Chờ đợi chính sách đột phá, khả thi

Sau khi được Quốc hội bầu và phê chuẩn tại Kỳ họp thứ Mười một vừa qua, Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 do Thủ tướng Phạm Minh Chính lãnh đạo đã bắt tay ngay vào việc triển khai các nhiệm vụ, bảo đảm sự tiếp nối thông suốt trong chỉ đạo, điều hành đất nước. Đánh giá cao tinh thần này, các đại biểu Quốc hội cũng mong muốn Thủ tướng và tập thể Chính phủ cần nhìn bao quát, sâu hơn và xa hơn vào các vấn đề nội tại của nền kinh tế, xã hội để có giải pháp hữu hiệu, đưa giáo dục, văn hóa, xã hội tiến kịp tốc độ phát triển kinh tế.

Đóng góp quan trọng vào thành công của Quốc hội

Tại Hội nghị Tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH thành phố Khóa XIV hôm qua, 18.3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Trong thành công chung của Quốc hội Khóa XIV, hoạt động của Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội là điểm sáng, hình mẫu chung điển hình, đã có nhiều đóng góp to lớn, thực chất, hiệu quả vào công cuộc phát triển của Thủ đô. Trong nhiệm kỳ tuy có biến động về nhân sự nhưng Đoàn vẫn giữ được “phong độ” với nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ, càng về sau càng có nhiều đổi mới trong TXCT, giám sát, xây dựng pháp luật.

Bài 2: Kiến tạo và hiện đại hóa kết cấu hạ tầng mang tầm chiến lược

Hơn bao giờ hết, sinh tồn trong một thế giới “phẳng” và cả không “phẳng”, việc phát triển ngang tầm, cấp bách của “động mạch chủ” và các “động mạch” phân hệ hợp thành hệ “huyết mạch” chi phối các trung tâm giao thông hàng hải, đường bộ, hàng không, hệ thống thông tin mạng… nuôi dưỡng và phát triển nền kinh tế mang tầm chiến lược trên cơ sở tiếp tục đột phá về kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại có ý nghĩa thành bại.

Tâm huyết và trong sáng thì không có gì e ngại

Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế ĐỖ VĂN SINH cho rằng, mỗi bộ, ngành thường được giao quản lý một hoặc một số lĩnh vực nên thường đề xuất những chính sách, quy định có lợi hơn cho mình. Khi thảo luận về dự án luật, nghị quyết, đại biểu Quốc hội cần có cái nhìn tổng quát, cân nhắc lợi ích chung, bảo đảm sự đồng bộ trong thực thi, khó tránh có ý kiến va chạm với cơ quan chức năng. Nhưng nếu đại biểu phát biểu với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết và trong sáng thì không có gì phải e ngại.

Bài 1: Cải cách tổng thể, đồng bộ thể chế

LTS: Đại hội lần thứ XIII của Đảng xác định tiếp tục thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Việc lựa chọn và xử lý một cách chủ động, độc lập và sáng tạo các mũi đột phá của mỗi khâu đột phá trong giai đoạn hiện nay sẽ góp phần làm nên tầm nhìn chiến lược, bản lĩnh chính trị, sức mạnh hiện thực và khí phách Việt Nam, trực tiếp tạo nên xung lực mới trong lộ trình thực thi những khâu đột phá chiến lược, làm rung động, chuyển biến toàn cục, cụ thể và hiệu quả công cuộc đổi mới toàn diện, đồng bộ hiện nay và tương lai. Báo Đại biểu Nhân dân xin trân trọng giới thiệu bài viết: “Đột phá của đột phá” và tầm nhìn, khí phách Việt Nam của tác giả Nhị Lê.

Cơ hội quý giá để học hỏi và hoàn thiện bản thân

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang VƯƠNG NGỌC HÀ chia sẻ, gần 5 năm làm đại biểu của Nhân dân tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất bà đã học hỏi được rất nhiều, từ kiến thức đến kỹ năng hoạt động; đặc biệt là sự kiên trì, cần mẫn và khát vọng vươn lên trong cuộc sống.

Đề cao trách nhiệm của cơ quan, đơn vị tổ chức bầu cử

Cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 23.5 tới là lần thứ ba nước ta tiến hành bầu cử cả đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trong cùng một ngày. Khối lượng công việc vô cùng lớn lại được vận hành trong một khoảng thời gian có hạn, khó tránh khỏi sơ suất. Vì thế, phải đề cao trách nhiệm, quyền hạn và sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị phụ trách bầu cử, nhất là trong các nhiệm vụ thẩm định hồ sơ người ứng cử, tuyên truyền vận động bầu cử để cử tri tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử, khắc phục những hạn chế, sai sót đã từng xảy ra trong các cuộc bầu cử trước đây.

Thực sự là diễn đàn dân chủ và minh bạch

Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng BÙI THANH TÙNG chia sẻ, ông ấn tượng với rất nhiều đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm, trẻ, mới tham gia Quốc hội lần đầu của Khóa XIV. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, các đại biểu này đã rất mạnh dạn, chủ động “đăng đàn” thảo luận, thể hiện bản lĩnh, chính kiến và phát huy cao vai trò, trách nhiệm của mình trước cử tri và Nhân dân. Điều này cũng cho thấy Quốc hội thực sự là một diễn đàn dân chủ, trách nhiệm và minh bạch.

Quốc hội Khóa XIV - một nhiệm kỳ thành công

Cho ý kiến về dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động của Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XIV tại phiên họp sáng 15.3, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định: Quốc hội đã có một nhiệm kỳ thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó. Thực tiễn hoạt động của Quốc hội cũng cho thấy, tính dân chủ đã được phát huy mạnh mẽ, Quốc hội đã chuyển mạnh từ tham luận là chủ yếu sang thảo luận và tranh luận đúng như thông điệp mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đưa ra ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Cử tri tự hào về một Quốc hội có nhiều đổi mới

Cử tri tự hào về một Quốc hội Khóa XIV đã có nhiều đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng pháp luật, kịp thời thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế; một Quốc hội thực hiện tốt công tác giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước... Đây là nội dung được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Mười một, Quốc hội Khóa XIV.

Bài cuối: Thay đổi tư duy về tính đại diện

Đến thời điểm này, người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành việc nộp hồ sơ ứng cử theo đúng quy định của pháp luật. Các địa phương cũng đang chuẩn bị tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ người ứng cử. Từ thực tiễn các cuộc bầu cử trước đây và yêu cầu đặt ra đối với Quốc hội, HĐND trong nhiệm kỳ tới, nhiều ý kiến cho rằng, cần hiểu sâu sắc hơn về tính đại diện, về cơ cấu trong cơ quan quyền lực nhà nước để chọn cho được những cá nhân thực sự ngang tầm nhiệm vụ giới thiệu cho cử tri bầu trong ngày 23.5 tới.