Bài cuối: Xác định các điểm “nghẽn” để từng bước tháo gỡ

​​​​​​​Bên cạnh yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, chủ động sớm xây dựng Đề án và chính sách thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Hà Tĩnh cũng nhấn mạnh việc thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chất lượng sản phẩm, lấy chất lượng sản phẩm để xây dựng thương hiệu. Đặc biệt, cần xác định các điểm “nghẽn” để từng bước tháo gỡ, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất phát triển như: Thủ tục về đất đai, cách thức tiếp cận các chính sách của tỉnh, trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong tư vấn, hướng dẫn...

Bài cuối: Lắng nghe ý kiến người dân

Theo kinh nghiệm của HĐND tỉnh Long An, quá trình tổ chức giám sát, phải kết hợp chặt giữa việc đọc, nghe báo cáo với đi thực tế, gặp gỡ,  lắng nghe phản ánh của các đối tượng liên quan, nhất là lắng nghe ý kiến của người dân để thu thập thông tin toàn diện, khách quan. Cần hệ thống hóa các vấn đề (thành bộ câu hỏi) chuyển trước và yêu cầu UBND tỉnh, các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu trả lời làm rõ, nêu quan điểm ngay tại buổi đoàn giám sát đến làm việc. Nghị quyết của HĐND tỉnh sau giám sát đều yêu cầu thời hạn giải quyết cụ thể đối với các vấn đề lớn, bức xúc cần sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của UBND tỉnh.

Bài 1: Thực tế đặt ra nhiệm vụ giám sát chặt chẽ

Qua nắm tình hình thực tế từ ý kiến của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh Long An đã đề xuất, trình HĐND tỉnh xem xét, ban hành nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề việc thực hiện các dự án hạ tầng công nghiệp và dự án khu tái định cư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh. Đoàn chú trọng đi thực tế các dự án khu, cụm công nghiệp, khu tái định cư; gặp gỡ tiếp xúc, lắng nghe ý kiến phản ánh và tâm tư của người dân vùng thu hồi đất thuộc diện bố trí tái định cư... Qua đó, Đoàn đã phát hiện, chỉ ra nhiều tồn tại, bất cập.

Thành lập tổ theo dõi các kiến nghị giám sát

Bước vào nhiệm kỳ 2016 - 2021 với nhiều đổi mới trong các quy định của pháp luật, ngay từ đầu nhiệm kỳ, HĐND, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Kạn Khóa IX đã đưa ra một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh. Đó là các giải pháp phát huy vai trò của Tổ đại biểu; là việc ban hành hệ thống quy trình xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh hay việc thành lập tổ theo dõi rà soát các kiến nghị giám sát.

Hiến kế để phát triển bền vững

Trong không khí dân chủ, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và trí tuệ của các đại biểu, với quyết tâm đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá vào năm 2025, nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030.

Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cơ bản trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Với chủ đề: “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, xây dựng tỉnh Bắc Ninh phát triển bền vững; cơ bản trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng văn minh, hiện đại”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 khai mạc hôm nay, 25.9, tập trung thực hiện tốt nhiều nội dung thảo luận và thông qua nhiều báo cáo cùng các dự thảo chương trình. Báo cáo chính trị trình Đại hội được tổ chức lấy ý kiến sâu rộng. Công tác nhân sự được thực hiện hết sức chặt chẽ, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện.

Ưu tiên các chương trình trọng điểm

Làm việc với UBND huyện Ba Vì về tình hình thực hiện các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số - miền núi của Thủ đô giai đoạn 2016 - 2020, đoàn khảo sát HĐND thành phố Hà Nội nhấn mạnh việc: Chủ động rà soát những dự án hiện chưa triển khai được để có dự báo đánh giá phân loại, ưu tiên đưa vào xây dựng chương trình mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó, tập trung công tác đào tạo nghề, đào tạo cán bộ, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế; ưu tiên nguồn lực cho các công trình nước sạch, trường học.

Đề xuất chính sách từ thực tiễn

Sau 4 năm triển khai thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 (Luật 2015), cùng với việc bảo đảm quy trình, thủ tục, chất lượng xây dựng và ban hành nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND tỉnh Quảng Nam được nâng cao, góp phần tạo nên hệ thống các quy phạm pháp luật đồng bộ, thống nhất. Nhiều chính sách được minh chứng qua thực tiễn về tính khả thi, hiệu quả.

Cần lắm những đại biểu như thế

Nguyễn Thị Oanh - Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Đồng Nai
Không những vững tay nghề mà còn đồng hành với các sở, ngành trong thực thi nhiệm vụ, giúp HĐND ban hành được những nghị quyết thực sự đi vào đời sống; luôn đau đáu với việc thực hiện lời hứa trước cử tri. Dù ở vị trí và cương vị, cơ quan công tác nào, chị Đặng Thị Kim Thắm - Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đồng Nai cũng là người luôn gương mẫu, nhiệt tình, tận tụy với công việc, nói đi đôi với làm...

Bảo đảm nhân lực và hiệu quả công việc

Sau khi kiện toàn, sáp nhập, quận đã có 10 tổ dân phố với quy mô trên 600 hộ gia đình. Để bảo đảm đủ nhân lực quản lý và hiệu quả công việc, mỗi tổ dân phố cần có 2 tổ phó; nâng mức hỗ trợ đối với cán bộ chuyên trách ở tổ dân phố... Đây là kiến nghị đáng lưu ý tại buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề của Thường trực HĐND quận Tây Hồ, Hà Nội với các cán bộ tổ dân phố trên địa bàn vừa qua.

Chú trọng giám sát thực hiện nghị quyết của HĐND

Việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Pháp chế, góp phần duy trì và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của Ban theo đúng quy định của pháp luật, quy chế hoạt động của HĐND tỉnh Bắc Ninh đã mang lại nhiều kết quả, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cùng với các ngành, các cấp tiến tới chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nội dung này được Phó Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh Bắc Ninh NGUYỄN THỊ THỦY trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân.