Tầm nhìn và khát vọng về một nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao

Trong dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, tầm nhìn và khát vọng có mối quan hệ chặt chẽ, hữu cơ với nhau. Khát vọng, tuy không đo đếm được, nhưng chính là sức mạnh. Đó là “lắng đọng của tư tưởng”, “đáy” của sự bồi lắng văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc. Đến giai đoạn hiện nay, chúng ta nâng tầm, “đốt lửa” và khơi dậy khát vọng đó lên, hướng mục tiêu, tầm nhìn đến năm 2045, chúng ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội PHÙNG QUỐC HIỂN đã chia sẻ như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân.

Bố trí vốn đúng, đủ cho Chương trình

Khẳng định nguồn vốn có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến đề nghị, các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cần bố trí vốn đúng, đủ cho Chương trình.

Định vị và nhận thức đúng đắn hơn vai trò của cộng đồng doanh nghiệp

Bài cuối:  “Lửa thử vàng” để chọn hiền tài

Không ít người đang rắp mưu đánh tráo việc chống tham nhũng với thanh trừng phe phái, nguy hiểm hơn đổ cho thể chế của chúng ta. Phải khẳng định ngay là, từ xưa tới nay, ở nước ta và các quốc gia, dân tộc trên khắp hoàn cầu, không một thể chế chính danh nào dung nạp hay nhân nhượng với tham nhũng. Đổ lỗi cho thể chế của ta, nói và hiểu như thế, rõ ràng nguyên vẹn là cách nhìn của những người thiển cận hoặc bị nhiễm chứng đàn hặc, cừu thù.

Một tín hiệu mừng

Bài 3: Ngăn chặn và tẩy trừ tham nhũng

Từ kinh nghiệm lịch sử có thể nói, phòng, chống tham nhũng là quyết sách chiến lược mang ý nghĩa sinh tử, mất còn của thể chế, của quốc gia - dân tộc chúng ta! Đặc biệt vấn đề này càng trở nên cấp bách trong hơn 75 năm qua, kể từ khi Đảng ta cầm quyền, nhất là cực kỳ nóng bỏng trong ba chục năm nay.

Xây dựng Văn phòng Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả

Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm Đại hội thi đua yêu nước Văn phòng Quốc hội lần thứ IV (2020 - 2025) diễn ra vào sáng nay, 22.9, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội NGUYỄN HẠNH PHÚC khẳng định, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, thiết thực, đi vào chiều sâu, phong trào thi đua yêu nước đã tạo động lực quan trọng để xây dựng cơ quan Văn phòng Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của Quốc hội.

Bài 2: Chống tham nhũng: Quyết tâm và kiên định

Bảy trăm năm trước, khi bàn về việc chọn tướng, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nói: Lấy của mà thử xem có giữ được sự trong sạch không. Hai trăm năm sau đó, thế kỷ XV, Vua Lê Thánh Tông, một ông vua rất sáng suốt và tạo nên sự thịnh trị nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam, đã có một câu nói, đúng hơn đó là lời cảnh báo xương máu, ngay giữa buổi thịnh trị lúc bấy giờ, rằng: Nếu có cái gì đó làm cho triều đình đổ vỡ, làm cho muôn dân bại hoại, thì đó chính là nạn quan tham lại nhũng. Năm, sáu thế kỷ qua, điều đó, hôm nay thiển nghĩ, còn nguyên nóng bỏng.

Chủ động, sáng tạo, tham mưu tốt, phục vụ chu đáo

Hưởng ứng lời kêu gọi thi đua ái quốc, 5 năm qua, nhiều tập thể và cá nhân thuộc các cơ quan, đơn vị của Văn phòng Quốc hội đã nỗ lực, cố gắng, rèn luyện, thi đua, nêu cao tinh thần trách nhiệm, có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong công việc, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu, giúp việc, phục vụ của Văn phòng Quốc hội với các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội. Trước thềm Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Quốc hội lần thứ IV (2020 - 2025), phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân đã ghi lại ý kiến chia sẻ của một số tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào này.

Bài 1: Nhận diện 5 “nạn đạo”

Xử lý điểm chồng chéo, mâu thuẫn ngay từ khâu soạn thảo

Tại Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội thứ 48, Báo cáo kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước đã được Chính phủ trình ra. Ghi nhận nỗ lực này của Chính phủ, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, việc đánh giá văn bản mâu thuẫn, chồng chéo cần được tiến hành hết sức thận trọng, mỗi nhận định, đánh giá cần phải hết sức cụ thể, rõ ràng, có lập luận chặt chẽ, thuyết phục, phương án xử lý phù hợp, khả thi.