Chú trọng lấy ý kiến phản biện xã hội

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND thành phố Hà Nội năm 2021 và các năm tiếp theo mới đây, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố sẽ phân công rõ nhiệm vụ, vai trò của từng cơ quan; chỉ đạo các cơ quan rà soát tổng thể các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành nhằm tham mưu đồng nhất, kiện toàn những văn bản có nội dung còn chồng chéo. Đặc biệt, nhấn mạnh yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tích cực phối hợp để triển khai hiệu quả việc lấy ý kiến phản biện xã hội.

Không tư duy nhiệm kỳ

Kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND các cấp vừa qua - kỳ họp thường lệ cuối nhiệm kỳ nhưng không khí nghị trường vẫn sôi động, hấp dẫn cuốn hút cử tri và Nhân dân. Nhiều tờ trình, báo cáo, dự thảo nghị quyết được trình bày tại kỳ họp. Đại biểu HĐND đã dày dặn kinh nghiệm, hoạt động nhiều năm đủ điều kiện để xem xét, đánh giá toàn diện, chính xác tình hình và quyết định thông qua những nghị quyết sát đúng.

Bài cuối: Phân biệt rõ ràng để định hướng hoàn thiện pháp luật

Trong khi đang lúng túng về tổ chức kỳ họp cuối nhiệm kỳ xuất phát từ nhu cầu của HĐND các cấp thì hoạt động tổng kết nhiệm kỳ của HĐND theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hiện cũng gây nhầm lẫn trong cách hiểu về hai hình thức tổng kết. Phân tích về hai hình thức hoạt động tổng kết cho thấy, cần có sự phân biệt rõ ràng, trên cơ sở đó định hướng hoàn thiện pháp luật để các địa phương có căn cứ thực hiện.

Bài 1: Áp dụng như thông lệ hay chờ văn bản hướng dẫn?

Tuyên truyền “trong trước, ngoài sau”

Từ cuộc Tổng tuyển cử 1946 rút ra được nhiều bài học quý cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức ngày 23.5.2021. Trước tiên, tuyên truyền càng sâu rộng thì dân chủ càng được phát huy, tuy nhiên cần tuyên truyền trong cơ quan nhà nước trước, ngoài nhân dân sau. Mặt khác, phải hiểu đúng tính chất đại diện để dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người ứng cử vào cơ quan dân cử các cấp hợp lý...

Tổ dân phố 4.0

Đó là cái tên quen thuộc khi nhắc đến Tổ dân phố số 10, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Ở đây, mọi thông báo đều được cập nhật nhanh chóng bởi những chiếc điện thoại thông minh trên nền tảng mạng xã hội, giúp người dân tiếp nhận thông tin nhanh, chính xác. Từ đó, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

Dấu ấn linh hoạt và trách nhiệm

Đi qua một năm hoạt động đầy thách thức và không ít những biến động khó lường, HĐND các cấp đã thực sự ghi dấu ấn trong lòng cử tri và nhân dân từ sự linh hoạt để kịp thời thích ứng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Trên hết là tinh thần trách nhiệm với những vấn đề thực tiễn, cử tri và nhân dân đặt ra.

Đồng bộ giải pháp bảo tồn, phát triển làng nghề

Những năm qua, các làng nghề ở Hà Nội tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mang lại việc làm, thu nhập cao cho người lao động và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức đối với tình trạng ô nhiễm môi trường, trình độ sản xuất, thị trường… đòi hỏi những giải pháp kịp thời, hiệu quả nhằm bảo tồn và phát triển bền vững làng nghề.

Dứt điểm những nội dung tồn đọng

Giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 21, Thường trực HĐND tỉnh Long An nhấn mạnh yêu cầu UBND tỉnh tập trung xem xét, giải quyết dứt điểm các nội dung tồn đọng, nhất là kiến nghị cấp thiết gắn với cuộc sống của Nhân dân; rà soát các kiến nghị nhiều lần hoặc đã giải trình nhưng cử tri vẫn kiến nghị để có giải pháp phù hợp...

Tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Nhờ nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân, sau 10 năm xây dựng, Mê Linh đã có 16/16 xã được huyện công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 14/16 xã đã được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM. Năm 2021 và các năm tiếp theo, địa phương sẽ tập trung chỉ đạo các xã triển khai xây dựng NTM theo tiêu chí xã NTM nâng cao. Nhất là chỉ đạo lập dự án đầu tư xây dựng những điểm tập kết rác thải còn thiếu, hướng tới hoàn thiện các điểm tập kết có tường bao, mái che, nền bê tông và hố xử lý nước thải; đồng thời, chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn.

Bài cuối: Giải quyết ngay những nội dung trong khả năng

Nâng cao chất lượng trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri, qua giám sát, đối với các nội dung thành phố có thể giải quyết ngay, đặc biệt là những nội dung không phụ thuộc vào nguồn lực, lộ trình, thời gian, Thường trực HĐND thành phố Cần Thơ đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, địa phương kịp thời giải quyết ngay; đối với một số nội dung dự kiến thực hiện và hoàn thành trong năm 2020, đề nghị tiếp tục quan tâm, tập trung chỉ đạo khẩn trương thực hiện đúng theo kế hoạch.