Nâng cao vị thế HĐND trong hệ thống chính trị thủ đô

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Trách nhiệm - Hiệu quả - Vì dân”, HĐND các cấp TP Hà Nội đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt, khi Thành ủy xin ý kiến góp ý vào các văn kiện đại hội, Đảng Đoàn Quốc hội đã đánh giá hoạt động của HĐND TP Hà Nội có nhiều thành tích nổi bật, là điểm sáng trong hoạt động HĐND của cả nước.

Nhiều chuyển biến tích cực

Sau 3 năm UBND TP Hà Nội ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan thuộc thành phố và Quy tắc ứng xử nơi công cộng, nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa người Hà Nội, có thể khẳng định hai bộ quy tắc ứng xử trên đã từng bước đi vào cuộc sống, được cán bộ và người dân đồng tình ủng hộ.

Cơ sở yêu cầu giải trình, làm rõ

​​​​​​​Để nắm bắt vấn đề giám sát thấu đáo, theo kinh nghiệm của Thường trực HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nên gửi đề cương yêu cầu cơ quan, đơn vị báo cáo trước, trên cơ sở đó mới xây dựng đề cương, tiến hành khảo sát, giám sát tại cơ sở để “thẩm định” những điều cơ quan nhà nước cấp trên đã báo cáo. Những bất cập nhìn thấy, nghe được từ cơ sở; những vấn đề phát hiện “độ vênh” giữa báo cáo và thực tế sẽ là cơ sở để đoàn giám sát yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước cấp trên giải trình, làm rõ trong buổi làm việc với đoàn (cuối đợt giám sát). Việc sử dụng phiếu điều tra tham vấn ý kiến nhân dân và các thiết bị hỗ trợ như máy ảnh, máy ghi âm… cũng góp vai trò quan trọng cung cấp, lưu giữ các tư liệu phục vụ giám sát.

Bài cuối: Kiên quyết lập lại trật tự, kỷ cương

Mặc dù đã tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhưng trên thực tế vẫn còn thiếu quyết liệt. Vì vậy, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Đoàn giám sát HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, ngành chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp và kiên quyết xử lý các công trình vi phạm nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn...

Bài 1: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

​​​​​​​Kết quả giám sát của HĐND tỉnh Bạc Liêu về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020 cho thấy: UBND tỉnh, ngành chức năng và các địa phương đã tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong việc cấp giấy phép xây dựng và công tác lập, phê duyệt các đồ án quy hoạch.

Bắc Giang: Phấn đấu năm 2025, thuộc nhóm 15 địa phương đứng đầu cả nước về quy mô GRDP

Ngày 6.10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức họp báo thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự họp báo có: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đỗ Đức Hà; Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Tống Ngọc Bắc; Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đỗ Xuân Bình; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

Hoàn thiện quy định về đại biểu HĐND

Thực tế đã chứng minh, hiệu quả hoạt động HĐND mỗi cấp, mỗi địa phương phụ thuộc khá lớn vào chất lượng đại biểu, bởi mặc dù áp dụng chung các quy định về tổ chức, nhiệm vụ và quyền hạn nhưng hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử lại có sự khác biệt. Trong quá trình thực hiện chủ trương, quy định mới về giảm số lượng đại biểu HĐND, cần nhận diện đầy đủ các bất cập để có những giải pháp cụ thể bảo đảm hiệu quả hoạt động HĐND và phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi đại biểu.

Làm rõ trách nhiệm để yêu cầu giải quyết dứt điểm

Theo kinh nghiệm của Thường trực HĐND tỉnh Kiên Giang, cần tăng cường giám sát việc thi hành pháp luật về khiếu nại, tố cáo tại địa phương, tập trung vào các vụ việc cụ thể, khiếu kiện phức tạp kéo dài, đông người. Đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng nhiều năm chưa được giải quyết, Thường trực HĐND tổ chức hội nghị với các cấp, các ngành liên quan làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trên cơ sở đó có kiến nghị để giải quyết dứt điểm. Cùng với đó, cần thường xuyên theo dõi, đôn đốc các cơ quan hữu quan thực hiện nghiêm túc các quy định về tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Bài 1: Số vụ việc giám sát, yêu cầu xem xét chưa nhiều

Công tác tiếp công dân thời gian qua luôn được Thường trực HĐND tỉnh Lâm Đồng quan tâm, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Phần lớn các vụ việc Thường trực HĐND tỉnh có công văn chuyển đơn, đôn đốc, yêu cầu, kiến nghị phúc tra đều được các cơ quan chức năng tiếp thu giải quyết và có thông tin phản hồi cụ thể. Tuy nhiên, công tác tiếp dân chủ yếu vẫn do Thường trực HĐND và lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh thực hiện; số vụ việc Thường trực HĐND tỉnh tiếp, giám sát, có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng xem xét, phúc tra không nhiều.

Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý

Tính pháp lý của văn bản do Tổ đại biểu HĐND ban hành, nếu chỉ dựa vào chữ ký của Tổ trưởng, Tổ phó không đủ “uy” trên thực tế, nhất là đối với các báo cáo kết quả giám sát. Về cơ chế tài chính phục vụ hoạt động giám sát của Tổ đại biểu HĐND, Điều 90 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND nêu rõ: “do ngân sách nhà nước bảo đảm”. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một văn bản nào hướng dẫn cụ thể bảo đảm như thế nào, dẫn đến cũng không có trong dự toán hoạt động hàng năm của HĐND cùng cấp… Những vướng mắc này cần sớm được quan tâm tháo gỡ để nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ đại biểu HĐND, nhất là hoạt động giám sát.