Chờ đợi chính sách đột phá, khả thi

Sau khi được Quốc hội bầu và phê chuẩn tại Kỳ họp thứ Mười một vừa qua, Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 do Thủ tướng Phạm Minh Chính lãnh đạo đã bắt tay ngay vào việc triển khai các nhiệm vụ, bảo đảm sự tiếp nối thông suốt trong chỉ đạo, điều hành đất nước. Đánh giá cao tinh thần này, các đại biểu Quốc hội cũng mong muốn Thủ tướng và tập thể Chính phủ cần nhìn bao quát, sâu hơn và xa hơn vào các vấn đề nội tại của nền kinh tế, xã hội để có giải pháp hữu hiệu, đưa giáo dục, văn hóa, xã hội tiến kịp tốc độ phát triển kinh tế.

Vẫn vẹn nguyên ước nguyện làm đại biểu của dân

Là một trong những đại biểu tự ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV, GS.TS Nguyễn Anh Trí, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết, ước nguyện làm đại biểu của dân vẫn luôn vẹn nguyên trong trái tim ông. Một nhiệm kỳ đi qua nhưng niềm tin, tình cảm mà ông dành cho Quốc hội, cho cử tri ngày càng trở nên sâu đậm hơn.

Bài 3: Linh hoạt, chủ động trước diễn biến của đại dịch Covid-19

Bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện chưa được ngăn chặn, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp. Công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử vì thế phải hết sức chủ động. Hiện nay, nhiều địa phương đã xây dựng các “kịch bản” để ứng phó linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh nhằm bảo đảm các hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra thông suốt, an toàn.

Bài 2: Nâng cao năng lực tổ chức bầu cử

Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện theo chủ trương của Trung ương và các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian vừa qua sẽ tạo “không gian mới” cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Điều này cũng đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác tổ chức bầu cử, đòi hỏi năng lực tổ chức bầu cử, nhất là ở cấp cơ sở phải được nâng lên.

Đại biểu của dân không thể "dễ tính"

Nhìn lại gần 5 năm làm đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp PHẠM VĂN HÒA chia sẻ, cũng có khi phản biện, tranh luận quyết liệt trên nghị trường khiến ông cảm thấy "nao nao" nhưng với trách nhiệm mà cử tri đã giao phó, đại biểu Quốc hội không nên và không thể “dễ tính”. Đại biểu Quốc hội phải đặt lợi ích của cử tri, của Nhân dân lên đầu.

“Kế hoạch đã thực hiện thành công”

Với 10/12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch Quốc hội giao, tăng 2 chỉ tiêu và có 4 chỉ tiêu thực hiện tốt hơn so với báo cáo tại Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV, Chính phủ khẳng định: “Kế hoạch năm 2020 đã được thực hiện thành công”. Theo đó, “không chỉ giữ được ổn định mà còn phát triển, không chỉ tháo gỡ khó khăn mà còn đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để vươn lên, củng cố niềm tin của Nhân dân, doanh nghiệp…”.

Bài 1: Nâng chất lượng và tính chuyên nghiệp

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trong bối cảnh đất nước ta đạt được nhiều thành quả to lớn sau 35 năm đổi mới, nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ở góc độ pháp lý, nhiều quy định mới được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung thời gian qua cũng sẽ tác động trực tiếp đến việc tổ chức cuộc bầu cử. Vì thế, từng bước, từng khâu chuẩn bị phải hết sức kỹ lưỡng và dự phòng các “kịch bản” thích ứng linh hoạt với diễn biến của dịch Covid-19 để bảo đảm thành công của cuộc bầu cử.

Lương tâm và trách nhiệm - "bảo bối" của đại biểu dân cử

Với Phó Trưởng Ban Dân nguyện LƯU BÌNH NHƯỠNG, lương tâm và trách nhiệm là hai “bảo bối” giúp ông vượt qua khó khăn và trở ngại tâm lý để quyết liệt theo đuổi đến cùng những vấn đề mà cử tri, Nhân dân đặt ra. Đại biểu có lương tâm, có trách nhiệm ắt sẽ có bản lĩnh và được cử tri, Nhân dân tin tưởng.

Bài cuối: Nhà nước giữ vai trò điều tiết

Trước sự vận động của đời sống xã hội trong điều kiện đất nước chuyển sang cơ chế kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng, sự bùng nổ của khoa học - công nghệ, Luật Điện ảnh hiện hành bộc lộ nhiều hạn chế, đòi hỏi sớm được sửa đổi, bổ sung, hướng đến xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam. Điện ảnh có tính đặc thù nên cần chính sách đặc thù, trong đó nhiều ý kiến đề nghị, Nhà nước vẫn phải giữ vai trò điều tiết một số khâu của hoạt động điện ảnh.

Bài 2: Chưa bao quát tính đặc thù

Từ khi Luật Điện ảnh 2006 có hiệu lực, do tính đặc thù của sản phẩm điện ảnh nên Nhà nước chưa bao giờ thực hiện được hình thức đấu thầu theo luật định. Đó chỉ là một trong nhiều bất cập đã bộc lộ thời gian qua, ảnh hưởng đến hoạt động điện ảnh nước nhà.

Sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ

Theo các thành viên Hội đồng Dân tộc, tuyên truyền về bầu cử đối với đồng bào dân tộc thiểu số cần có những đặc thù riêng, phù hợp với phong tục, tập quán, đặc điểm môi trường sống, tiếng nói, chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số. Phương pháp, cách thức tuyên truyền cần sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ. Bên cạnh đó, khuyến khích các cơ quan thông tấn, báo chí dịch các nội dung, thông tin về bầu cử sang tiếng dân tộc.