Chờ đợi chính sách đột phá, khả thi

Sau khi được Quốc hội bầu và phê chuẩn tại Kỳ họp thứ Mười một vừa qua, Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 do Thủ tướng Phạm Minh Chính lãnh đạo đã bắt tay ngay vào việc triển khai các nhiệm vụ, bảo đảm sự tiếp nối thông suốt trong chỉ đạo, điều hành đất nước. Đánh giá cao tinh thần này, các đại biểu Quốc hội cũng mong muốn Thủ tướng và tập thể Chính phủ cần nhìn bao quát, sâu hơn và xa hơn vào các vấn đề nội tại của nền kinh tế, xã hội để có giải pháp hữu hiệu, đưa giáo dục, văn hóa, xã hội tiến kịp tốc độ phát triển kinh tế.

Biết đặt lợi ích chung lên trên hết

Để làm tốt vai trò đại biểu Quốc hội là rất khó, đòi hỏi người đại biểu phải ý thức rõ trách nhiệm của mình; tâm huyết với công việc, biết đặt lợi ích của Nhân dân, đất nước lên trên hết. Khẳng định điều này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp NGUYỄN MẠNH CƯỜNG cũng cho rằng, sự tín nhiệm của cử tri là phần thưởng cao quý nhất dành cho đại biểu Quốc hội. Đó vừa là động lực, vừa là yêu cầu và cũng là mục tiêu phấn đấu của người đại biểu dân cử.

Bảo đảm điều kiện để chọn được đại biểu ngang tầm nhiệm vụ

Mọi công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đều hướng đến mục tiêu bảo đảm các điều kiện thuận lợi nhất để cử tri bầu chọn được các đại biểu tiêu biểu, ngang tầm nhiệm vụ, xứng đáng đại diện cho Nhân dân tại Quốc hội, HĐND các cấp. Nhấn mạnh điều này, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Công tác đại biểu NGUYỄN THỊ THANH cũng lưu ý, trong thời gian tới, sẽ bắt đầu nhiều công việc ở cơ sở, liên quan đến con người cụ thể, do đó, từng cá nhân, tổ chức trong từng công đoạn bầu cử, đều phải thận trọng, kỹ lưỡng, bảo đảm khách quan, dân chủ và công khai, minh bạch.

Góp phần tích cực bảo đảm sự công bằng trong các chính sách

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội LÊ THỊ NGUYỆT, dấu ấn của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động nghị trường rất rõ nét. Với sự nhạy cảm đặc biệt trong quan sát và thấu hiểu cuộc sống, các nữ đại biểu Quốc hội đã có những đóng góp quan trọng, thực chất trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội. Nhiều nữ đại biểu ghi dấu ấn với những phát biểu mạnh mẽ, trách nhiệm và chất lượng; kiên trì, quyết liệt theo đuổi những vấn đề được người dân quan tâm, nhất là những vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, gia đình, bình đẳng giới... từ đó góp phần tích cực bảo đảm sự công bằng, bao trùm trong các chính sách, pháp luật được Quốc hội quyết định.

Sức mạnh phái nữ nơi nghị trường

Khi những “bông hồng thép” xuất hiện, làm dậy sóng nghị trường. Đây là cách nói hình ảnh mà cử tri đã ưu ái dành cho các nữ đại biểu khi các chị xuất hiện với những phát biểu, tranh luận, chất vấn gai góc trên diễn đàn Quốc hội.

Đại biểu “rõ vai”, nghị trường minh bạch

Lần đầu tiên tham gia Quốc hội, là đại biểu kiêm nhiệm, thời gian dành cho hoạt động Quốc hội khá khiêm tốn nhưng với đại biểu Quốc hội, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau Thái Trường Giang, khi đau đáu với những vấn đề mà cử tri quan tâm, thực tiễn cuộc sống đang đòi hỏi thì sẽ luôn tìm được cách để mang tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân đến nghị trường, thúc đẩy các cơ quan chức năng giải quyết. Điều quan trọng là phải luôn xác định đúng vai trò của mình, không định kiến, không xuê xoa nhưng cũng không được cục bộ, cá nhân... Khi đại biểu “phân vai” rõ ràng thì tính minh bạch, dân chủ và hiệu quả hoạt động của Quốc hội sẽ được nâng lên.

Tư duy chính trị vững vàng, hiểu biết sâu rộng và bản lĩnh

TS. Bùi Ngọc Thanh - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
Trong từng giai đoạn phát triển của đất nước, nội dung và yêu cầu đặt ra với Quốc hội trong việc thực hiện các chức năng lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước lại khác nhau, theo hướng ngày càng cao hơn, tiến bộ hơn ngang tầm với sự phát triển của đất nước. Điều đó đòi hỏi ngày càng phải nâng tầm chất lượng đại biểu Quốc hội.

Lắng nghe Dân, dựa vào Dân

Với 4 nhiệm kỳ tham gia Quốc hội, trong đó có tới 15 năm hoạt động chuyên trách, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội, TS. BÙI SỸ LỢI chia sẻ, bài học sâu sắc nhất mà ông rút ra trong hành trình 20 năm là người đại diện của Nhân dân chính là phải dựa vào cử tri, vào Nhân dân và hệ thống thông tin truyền thông, báo chí. Chỉ có sâu sát, gắn bó với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, cả những ý kiến trái chiều thì đại biểu Quốc hội mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Làm rõ mức độ đáp ứng từng tiêu chuẩn đại biểu

Chất lượng đại biểu Quốc hội đạt được tối ưu khi các đại biểu đạt được cả 5 tiêu chuẩn ở cấp độ cao nhất, là những đại biểu có phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm lớn lao, luôn luôn tận tâm, nhiệt huyết với công việc. Những đại biểu như thế khi được Quốc hội bầu, phê chuẩn nắm giữ các chức danh trong bộ máy nhà nước sẽ hành động quyết liệt, sẽ làm cho bộ máy hoạt động có hiệu lực và hiệu quả cao.

Tôi mong muốn vào Quốc hội không phải vì vụ lợi hay chức tước

Dũng khí - tinh thần không thể thiếu trong mỗi đại biểu