Khơi dậy niềm tin và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Nguyễn Mai Bộ - Nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh

Lời kêu gọi cả nước chống dịch của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khắc họa sâu sắc hình ảnh của một Việt Nam quật cường, kiên định có truyền thống anh hùng, luôn đùm bọc lẫn nhau. Truyền thống và tinh thần ấy càng cần thiết được khơi dậy và phát huy trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan rất nhanh ở nhiều tỉnh, thành của nước ta, trong đó có "tâm dịch" TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và Thủ đô Hà Nội.

Sớm trình Quốc hội sửa Luật Đất đai

Luật Đất đai đối với đời sống xã hội là cần thiết phải sửa đổi để giải quyết những bất cập trong quản lý đất đai, trong việc đảm bảo quyền trong việc sử dụng đất đai của công dân. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) cho rằng, cần thống nhất phương án thông qua tại ba kỳ họp. Song cần phải đưa dự án này vào kỳ họp cuối của năm 2021, để tiến độ hoàn thành dự án luật vào năm 2022

Đề nghị Quốc hội đưa vào chương trình dự án Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi)

Nếu sửa đổi hết các luật được đưa vào danh sách từ trước sẽ khó có thể hoàn thành trong ngày một, ngày hai. Do vậy, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) đề nghị, Quốc hội đưa vào chương trình dự án Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) coi như luật khung để Bộ Y tế dựa vào đó ban hành các thông tư hướng dẫn cụ thể trong những lĩnh vực cụ thể. Dự án Luật này không chỉ khắc phục bất cập trong luật hiện hành mà theo ông Nguyễn Lân Hiếu, sẽ lần đầu tiên luật hóa một hình thức khám, chữa bệnh mới rất quan trọng trong giai đoạn bùng phát đại dịch mà chưa biết đến bao giờ kết thúc. Đó chính là khám, chữa bệnh từ xa, để giúp các cơ sở y tế khắc phục nhiều khó khăn khi triển khai hình thức khám chữa bệnh này, qua đó thực hiện áp dụng trên diện rộng.

Củng cố "trận địa" nông nghiệp, giải quyết sinh kế cho người dân

Thảo luận tại phiên họp tổ chiều nay của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (ĐBQH TP Hải Phòng) đề nghị các địa phương cần quán triệt sâu sắc quan điểm của Trung ương về thực hiện mục tiêu kép, trong đó khẳng định: kiên trì thực hiện mục tiêu kép nhưng có sự linh hoạt tùy theo từng thời điểm, từng địa bàn. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, trong 6 tháng cuối năm nay và kế hoạch 5 năm tới phải nhấn mạnh thêm về nông nghiệp, đây vẫn là bệ đỡ của nền kinh tế lúc khó khăn. Củng cố được “trận địa” này chúng ta sẽ giải quyết được nhiều vấn đề về an sinh xã hội, tạo việc làm, giải quyết sinh kế cho người dân, nhất là bộ phận công nhân đang phải tạm thời giãn, hoãn sản xuất, đi về các địa phương…

Đáp ứng yêu cầu của thực tiễn

Thảo luận về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, nhiều đại biểu Quốc hội thống nhất cho rằng, diễn biến phức tạp và những hệ lụy của đại dịch Covid-19 đặt ra yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới nhiều đạo luật liên quan đến chăm sóc sức khỏe Nhân dân, phòng, chống dịch bệnh...

Chuyên sâu, chất lượng và hiệu quả

Cho rằng một số nội dung dự kiến giám sát chuyên đề năm 2022 còn dàn trải, thảo luận tại phiên họp toàn thể sáng qua, 21.7, một số đại biểu Quốc hội đề nghị, cần cụ thể hơn phạm vi, lĩnh vực giám sát và phạm vi đối tượng giám sát để bảo đảm giám sát chuyên sâu, chất lượng, hiệu quả.

Chống dịch tốt là yếu tố duy trì phát triển kinh tế

Chia sẻ bên hành lang Kỳ họp Quốc hội Khóa XV, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (thành phố Hà Nội) cho biết, với kết quả đạt được quý II năm 2021 là 6,60%, nếu chúng ta kiểm soát tốt được dịch bệnh, không để đứt gãy các chuỗi lưu thông hàng hóa thì sẽ giữ được đà tăng trưởng và đến cuối năm có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Phê chuẩn ông Đinh Tiến Dũng làm Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội

Ngày 20.7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về việc phê chuẩn các chức danh Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Bùi Văn Cường tái đắc cử chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Khóa XV

Sáng 21.7, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Khóa XIV, tiếp tục tái đắc cử vào các vị trí này.

Đại biểu Quốc hội mang khát vọng của đất nước, của nhân dân

Chia sẻ với Báo Đại biểu Nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết: Trong bối cảnh đất nước ta vừa phát triển kinh tế và phòng chống đại dịch covid-19, mong muốn và kỳ vọng của cử tri và nhân dân đối với đại biểu Quốc hội là phải phản ánh được những tâm tư, nguyện vọng, có mối liên hệ sâu sát với nhân dân, phát huy năng lực, trí tuệ, bản lĩnh để tham gia những vấn đề quan trọng của đất nước. Và hơn hết là tinh thần dân tộc, khát vọng vươn lên đưa đất nước phát triển hùng cường.

Bản lĩnh, trí tuệ, quyết liệt đổi mới

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, Quốc hội đã bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XV, khởi đầu cho việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo cấp cao của bộ máy Nhà nước nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, các đại biểu Quốc hội tin tưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các nhân sự lãnh đạo cấp cao được kiện toàn sẽ luôn phát huy được bản lĩnh, trí tuệ, năng lực và kinh nghiệm thực tiễn, hoàn thành trọng trách trước Quốc hội và Nhân dân.