tri. Đồng thời, xử lý kiên quyết những kiến nghị vừa phát sinh về bồi thường, tái định cư, nhất là những vấn đề liên quan đến việc đầu tư các nhà máy thủy điện trên địa bàn.

Đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng

Mặc dù triển khai muộn hơn so với các địa phương khác trong cả nước, song sau 2 năm triển khai, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), TP Hà Nội đã đạt được những dấu ấn tích cực. Việc công nhận, cấp sao cho hàng trăm sản phẩm đóng góp tích cực vào phát triển vùng nông thôn Thủ đô, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cải thiện thu nhập cho người dân. Giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nội xác định tiếp tục nỗ lực để có thêm nhiều sản phẩm OCOP mang thương hiệu và mang các sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Tăng cường giám sát thực hiện kết luận chất vấn, giải trình

Thảo luận tại hội nghị, một trong những nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm là hoạt động chất vấn, giải trình tại các phiên họp của Thường trực HĐND. Theo đó, để nâng cao hiệu quả hình thức giám sát quan trọng này, Thường trực HĐND các tỉnh nhấn mạnh cần tăng cường giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị bằng nhiều hình thức; cùng với đó là quy định rõ các chế tài đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện các kiến nghị sau giám sát.

Nhiều kinh nghiệm hay, giải pháp cụ thể

Trong phần phát biểu đề dẫn hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy đã nhấn mạnh đến việc tiếp tục duy trì đổi mới hình thức tổ chức hội nghị khu vực, đó là việc tổ chức buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của các Ban và Văn phòng HĐND (trước ngày diễn ra hội nghị). Qua đó, đã có nhiều kinh nghiệm hay, giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra, giám sát của các Ban HĐND; tham mưu, giúp việc của Văn phòng HĐND và kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Nổi bật vai trò, bản lĩnh và trí tuệ của đại biểu

Coi trọng chất lượng, số lượng và cơ cấu đại biểu HĐND hợp lý

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đã ghi nhận kết quả hoạt động, đánh giá cao các tham luận, ý kiến của Thường trực HĐND các địa phương; đồng thời nhấn mạnh đề nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành cần chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát quy hoạch, chọn lựa và làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy đối với đội ngũ cán bộ tham gia Thường trực, lãnh đạo các Ban của HĐND nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, cần lưu ý coi trọng chất lượng, có số lượng và cơ cấu đại biểu HĐND hợp lý.

Không có "vùng cấm", không có ngoại lệ

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN (2013 - 2020) trên địa bàn TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định công tác PCTN của Thủ đô không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ.

Dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả

Xác định kỳ họp là hoạt động trọng tâm quan trọng của HĐND, Thường trực HĐND TP Hà Nội luôn chú trọng việc đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp theo hướng thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu trong quyết định những vấn đề quan trọng của Thủ đô.

Giám sát những vấn đề dân sinh bức xúc

Theo Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân, hoạt động nổi bật nhất trong năm qua của Ban Đô thị chính là việc chủ động xây dựng, tổ chức các chương trình giám sát, khảo sát với nội dung tập trung vào các vấn đề “nóng”, liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng triệu cư dân Thủ đô.

Ưu tiên đầu tư hạ tầng, nước sạch

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 20 HĐND huyện Chương Mỹ Khóa XIX, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị trong năm 2021, huyện Chương Mỹ cần chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng, ưu tiên đầu tư cho nước sạch, vệ sinh môi trường, bảo đảm đời sống cho Nhân dân trên địa bàn.