Bài cuối: Tổ chức hiệu quả hội nghị đối thoại

Cùng với đổi mới các hình thức tiếp xúc cử tri, tăng cường giám sát việc giải quyết, qua giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đơn, thư năm 2021, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh đề nghị UBND thành phố tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh cử tri kiến nghị nhiều lần, các kiến nghị tồn đọng; UBND các quận, huyện, phường, xã tổ chức hiệu quả hội nghị đối thoại với Nhân dân trước các kỳ họp HĐND thành phố.

Xứng danh mảnh đất hùng thiêng

Không chỉ lôi cuốn bởi những truyền thuyết lung linh, Ngàn Hống còn mê hoặc lòng người trong từng khúc nhạc du dương bởi màu xanh hy vọng đã làm xôn xao con tim người lữ khách đa tình. Để rồi ai đến với Hồng Lĩnh cũng yêu cái màu xanh rất tình trong bài hát Màu xanh xôn xao của tác giả Đoàn Xuân Bá "Xanh trong không gian màu xanh của núi. Xanh trong mặt hồ Thiên Tượng là màu xanh trong mắt em". Màu xanh tràn hy vọng ấy như tuổi 30 căng tràn nhựa sống của thị xã dưới chân núi Hồng đang mạnh mẽ vươn mình trở thành trung tâm đô thị phía Bắc Hà Tĩnh.

Rõ thời hạn, giải pháp giải quyết dứt điểm kiến nghị tồn đọng

Để tiếp tục giải quyết các kiến nghị của cử tri còn tồn đọng từ các kỳ họp trước của HĐND tỉnh Khóa XIV và các kiến nghị trước, sau Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Khóa XV, HĐND tỉnh Điện Biên yêu cầu UBND tỉnh tiếp thu các kiến nghị của cử tri liên quan đến nguồn lực đầu tư, thể chế, chính sách để đưa ra các giải pháp trong quá trình chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, cần xác định rõ thời hạn, giải pháp để tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm 5/9 kiến nghị tồn đọng từ các Kỳ họp 10, 14, 16 HĐND tỉnh Khóa XIV và 7/21 kiến nghị trước, sau Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Khóa XV đã tiếp thu, đang giải quyết.

Ban hành nhiều quyết sách thực hiện mục tiêu kép

Năm 2021, cùng với cả nước, Bắc Ninh gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2020 - 2025. Đây cũng là năm chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ HĐND các cấp; năm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế trong tình hình mới, HĐND tỉnh đã linh hoạt, ban hành nhiều Nghị quyết chất lượng, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của tỉnh. Thành quả này đã được ghi nhận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh.

Triển khai linh hoạt, phối hợp chặt chẽ

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022, các Ban của HĐND tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra nhiều ý kiến, nêu bật kết quả đạt được, bàn về các giải pháp khắc phục những bất cập, nhằm nâng cao hoạt động trong thời gian tới.

Chất lượng hoạt động của đại biểu đóng vai trò quan trọng

Nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND là nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND. Đây vừa là yêu cầu đặt ra từ thực tiễn hoạt động của HĐND vừa là đòi hỏi của cử tri, Nhân dân đối với đại biểu đại diện cho mình. Trong đó, công tác tiếp công dân của đại biểu là hoạt động có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với việc xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Tiên phong áp dụng phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, song nhờ nỗ lực của các ngành, các cấp và các chủ thể, đặc biệt là việc tiên phong áp dụng phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm, Chương trình OCOP của TP. Hà Nội đã đạt và vượt kế hoạch đề ra trong năm 2021. Đây là tiền đề quan trọng để tiếp tục hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của Chương trình OCOP của thành phố năm 2022 và cả giai đoạn 2021 - 2025.

Bài 1: Kịp thời xử lý nhiều vấn đề vướng mắc

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thường trực và các Ban HĐND thành phố Đà Nẵng đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch, hình thức giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đơn thư của công dân. Đặc biệt, nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng giám sát, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức Chương trình “Hội đồng Nhân dân với cử tri” lần thứ Nhất Khóa X bằng hình thức trực tuyến và truyền hình trực tiếp. Qua đó, nhiều ý kiến, vấn đề vướng mắc trên địa bàn được kịp thời xử lý, giải thích, thông tin, được cử tri đánh giá cao.

Bài cuối: Tổ chức thành công kỳ họp không giấy đầu tiên

Thành công của Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Lào Cai Khóa XVI - kỳ họp không giấy đầu tiên, khẳng định tính đúng đắn của việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của HĐND, trong đó có các kỳ họp HĐND. Thường trực HĐND tỉnh đang chỉ đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh nghiên cứu hoàn thiện hệ thống hạ tầng, chuẩn bị nguồn nhân lực, bồi dưỡng cho các đại biểu để tổ chức kỳ họp không giấy tốt hơn, từ khâu chuẩn bị, gửi tài liệu, phát biểu đến biểu quyết... trên nền tảng kỹ thuật số.

Quan tâm kiện toàn lãnh đạo Thường trực, Ban HĐND cấp huyện, xã

Cần bổ sung mối quan hệ công tác giữa HĐND các cấp trong tỉnh, nhất là chế độ thông tin báo cáo, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ. Đối với các cấp ủy, cần tăng cường lãnh đạo về tổ chức và hoạt động của HĐND. Trong đó, quan tâm bổ sung, kiện toàn nhân sự là lãnh đạo Thường trực, các Ban HĐND cấp huyện, xã bảo đảm đầy đủ, đúng theo quy định; bố trí cơ cấu nhân sự HĐND bảo đảm trình độ chuyên môn, lĩnh vực công tác phù hợp.

Dứt điểm các kiến nghị nhiều lần, kéo dài

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Khóa XI và sau Kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh Khóa XII, Thường trực HĐND tỉnh Kon Tum đề nghị UBND tỉnh tập trung nghiên cứu, rà soát, giải quyết dứt điểm các vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần, nhất là những kiến nghị kéo dài; các Ban HĐND tỉnh nghiên cứu, khảo sát, giám sát các vấn đề cử tri bức xúc kiến nghị, nhất là những kiến nghị nhiều lần, qua nhiều kỳ họp; các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đôn đốc đại biểu tích cực theo dõi, “đeo bám”, nhất là những kiến nghị nhiều lần.