ĐBQH Trần Văn Lâm (Bắc Giang): Phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô

Về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đại biểu TRẦN VĂN LÂM (Bắc Giang) cho rằng, mục tiêu quan trọng hàng đầu là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô để giữ vững thành quả tăng trưởng và phát triển. Cùng với đó, cần phải khống chế được dịch bệnh, đầu tư nguồn lực, bảo đảm an sinh xã hội...

Nhanh nhạy hơn với thay đổi của cuộc sống

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ Ba vừa qua bao gồm 7 nhóm chính sách đề cập trực tiếp và khắc phục được nhiều hạn chế, bất cập về quyền tác giả, các quyền liên quan, đồng thời có sửa đổi, bổ sung để tương thích với các cam kết và điều ước quốc tế. Nhưng, một trong những vấn đề được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặt ra, đó là dự thảo Luật chưa bổ sung nhóm chính sách chuyển đổi số.

Bài cuối: Gỡ “điểm nghẽn” về giá đất và hạn mức chuyển nhượng

Tích tụ, tập trung ruộng đất nông nghiệp là chính sách lớn, mang tính tổng hợp nên có khá nhiều giải pháp tích hợp với nhau, bao gồm các giải pháp kinh tế, chính trị, xã hội, kỹ thuật, luật pháp, quản lý... Trong đó, về chính sách, pháp luật, trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai lần này cần xử lý cho được vấn đề giá đất, lợi ích kinh tế và “mức trần” nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa

Cho ý kiến về kế hoạch, đề cương chi tiết 4 chuyên đề giám sát năm 2022 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp hôm qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sự chuẩn bị của các Đoàn giám sát. Với phương châm chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa như vậy chắc chắn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực giám sát của Quốc hội.

Làm sâu sắc hơn hợp tác khu vực Tam giác phát triển CLV

Hôm nay, 23.9, Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam về khu vực Tam giác phát triển CLV sẽ được tổ chức trực tuyến. Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm hội nghị, PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN ĐỐI NGOẠI ĐINH CÔNG SỸ cho biết, đây là dịp để Ủy ban Đối ngoại ba nước cùng đánh giá, xem xét và thúc đẩy việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác trong khu vực, góp phần làm sâu sắc hơn hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển CLV.

Bài 2: Còn nhiều vấn đề phải xử lý thấu đáo

TS. BÙI NGỌC THANH - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Cần chính sách đột phá và tầm nhìn dài hạn

Điện ảnh không chỉ là một loại hình nghệ thuật mà còn là một ngành công nghiệp văn hóa. Do đó, cần nhìn nhận điện ảnh không chỉ dưới góc độ là một tác phẩm văn hóa nghệ thuật mà còn là một sản phẩm, dịch vụ có tính văn hóa cao, như một ngành kinh tế. Nhấn mạnh quan điểm này tại phiên họp thứ Ba, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, sửa đổi Luật Điện ảnh lần này cần tạo được môi trường pháp lý thuận lợi, có chính sách đột phá với tầm nhìn dài hạn để phát triển ngành điện ảnh vừa tiên tiến, hiện đại, vừa đậm đà bản sắc dân tộc và có uy tín quốc tế.

Chủ động vào cuộc sớm

Cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện tháng 8.2021 trong phiên họp chiều qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong công tác này. Tuy vậy, để tạo chuyển biến căn cơ hơn trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội cần rà soát các vụ việc nổi cộm, điển hình, vụ việc có tính chất phức tạp, kéo dài, trên cơ sở đó, hàng tháng báo cáo, tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng phải giải quyết. Phải có sự vào cuộc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng một văn bản kết luận, yêu cầu phải tập trung việc gì, trách nhiệm của các cơ quan ra sao thì mới có hiệu lực được.

Bài 1: Thúc đẩy tích tụ và tập trung ruộng đất

TS. Bùi Ngọc Thanh - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Đưa Luật Quy hoạch vào cuộc sống, tạo nguồn lực phát triển

Ngày mai, 22.9, theo dự kiến Chương trình Phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét Kế hoạch chi tiết và đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải - Trưởng đoàn giám sát của Quốc hội cho biết, mục tiêu cao nhất của chuyên đề giám sát này là đưa Luật Quy hoạch sớm đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả cao, tạo nguồn lực phát triển trong điều kiện nguồn lực của chúng ta còn hạn hẹp.

Nỗ lực chuyển tải nguyện vọng của cử tri đến Quốc hội

Nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV gắn liền với một giai đoạn phát triển đặc biệt của đất nước và của tỉnh Quảng Nam. Những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội và người dân tiếp tục đặt ra những “bài toán khó” cần tập trung giải quyết. Trong khi đó, Quảng Nam đang tập trung thực hiện ba đột phá chiến lược và phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030... Điều này càng đòi hỏi yêu cầu cao hơn đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị tỉnh nói chung và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh nói riêng.