Tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động của Hội đồng Nhân dân

Đó là yêu cầu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản tại Hội nghị Giao ban lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026 giữa Thường trực HĐND tỉnh Hưng Yên và Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh vừa đươc tổ chức sáng hôm qua (27.11). Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản khẳng định: Các đại biểu đã đánh giá hết sức khách quan, sâu sát về kết quả hoạt động của Thường trực HĐND hai cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Các vấn đề đại biểu chỉ ra không chỉ là thực tiễn trong hoạt động của địa phương mình, cấp mình, ngành mình mà còn là những kinh nghiệm tốt để địa phương khác tham khảo, rút kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện.

Thu thập thông tin, hình ảnh phục vụ phiên giải trình

Theo kinh nghiệm của Thường trực HĐND huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021, để tổ chức thành công phiên giải trình, cùng với lựa chọn đúng nội dung, Thường trực HĐND huyện tổ chức hoặc giao cho 2 Ban HĐND huyện tổ chức khảo sát, nắm tình hình thực tế vấn đề giải trình; thu thập thông tin, hình ảnh phục vụ phiên giải trình. Kết luận phiên họp cần đánh giá rõ ưu, khuyết điểm, trách nhiệm, lộ trình và thường xuyên theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện.

Ngày càng đổi mới, gắn bó mật thiết với cử tri

Chia sẻ với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân về hoạt động của đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV vừa qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh LÊ VĂN DŨNG nhấn mạnh: Các ĐBQH tỉnh đã tích cực tham gia đóng góp nhiều nội dung có chất lượng; tăng cường chuyển tải nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri Quảng Nam đến với diễn đàn Quốc hội... góp phần vào thành công của kỳ họp.

Luôn đồng hành với doanh nghiệp, hợp tác xã

Yên Bái luôn đồng hành với doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX); đồng thời, mong rằng cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, sớm phục hồi sản xuất và tiếp tục ủng hộ, đoàn kết cùng các cấp ủy, chính quyền hoàn thành thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị của năm 2021.

Xử lý nghiêm những vi phạm

Kết luận phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh mới đây về thực trạng vi phạm hành lang bảo vệ đê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình Trần Hồng Quảng đề nghị cần nghiêm túc nhìn nhận, tổng hợp, đánh giá khách quan vi phạm hành lang bảo vệ đê để giải quyết theo thẩm quyền. Yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm, hành vi chống đối người thực thi pháp luật; chỉ đạo việc phối hợp xác định mốc giới, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm về an toàn hành lang bảo vệ đê.

Rõ chế tài để kiến nghị giám sát được thực thi

Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND cần lượng hóa quy định “trường hợp cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát không thực hiện hoặc thực hiện không đúng yêu cầu trong nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát thì xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý” tại Điều 89, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 để dễ vận dụng trong thực tiễn. Có như thế, vấn đề cốt lõi nhất là chế tài hay cơ chế góp phần cho kiến nghị giám sát được thực thi mới được tháo gỡ.

Tích cực thảo luận, đề xuất nhiều ý kiến thiết thực

Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp, để lại những dấu ấn sâu đậm đối với cử tri và Nhân dân cả nước. Đóng góp vào thành công của kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đã tích cực tham gia thảo luận, đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, góp phần cùng tập thể Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp luật, giám sát và quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Lan tỏa và thúc đẩy hoạt động của Hội đồng Nhân dân

Trong điều kiện khó khăn bởi dịch Covid-19, những đổi mới, linh hoạt trong công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đã tạo niềm tin, phấn khởi trong lòng cử tri và Nhân dân cả nước. Không chỉ vậy, thành công, ấn tượng trong tổ chức kỳ họp đã tác động lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy hoạt động của HĐND các cấp, nhất là đối với kỳ họp cuối năm sắp tới.

Bài cuối: Cộng đồng trách nhiệm, gắn bó mật thiết với nhân dân

Thành công của Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV không chỉ đến từ tinh thần chủ động, trí tuệ và trách nhiệm của các đại biểu, cơ quan của Quốc hội mà còn bởi mối liên hệ gắn bó mật thiết với cử tri và nhân dân đã được phát huy để đưa “hơi thở” cuộc sống vào nghị trường. Cùng với đó là tinh thần cộng đồng trách nhiệm trước những vấn đề quốc kế dân sinh. Đúng như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: “… Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, nhân dân; đồng thời là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”. Tinh thần này cũng rất cần được phát huy trong hoạt động của các cơ quan dân cử địa phương.

Dư âm Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV

Sau hơn 16 ngày làm việc khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp trên nhiều phương diện. “Thành công của kỳ họp lần này tiếp tục khẳng định những bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một Quốc hội “Chủ động, Trí tuệ, Đoàn kết, Đổi mới và Trách nhiệm”, một Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, Nhân dân; đồng thời là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc” - khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong phát biểu bế mạc kỳ họp đã gợi mở rất nhiều cho hoạt động của HĐND các cấp, nhất là trong công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp cuối năm sắp tới.

“An cư thì mới lạc nghiệp”

Để giảm và chấm dứt làn sóng người dân, lao động tự ý di cư từ vùng dịch phức tạp về quê, phải nhanh chóng tiêm phòng cho dân; quan tâm công tác khoanh vùng, dập dịch, chủ động khống chế dịch bệnh; sớm mở lại trường học, nhất là với cấp mẫu giáo và tiểu học. Đặc biệt, cần giải pháp để người lao động “an cư lạc nghiệp”. Chỉ khi có chỗ ở ổn định thì người lao động mới yên tâm, gắn bó lâu dài.