Tầm nhìn và khát vọng về một nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao

Trong dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, tầm nhìn và khát vọng có mối quan hệ chặt chẽ, hữu cơ với nhau. Khát vọng, tuy không đo đếm được, nhưng chính là sức mạnh. Đó là “lắng đọng của tư tưởng”, “đáy” của sự bồi lắng văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc. Đến giai đoạn hiện nay, chúng ta nâng tầm, “đốt lửa” và khơi dậy khát vọng đó lên, hướng mục tiêu, tầm nhìn đến năm 2045, chúng ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội PHÙNG QUỐC HIỂN đã chia sẻ như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân.

Tầm nhìn cho bước phát triển mới của đất nước

Bàn về bài viết mới đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng về chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ LÊ NHƯ TIẾN cho rằng, hơn lúc nào hết cần đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, gắn bó mật thiết với nhân dân. Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là một trong những nguyên lý để làm trong sạch Đảng và bộ máy Nhà nước, chuẩn bị cho bước phát triển mới của đất nước.

Làm hết sức mình với trách nhiệm cao nhất vì uy tín, vị thế của đất nước

Chia sẻ về câu chuyện hậu trường chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 NGUYỄN VĂN GIÀU cho biết, để có được thành công của Đại hội đồng AIPA 41 có sự chuẩn bị rất dài hơi của Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Tổ chức. Qua thành công của Đại hội đồng AIPA 41, có thể thấy rõ hơn uy tín của Việt Nam nói chung, uy tín của Quốc hội Việt Nam nói riêng. Trong thành công chung đó có sự đóng góp thầm lặng của rất nhiều người.

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân

Hiện nay, việc cần có một số quy định có tính chất chuyển tiếp phù hợp để bảo đảm sự thích ứng kịp thời của các cơ quan nhà nước có liên quan, tránh làm phát sinh thủ tục, giấy tờ cho người dân sau khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực thi hành đang được đặt ra. Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách vừa qua, nhiều ý kiến tán thành với việc có quy định chuyển tiếp, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

Hướng tới tương lai AIPA thông qua các nghị sĩ trẻ

Đánh giá về thành công của Đại hội đồng AIPA 41, nhiều đại biểu khẳng định, một nội dung rất quan trọng của Đại hội đồng là đã thông qua Nghị quyết về thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA trên cơ sở sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm của cả xã hội, nghị viện các nước AIPA đối với thế hệ trẻ - lực lượng chiếm tới 1/3 dân số của các nước ASEAN. Chúng ta hướng tới tương lai AIPA thông qua các nghị sĩ trẻ.

Căn cứ xuyên suốt trong xác định đối tượng

Cho ý kiến về dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), đa số đại biểu Quốc hội chuyên trách tán thành với việc phân loại dự án phải tiến hành đánh giá sơ bộ tác động môi trường dựa trên tiêu chí về môi trường, thay vì dựa trên các tiêu chí về loại hình dự án, quy mô vốn đầu tư… nhằm phù hợp với bản chất của việc đánh giá tác động môi trường và thông lệ quốc tế. Các đại biểu cho rằng, đây là căn cứ xuyên suốt trong việc xác định đối tượng phải thực hiện đánh giá sơ bộ tác động môi trường và quan trọng nhất là xác định địa điểm đầu tư dự án có thực sự phù hợp với môi trường hay không.

Quyết tâm và năng lực tuyệt vời của Quốc hội Việt Nam

Đánh giá về kết quả Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41), Đại sứ các nước tại Việt Nam tham dự sự kiện này đều bày tỏ ấn tượng với Quốc hội Việt Nam trên vai trò Chủ tịch AIPA, đặc biệt là việc tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41 theo hình thức trực tuyến nhằm thích ứng với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Các đại sứ cho rằng, Đại hội đồng AIPA 41 là minh chứng sinh động cho thấy cách mà Cộng đồng ASEAN thực sự cùng nhau ứng phó với khủng hoảng và là hình mẫu tốt trong hợp tác quốc tế.

Phải đúng tinh thần lực lượng quần chúng tự nguyện

Đa số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở là lực lượng quần chúng tự nguyện và tham gia phối hợp. Do đó, cần xác định rõ hơn vị trí của lực lượng này để làm căn cứ xác định nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức, bố trí lực lượng và xác định tên gọi của cá nhân tham gia lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.

Cứng rắn nhưng cũng phải nhân văn

Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp chiều 11.9 vẫn chưa thể hiện rõ cách tiếp cận mới đối với người nghiện ma túy. Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội đề nghị cần thay đổi cách tiếp cận. Cụ thể, người sử dụng trái phép chất ma túy và người nghiện ma túy cần được xác định là người có hành vi vi phạm pháp luật. Đề xuất này đã nhận được sự đồng thuận của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bước tiến quan trọng trong thúc đẩy hợp tác liên nghị viện khu vực

Ngay sau khi Đại hội đồng AIPA 41 bế mạc, đánh giá về những kết quả đạt được, nhiều thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam vui mừng cho biết, hầu hết đại biểu, trong đó có Trưởng đoàn các nghị viện thành viên AIPA đều đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và trọng thị của Việt Nam. Dù họp trực tuyến nhưng không ảnh hưởng đến tranh luận, trao đổi giữa các đoàn nghị viện thành viên AIPA. Những nghị quyết, báo cáo và sự đồng thuận đạt được tại Đại hội đồng là bước tiến quan trọng trong thúc đẩy hợp tác liên nghị viện khu vực.

Đổi mới, thống nhất trong đa dạng, đồng thuận cao