Chuẩn bị kỹ lưỡng cho hiệp thương lần thứ ba

Xác định quy trình hiệp thương 3 vòng, với 5 bước lựa chọn nhân sự ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp có vai trò quan trọng, với tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị chu đáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành các bước quy trình bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật. Việc hoàn thiện lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử là tiền đề quan trọng để toàn tỉnh tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ ba tới đây.

Tham mưu chính sách khoa học, khả thi

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Bắc Ninh đã đạt được nhiều thành tích trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

Báo ân quan Ngự sử - ngẫm về đạo làm quan thời nay

Trang nghiêm, cổ kính dưới chân núi Bạch Tỵ, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh, đền thờ Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ không chỉ là nơi linh thiêng thờ tự vị quan triều Lê thanh liêm, cương trực, vì dân mà còn là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia - niềm tự hào của phường Đậu Liêu nói riêng và thị xã Hồng Lĩnh nói chung. Tưởng nhớ công lao của ông, hàng năm cứ vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch, Nhân dân thị xã và khắp mọi miền Tổ quốc lại hội tụ về đây để tổ chức Lễ báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ. Cuộc đời, sự nghiệp của ông là tấm gương sáng về một vị quan thanh liêm, dám nói, dám làm vì dân, vì nước mà đời sau cần học tập, noi theo.

Bài cuối: Huy hiệu không nhiệm kỳ

Tấm huy hiệu đại biểu dân cử cài trên ngực áo chỉ có giá trị trong nhiệm kỳ nhưng niềm tin - huy hiệu cao quý mà cử tri và Nhân dân tín nhiệm trao gửi cho người đại biểu của mình sẽ theo nhiều nhiệm kỳ, ngay cả khi đã về hưu với những đại biểu luôn tận tâm vì nước, vì dân. Đó mới chính là những điều trân quý còn lại theo thời gian.

Để không bị động, bất ngờ

Từ ngày hôm nay, 3.3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã thống nhất kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng; đồng thời, chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới… Ghi nhận những kết quả tích cực sau hơn 1 tháng thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch trong bối cảnh rất phức tạp và khó khăn, PGS.TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương nhấn mạnh, để không bị động, bất ngờ, Hải Dương phải coi phòng chống dịch là việc thường xuyên, liên tục trong điều kiện bình thường mới.

Chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị nhân sự

Để HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 hoạt động thực sự hiệu quả, các cấp ủy cần chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị nhân sự cho bầu cử. Tránh trường hợp người có khả năng hoạt động tốt, có tinh thần thẳng thắn, khi tham gia ý kiến dám đụng chạm lợi ích cá nhân hay nhóm người nào đó nhưng không “hợp gu” với lãnh đạo thì loại bỏ không cơ cấu. Tránh cơ cấu đại biểu đối với những người trong suốt nhiệm kỳ không một lần phát biểu ý kiến...

Bài 2: Trường học lớn cho hoạt động dân cử

Có những món nợ càng trả càng hời. Đó chính là món “nợ” niềm tin của đại biểu với cử tri. Bởi khi đã cho là “nợ”, từ tâm can thúc giục, người đại biểu sẽ luôn nỗ lực thực hiện những lời hứa của mình khi vận động bầu cử; luôn gần gũi, lắng nghe, thấu hiểu để đôn đốc thực hiện và đem tiếng nói, nguyện vọng của cử tri, của cuộc sống vào từng quyết sách tại nghị trường. Càng gần gũi, lắng nghe, thấu hiểu, người đại biểu sẽ càng “hời” khi thu nhận được nhiều thông tin, tư liệu quý giá, trường học lớn cho hành trang hoạt động dân cử của mình.

​​​​​​​Bài 1: Trả “nợ” niềm tin và kỳ vọng

Bố trí Trưởng ban HĐND hoạt động chuyên trách

Trách nhiệm của đại biểu HĐND trước hết phải nói đến vai trò, trách nhiệm của Thường trực, các Ban HĐND, đặc biệt là những đại biểu chuyên trách. Đảng lãnh đạo HĐND thông qua việc cử cán bộ đảm nhiệm các chức vụ của HĐND, quan tâm tăng cường chất lượng các đại biểu HĐND chuyên trách; nghiên cứu để có thể bố trí được một vài Trưởng ban HĐND hoạt động chuyên trách cho nhiệm kỳ tới. Được như vậy, hoạt động của đại biểu HĐND càng có điều kiện tăng cường trách nhiệm hơn đối với cử tri và Nhân dân.

Quan tâm khảo sát thực tế, tiếp xúc cử tri chuyên đề

Theo kinh nghiệm của các Ban HĐND tỉnh Lào Cai, cần quan tâm khảo sát tình hình thực tế của địa phương về những nội dung liên quan đến báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết hoặc tổ chức hội nghị TXCT chuyên đề để lấy ý kiến tham gia của đối tượng chịu tác động trực tiếp của nghị quyết. Đây là khâu quan trọng giúp cho việc thẩm tra được toàn diện, đa chiều. Ban HĐND nên phân công từng thành viên nghiên cứu sâu các nội dung theo lĩnh vực phụ trách và xây dựng dự thảo báo cáo thẩm tra trước để trao đổi tại cuộc họp thẩm tra…

Chú trọng thu thập, tích lũy thông tin, tư liệu

Theo các Ban HĐND tỉnh Tuyên Quang, một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng thẩm tra là việc các thành viên Ban thiếu thông tin nên gặp khó khăn trong phản biện hoặc kiểm chứng tính xác thực của các nội dung nêu trong văn bản phải thẩm tra. Vì vậy, cùng với việc chủ động phối hợp với các cơ quan soạn thảo ngay trong quá trình chuẩn bị dự thảo nghị quyết, các Ban cần chú trọng thu thập, tích lũy các thông tin, tư liệu để phục vụ thẩm tra. Trường hợp cần thiết, Ban khảo sát về vấn đề chủ yếu để nắm thông tin được chính xác, toàn diện hơn.