Khơi dậy niềm tin và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Nguyễn Mai Bộ - Nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh

Lời kêu gọi cả nước chống dịch của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khắc họa sâu sắc hình ảnh của một Việt Nam quật cường, kiên định có truyền thống anh hùng, luôn đùm bọc lẫn nhau. Truyền thống và tinh thần ấy càng cần thiết được khơi dậy và phát huy trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan rất nhanh ở nhiều tỉnh, thành của nước ta, trong đó có "tâm dịch" TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và Thủ đô Hà Nội.

Tận tụy, trách nhiệm, kỷ cương và năng động

Tại Kỳ họp thứ Nhất khai mạc vào ngày 20.7 tới, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ có Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân trình Quốc hội. Đây là Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị đầu tiên gửi đến Quốc hội Khóa XV, đồng thời cũng là kỳ vọng, yêu cầu của cử tri và Nhân dân đối với đại biểu Quốc hội và Quốc hội trong suốt nhiệm kỳ 5 năm tới. Trong đó, như Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổng kết "tận tụy để dân mến, trách nhiệm để dân thương, kỷ cương để dân trọng, năng động để dân nhờ".

Hoàn thiện pháp luật về bầu cử

Cùng với những thành công rất tốt đẹp trên rất nhiều phương diện, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 do Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức sáng 15.7, các đại biểu đã thẳng thắn phân tích, đánh giá những hạn chế phát sinh trong điều kiện có rất nhiều công việc lần đầu tiên phải triển khai để thích ứng với tình hình dịch Covid - 19. Từ đây, cũng gợi mở nhiều vấn đề cụ thể có thể tiếp tục nghiên cứu, bổ sung để pháp luật về bầu cử và công tác bầu cử ngày càng hoàn thiện hơn nữa.

Thật sự xứng đáng

“Chúng ta có quyền tự hào về những kết quả đã đạt được trong cuộc bầu cử”, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử sáng qua. Vượt lên những thách thức chưa từng có trong lịch sử 15 kỳ tổng tuyển cử do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp, để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý về tổ chức bầu cử, về “sức dân” và “lòng dân”, về sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt thích ứng trước những diễn biến phức tạp của cuộc sống để biến “nguy” thành “cơ”… Nhìn lại cuộc bầu cử cũng là để càng thấm thía hơn nữa yêu cầu phải thật sự xứng đáng với niềm tin yêu và kỳ vọng của Nhân dân.

Bố trí đủ nguồn vốn thực hiện

Chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV thay vì phạm vi rộng (bao gồm cả an sinh xã hội) như đề xuất ban đầu của Chính phủ. Thống nhất vấn đề này, tại Phiên họp thứ 58 vừa qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng lưu ý phải bố trí đủ nguồn vốn thực hiện.

Chú trọng giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu

Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc đến thị trường lao động trong nước. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã phát huy hiệu quả trong việc hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, tại phiên họp toàn thể lần thứ 21 của Ủy ban về các vấn đề Xã hội, các đại biểu cũng cho rằng, chính sách BHTN mới chủ yếu giải quyết trợ cấp thất nghiệp. Cần nghiên cứu, sửa đổi chính sách BHTN, chính sách việc làm theo hướng chú trọng các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp.

Tái cơ cấu nông nghiệp là nền tảng

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đặt nội dung trọng tâm vào nâng cao chất lượng đời sống, phát triển kinh tế nông thôn, trong đó, chú trọng phát triển kinh tế nông thôn. Băn khoăn về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cần tận dụng tối đa các nguyên tắc, quan điểm đã có, xây dựng nông thôn mới là căn bản, tái cơ cấu nông nghiệp là nền tảng, nông dân là chủ thể. Việc chỉ đề cập đến kinh tế nông nghiệp, vô hình trung bỏ mất yếu tố sản xuất nông nghiệp. Xây dựng nông thôn mới phải gắn với đô thị hóa và tái cơ cấu nông nghiệp gắn với tổ chức lại sản xuất, phát triển kinh tế tập thể hợp tác xã, ứng dụng khoa học, công nghệ.

Tránh trùng lặp, lãng phí nguồn lực đầu tư

Hôm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Việc tiếp tục thực hiện chương trình này được cơ quan thẩm tra đánh giá có nhiều thuận lợi, vì bộ máy, nguồn nhân lực đã được vận hành trong nhiều năm qua, nhận thức của người dân về lợi ích của Chương trình đã có nhiều chuyển biến và hầu hết đều tích cực hưởng ứng tham gia. Dù vậy, trong bối cảnh hiện nay, nhiều nội dung liên quan đến việc thực hiện Chương trình này cũng cần được đánh giá, cân nhắc kỹ, tránh trùng lặp, lãng phí nguồn lực đầu tư.

Trách nhiệm với lá phiếu của cử tri

Tích cực nghiên cứu, luôn sẵn sàng học hỏi và sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành tốt nhất trách nhiệm người đại diện cho cử tri vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng và Nhân dân cả nước tại Quốc hội - đó là chia sẻ của nhiều đại biểu người dân tộc thiểu số trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV. Vượt qua những khó khăn về địa hình cách trở, các đại biểu cho biết, sẽ làm tròn trách nhiệm với lá phiếu của cử tri, phản ánh trung thực, khách quan ý kiến, kiến nghị của cử tri đến diễn đàn Quốc hội, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách đặc thù đầu tư, tạo điều kiện cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi phát triển, rút ngắn khoảng cách giữa vùng dân tộc thiểu số và miền núi với vùng đồng bằng.

Bài cuối: Nâng tầm chất lượng cán bộ lãnh đạo

Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định, “công tác cán bộ phải thực sự là “then chốt của then chốt”, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; cán bộ, đảng viên phải thực hiện trách nhiệm nêu gương theo phương châm chức vụ càng cao càng phải gương mẫu, nhất là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương”(1).

Quyết tâm “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19”

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27.4 đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã có hơn 12.377 trường hợp mắc Covid-19. Ghi nhận chung trong những ngày này, mọi gia đình đều chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, nỗ lực góp sức hưởng ứng phong trào thi đua “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19”, sớm phát hiện và tách ca F0 ra khỏi cộng đồng, giữ vững “vùng xanh”, đưa “vùng đỏ” dần xuống thành “vùng cam”, tiếp tục xuống “vùng vàng” và nhanh chóng trở về trạng thái an toàn.