Tầm nhìn và khát vọng về một nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao

Trong dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, tầm nhìn và khát vọng có mối quan hệ chặt chẽ, hữu cơ với nhau. Khát vọng, tuy không đo đếm được, nhưng chính là sức mạnh. Đó là “lắng đọng của tư tưởng”, “đáy” của sự bồi lắng văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc. Đến giai đoạn hiện nay, chúng ta nâng tầm, “đốt lửa” và khơi dậy khát vọng đó lên, hướng mục tiêu, tầm nhìn đến năm 2045, chúng ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội PHÙNG QUỐC HIỂN đã chia sẻ như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân.

Giải quyết thách thức, sớm phục hồi kinh tế

Tiếp tục chương trình nghị sự, hôm qua, Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) tiến hành phiên họp tại 4 ủy ban, gồm Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội và Ủy ban Tổ chức. Mỗi ủy ban có cách thức tiếp cận và chủ đề khác nhau, nhưng một điểm chung là, đại diện các Nghị viện thành viên AIPA đều biểu thị sự đồng lòng tiếp tục ủng hộ, tăng cường năng lực của ASEAN trong giải quyết các thách thức đang đặt ra cho khu vực, lấy người dân làm trung tâm, đặc biệt là ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19.

Quốc hội Việt Nam truyền cảm hứng cho các nghị viện thành viên AIPA

Đó là nhận định chung của Đại sứ một số nước là khách mời của nước chủ nhà tham dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41) sáng qua. Đại sứ các nước tin tưởng, với các hoạt động mở màn diễn ra thành công, Đại hội đồng AIPA 41 sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định vai trò chủ động và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong các hoạt động của AIPA và ASEAN.

Cùng nhau hành động, chúng ta sẽ vượt qua mọi thử thách!

Với sự tham dự của gần 400 đại biểu đại diện cho các nghị viện thành viên AIPA, các quan sát viên và khách mời của nước chủ nhà tại 43 điểm cầu, Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 đã chính thức khai mạc sáng qua sau rất nhiều nỗ lực chuẩn bị công phu với tinh thần chủ động và trách nhiệm cao nhất của Quốc hội Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Khởi đầu cho phương thức ngoại giao nghị viện mới

Kể từ Kỳ họp Đại hội đồng đầu tiên, tháng 9.1978, tại Singapore, tới nay AIPA đã tổ chức được 40 kỳ họp Đại hội đồng và kỳ thứ 41 sẽ khai mạc hôm nay, 8.9, tại Hà Nội, đánh dấu việc lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm đương trọng trách Chủ tịch. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, với những sáng kiến mới đóng góp cho AIPA, Quốc hội nước ta tiếp tục tiên phong khởi đầu cho cả khối ASEAN phương thức hoạt động ngoại giao nghị viện mới - ngoại giao trực tuyến, ứng dụng mạnh mẽ và sáng tạo thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư.

Đại hội đồng AIPA 23 và dấu ấn Việt Nam

Khẳng định vị thế và uy tín của Quốc hội Việt Nam

Đánh giá về sự chuẩn bị của Quốc hội Việt Nam cho Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41), Tổng Thư ký AIPA NGUYỄN TƯỜNG VÂN cho rằng, sự linh hoạt, chủ động, có trách nhiệm của chúng ta đã được các nước tín nhiệm, hoan nghênh và đánh giá cao. Với vai trò Chủ tịch AIPA 41, việc Quốc hội Việt Nam chủ động đề xuất họp Đại hội đồng AIPA 41 qua hình thức trực tuyến và đề xuất các hình thức xây dựng nghị quyết chương trình nghị sự đã ghi dấu ấn.

Những đóng góp tiêu biểu của Quốc hội Việt Nam

Kể từ khi Quốc hội Việt Nam gia nhập AIPO/AIPA tới nay đã trải qua 25 năm với 24 kỳ họp Đại hội đồng và năm nay là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch AIPO/AIPA, chúng ta đã có nhiều đóng góp quan trọng cho Tổ chức Liên Nghị viện này. Ở đây tôi muốn đề cập đến một số đóng góp tiêu biểu của chúng ta, đặc biệt là quãng thời gian Quốc hội Việt Nam đảm đương Chủ tịch và đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPO 23.

Thúc đẩy vai trò của nữ nghị sĩ trong bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ

Sáng mai, 8.9, Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA với chủ đề “Thúc đẩy vai trò của Nữ nghị sĩ trong bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ” sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41. Đại dịch Covid-19 đã khiến cho bất bình đẳng giới về lao động, việc làm và thu nhập trở nên trầm trọng hơn. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội NGUYỄN THÚY ANH cho biết, trên cơ sở đề xuất của Quốc hội Việt Nam, dự kiến, hội nghị sẽ thông qua nghị quyết chung, thể hiện quyết tâm của các nữ nghị sĩ AIPA thúc đẩy giải quyết vấn đề này ở phạm vi từng quốc gia và trong khu vực.

Cuộc hồi sinh vĩ đại của một dân tộc đoàn kết

Cách đây 75 năm, chỉ trong chừng hai tuần lễ cuối tháng 8.1945, toàn thể dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Mặt trận Việt Minh và lãnh tụ Hồ Chí Minh đã nhất tề vùng lên trong cuộc tổng khởi nghĩa, kiên quyết giành lấy quyền độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc. Cách mạng tháng Tám 1945 chính là cuộc hồi sinh vĩ đại của một dân tộc đoàn kết, thực sự đoàn kết, biết đoàn kết và đoàn kết đúng lúc, kịp thời.

Thiêng liêng những ngôi đền thờ Bác

Theo thống kê, hiện nay, toàn khu vực đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 30 đền thờ, phủ thờ, khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt, có công trình được xây dựng sau ngày đất nước hòa bình, song tất cả đều xuất phát từ tấm lòng của người miền Tây với Bác Hồ kính yêu.