Chuẩn bị kỹ lưỡng cho hiệp thương lần thứ ba

Xác định quy trình hiệp thương 3 vòng, với 5 bước lựa chọn nhân sự ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp có vai trò quan trọng, với tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị chu đáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành các bước quy trình bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật. Việc hoàn thiện lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử là tiền đề quan trọng để toàn tỉnh tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ ba tới đây.

Bài cuối: Làn gió mới cho kinh tế vùng nông thôn

Nghị quyết số 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang Khóa XVII được kỳ vọng như “cú hích” thúc đẩy phát triển vùng kinh tế nông thôn, từng bước làm thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con và đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ người dân. Đến nay, 321 hộ đã thực hiện thành công cải tạo vườn tạp.

Giải trình rõ trách nhiệm

Tái giám sát việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND thành phố về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đánh giá: Công tác quản lý đất đai trên địa bàn quận còn một số tồn tại, hạn chế. Đặc biệt, có rất nhiều ô đất "vàng" bị để không trong nhiều năm mà không được đưa vào sử dụng gây lãng phí lớn.

Quyết sách từ lòng dân

Lê Hồng Hạnh, Phó trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
Nhiệm kỳ 2016 - 2021, bám sát chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh đã hoàn thành tốt trọng trách cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri. Các quyết sách của HĐND thị xã luôn xuất phát từ ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, phù hợp với thực tiễn, tạo nên những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, góp phần xây dựng thị xã trở thành đô thị văn minh, đáng sống.

Bài cuối: Đủ số lượng, tăng chất lượng

Thực tiễn hoạt động của không chỉ của HĐND tỉnh Ninh Thuận cho thấy, việc bảo đảm đủ số lượng, nâng cao chất lượng của đại biểu chuyên trách là yếu tố quan trọng nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND. Cùng với đó, Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu và từng đại biểu HĐND tỉnh cần bám sát, thực hiện đúng, đủ các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; chủ động ban hành các quy chế hoạt động, quy chế phối hợp, triển khai thực hiện sáng tạo và quyết liệt hơn sẽ nâng chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND.

Bài 1: Trách nhiệm đến cùng

Không chỉ chú trọng cải tiến cách thức để nâng cao chất lượng các quyết sách cũng như kiến nghị sau giám sát, HĐND tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021 còn thể hiện tinh thần trách nhiệm đến cùng khi quan tâm theo dõi các nghị quyết từ khâu xây dựng, lấy ý kiến, ban hành đến khi kết thúc thời gian thực hiện, tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm; giám sát chuyên đề kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn đã ban hành trong nhiệm kỳ.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh Lạng Sơn đã bám sát các chủ trương, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh, ban hành nhiều nghị quyết quan trọng để UBND tỉnh tổ chức thực hiện, góp phần phát huy nội lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; triển khai hiệu quả các chương trình giám sát với trên 70% kiến nghị được giải quyết đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở; hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) được tổ chức nghiêm túc, có nhiều cải tiến về cách thức và nội dung theo hướng dành nhiều thời gian để cử tri đóng góp, phản ánh ý kiến, nguyện vọng.

Bài cuối: Giải quyết thấu đáo vấn đề dân sinh

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, hoạt động TXCT của đại biểu HĐND thành phố Hà Nội có nhiều đổi mới theo hướng hiệu quả, thiết thực. Qua các buổi tiếp xúc, nhiều kiến nghị của cử tri về những vấn đề dân sinh đã được giải quyết thấu đáo, triệt để, được cử tri ghi nhận và đánh giá cao.

Bài 2: Giám sát đi vào thực chất

Cùng với chức năng quyết định, hoạt động giám sát của HĐND TP. Hà Nội trong nhiệm kỳ được triển khai toàn diện, ngày càng đi vào thực chất. Đó là việc cơ bản các kết luận giám sát, khảo sát của Thường trực, các Ban, Văn phòng và Tổ đại biểu HĐND thành phố đều đã và đang được thực hiện nghiêm túc hay hoạt động giải trình ngày càng hiệu quả, có tính lan tỏa cao…

Hòa Bình tích cực chuẩn bị cho bầu cử

Ngày bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đến rất gần. Cùng với các địa phương trên cả nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thành công tốt đẹp.

Bài 1: Nhiều quyết sách phát huy hiệu quả

Xác định kỳ họp là hoạt động trọng tâm quan trọng của HĐND, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã chủ động sớm, phối hợp chặt trong công tác chuẩn bị; tổ chức các cuộc giám sát, khảo sát thực tế hoặc tiếp xúc cử tri chuyên đề để lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý; tăng thời gian thảo luận, kết hợp hợp lý thảo luận ở tổ với thảo luận tại hội trường; phân công các thành viên chủ tọa điều hành các nội dung kỳ họp theo nhóm vấn đề… Vì vậy, các quyết sách của HĐND thành phố có tính thực tiễn, khả thi cao, sớm phát huy hiệu quả.