Tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động của Hội đồng Nhân dân

Đó là yêu cầu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản tại Hội nghị Giao ban lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026 giữa Thường trực HĐND tỉnh Hưng Yên và Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh vừa đươc tổ chức sáng hôm qua (27.11). Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản khẳng định: Các đại biểu đã đánh giá hết sức khách quan, sâu sát về kết quả hoạt động của Thường trực HĐND hai cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Các vấn đề đại biểu chỉ ra không chỉ là thực tiễn trong hoạt động của địa phương mình, cấp mình, ngành mình mà còn là những kinh nghiệm tốt để địa phương khác tham khảo, rút kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện.

Đáp ứng ngày càng tốt hơn kỳ vọng của cử tri

Mới qua khoảng thời gian chưa đầy 5 tháng, từ khi Quốc hội Khóa XV tổ chức Kỳ họp thứ Nhất đến nay, trên tinh thần quyết tâm đổi mới và ứng phó phù hợp với tình hình thực tế, hoạt động của Quốc hội đã đạt nhiều kết quả hết sức tích cực. Cử tri cả nước tin tưởng và hy vọng với nỗ lực quyết tâm đổi mới của Quốc hội và của mỗi đại biểu, năng lực, hiệu quả hoạt động sẽ được nâng lên, Quốc hội Khóa XV sẽ thu được nhiều kết quả tốt đẹp, ngày càng đáp ứng tốt hơn kỳ vọng của cử tri và Nhân dân cả nước.

Lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri

Chuẩn bị cho Kỳ họp thường lệ cuối năm 2021 của HĐND tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo tỉnh cùng các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại xã Cao Đức, huyện Gia Bình và xã Liên Bão, huyện Tiên Du.

Khẳng định tinh thần trách nhiệm, nỗ lực đổi mới

Theo các đại biểu HĐND tỉnh, thành công của Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đã khẳng định tinh thần trách nhiệm, nỗ lực đổi mới, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo các nội dung trình cũng như bảo đảm các điều kiện, tổ chức thành công kỳ họp theo đúng quy định của pháp luật. Công tác điều hành của Đoàn Chủ tịch chủ động, linh hoạt, sáng tạo, duy trì không khí nghị trường sôi nổi trong tất cả các ngày làm việc. Các vị ĐBQH đã phát huy trách nhiệm, thảo luận, tranh luận dân chủ, thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, có chất lượng.

Bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới

Căn cứ Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân năm 2015 và thực hiện Chương trình công tác năm 2021, Kế hoạch của HĐND tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành giám sát công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở báo cáo, giám sát tại một số địa phương trên địa bàn.

Tâm huyết và trách nhiệm

Nhằm thông báo nội dung Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Bắc Ninh Khóa XIX và Kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố Từ Sơn Khóa XIX; trực tiếp tiếp thu, nghe ý kiến cử tri về những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội, lãnh đạo HĐND tỉnh cùng các đại biểu Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại phường Châu Khê và xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong.

Mọi quyết sách đều hướng về Nhân dân và sự phát triển của đất nước

Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đã được tổ chức thành công với những dư âm ấn tượng. Theo dõi hơn 16 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm vừa qua, nhiều đại biểu, cử tri khẳng định: Thành công của kỳ họp là minh chứng rõ nét nhất về một Quốc hội "Chủ động, Trí tuệ, Đoàn kết, Đổi mới và Trách nhiệm", ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, Nhân dân; đồng thời là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tạo không khí sôi nổi, tinh thần trách nhiệm

Điều hành các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã rất linh hoạt, khoa học, định hướng rõ ràng, gợi mở "khéo léo" tạo không khí sôi nổi và tinh thần trách nhiệm trước những vấn đề lớn của đất nước. Chủ tọa dẫn dắt, gợi mở hướng đến giải quyết thấu đáo các vấn đề cử tri và người dân quan tâm; yêu cầu người hỏi ngắn gọn, súc tích, đúng nhóm vấn đề đã được lựa chọn chất vấn. Đặc biệt, đã kịp thời kết luận từng nhóm vấn đề, từng nội dung chất vấn, làm cơ sở để Quốc hội ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

Xứng đáng với kỳ vọng của cử tri và Nhân dân

Hôm qua, Quốc hội đã hoàn thành nội dung chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Khóa XV. Theo dõi 2,5 ngày làm việc tập trung, trách nhiệm vừa qua, đại diện Thường trực, các Ban HĐND, UBND địa phương nhận định: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã điều hành khoa học, linh hoạt và quyết liệt, đưa ra nhiều gợi mở, định hướng, tạo không khí dân chủ, trao đổi, tranh luận sôi nổi, thẳng thắn. Thành công của phiên họp là tiền đề quan trọng để Quốc hội Khóa XV tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân.

Quyết liệt, theo đến cùng những vấn đề đặt ra

Theo dõi trọn vẹn không khí sôi động, dân chủ, trách nhiệm phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Quốc hội Khóa XV, đông đảo cử tri và Nhân dân cả nước bày tỏ phấn khởi và tin tưởng khi kỳ vọng của mình vào vai trò, trách nhiệm của những người đại diện đã bước đầu được thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, theo chia sẻ của nhiều đại biểu là lãnh đạo Thường trực HĐND nhiều tỉnh, thành phố, ấn tượng sâu sắc cũng là bài học kinh nghiệm họ cần học tập đó chính là điều hành linh hoạt, quyết liệt của Chủ tọa, thể hiện quyết tâm theo đến cùng những vấn đề đặt ra.

Đi thẳng vào những vấn đề "nóng"

Theo sát diễn biến ngày thứ hai phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, đại biểu, nguyên đại biểu HĐND và cử tri một số địa phương đều khẳng định, những vấn đề "nóng" của cuộc sống đã được mang đến nghị trường. Dưới sự tiếp tục điều hành rất linh hoạt, định hướng rõ ràng và nhiều gợi mở của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tinh thần trách nhiệm trước các vấn đề lớn của đất nước đã được thể hiện rõ nét. Tuy không phải tất cả các câu trả lời đều đem đến sự hài lòng, song đã đánh giá những việc đã làm được, nhìn nhận lại những tồn tại để có những giải pháp, điều chỉnh kịp thời hơn.