Bài 1: Nhiều kiến nghị tồn đọng được giải quyết dứt điểm

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 2 Khóa VII và kiến nghị tồn đọng, chưa giải quyết xong tại các kỳ họp Khóa VI của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa ghi nhận: Nhiều kiến nghị tồn đọng đã được xem xét, giải quyết dứt điểm như: Chấn chỉnh tình trạng đậu đỗ xe, buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường trên địa bàn một số phường; triển khai nạo vét, khơi thông dòng chảy của hệ thống thoát nước trên một số tuyến đường để tránh ngập lụt trong mùa mưa lũ; chính sách hỗ trợ cho ngư dân đánh bắt xa bờ bị ảnh hưởng bởi đại dịch...

Vai trò HĐND trong diễn tập khu vực phòng thủ

5 năm một lần, các huyện, thành phố, thị xã lại tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) cấp huyện. Năm 2021, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp song nhiều địa phương đã có những giải pháp thích ứng và tổ chức diễn tập đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra. Có nhiều đơn vị, cuộc diễn tập diễn ra rất thành công từ thực hành vận hành cơ chế đến tổ chức thực binh, góp phần quan trọng xây dựng KVPT cấp huyện. Để đạt được kết quả như vậy, vai trò của cơ quan dân cử hết sức quan trọng.

Cơ sở xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, huyện, xã

Tham gia thảo luận trực tuyến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá Dự án Luật sẽ góp phần quan trọng phục vụ Đảng, Nhà nước trong hoạch định đường lối, chính sách và điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, cũng tạo cơ sở pháp lý cho việc xây dựng Bộ công cụ phục vụ quản lý, điều hành ở các cấp chính quyền địa phương - đó là Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, huyện, xã.

Dứt điểm kiến nghị đền bù ở hồ thủy điện Chiêm Hóa

Để giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri về đền bù đất, tài sản trên đất bị ngập úng ở hồ thủy điện Chiêm Hóa, đề nghị UBND huyện Na Hang chủ trì, phối hợp với Nhà máy Thủy điện ICT Chiêm Hóa và các ngành liên quan kiểm tra, xác minh, lập phương án và chi trả bồi thường hỗ trợ người dân theo quy định; Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị của cử tri xong trước ngày 31.1.2022; Nhà máy Thủy điện ICT Chiêm Hóa nghiêm túc phối hợp chặt xây dựng phương án và hỗ trợ, đền bù cho các hộ gia đình đủ điều kiện theo quy định.

Tăng cường quy định công khai, gắn với kiểm tra, giám sát

Thảo luận ở tổ sáng 25.10 về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), các đại biểu đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ cho rằng: Nên giao cho các địa phương tổ chức thi, cấp, công nhận chứng chỉ bảo hiểm, chứng chỉ đại lý bảo hiểm, chứng chỉ phụ trợ bảo hiểm, chứng chỉ môi giới bảo hiểm, cơ quan quản lý nhà nước chỉ nên tập trung ban hành chính sách và kiểm tra, giám sát các hoạt động này. Thực tiễn thể chế Luật nên cụ thể trong nghị định, hạn chế thông tư do liên quan đến nhiều bộ, ngành; tăng cường quy định công khai, minh bạch gắn với kiểm tra, giám sát.

Bài cuối:  Đồng hành tháo gỡ khó khăn

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động của Quốc hội, tinh thần đồng hành, sẻ chia sâu sắc đối với những khó khăn doanh nghiệp, người dân đang phải đối mặt do tác động to lớn của đại dịch Covid-19, luôn đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm của mọi quyết sách đã được lan tỏa và thể hiện khá rõ nét trong hoạt động của cơ quan dân cử các địa phương, nhất là những tỉnh, thành chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh. Cùng với những quyết sách nhân văn kịp thời là tăng cường giám sát việc thực hiện nhằm bảo đảm chính sách được triển khai công khai, minh bạch, không bỏ sót đối tượng.

Lan tỏa những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội Khóa XV

Với nhiều đổi mới trong công tác chuẩn bị, tổ chức và tinh thần trách nhiệm của đại biểu, đợt họp thứ nhất theo hình thức trực tuyến Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đã, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cử tri, người dân cả nước và các đại biểu, cơ quan dân cử địa phương. Là một hình mẫu trong tổ chức các hoạt động, những đổi mới thể hiện cách thức vận hành của một Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, thực sự vì dân. Hoạt động của Quốc hội sẽ tiếp tục như “làn gió mới” lan tỏa đến HĐND các địa phương, không chỉ trong công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp và còn trong hoạt động giữa hai kỳ họp.

Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát

Những năm qua, công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã đạt được nhiều kết quả, bảo đảm hành vi phạm tội và tội phạm được phát hiện kịp thời và xử lý thấu đáo theo quy định của pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, thông qua giám sát của HĐND tỉnh tại các đơn vị cho thấy, còn không ít tồn tại, vướng mắc.

Rõ vấn đề, rõ hướng giải quyết

Tại Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng của công tác giám sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố” do Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an tỉnh vừa tổ chức đã có 24 bài tham luận và ý kiến của các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến. Song song với việc chỉ ra khó khăn, vướng mắc, các chuyên gia cũng đưa ra hướng giải quyết phù hợp, khắc phục những hạn chế trong công tác giám sát việc tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo tội phạm.

Đổi mới hoạt động, phối hợp hiệu quả

Những năm qua, Ban Pháp chế, HĐND huyện Tiên Du luôn chú trọng đưa nội dung giám sát về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố vào chương trình giám sát của Ban hàng năm. Đồng thời, có những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, góp phần nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố của cơ quan công an trên địa bàn.