ĐBQH Trần Văn Lâm (Bắc Giang): Phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô

Về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đại biểu TRẦN VĂN LÂM (Bắc Giang) cho rằng, mục tiêu quan trọng hàng đầu là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô để giữ vững thành quả tăng trưởng và phát triển. Cùng với đó, cần phải khống chế được dịch bệnh, đầu tư nguồn lực, bảo đảm an sinh xã hội...

Đánh giá kỹ lưỡng chất lượng đội ngũ cán bộ pháp chế

Mặc dù có chuyển biến tích cực so với năm 2020 về số lượng cán bộ làm công tác pháp chế nhưng tại Phiên họp toàn thể thứ 2 của Ủy ban Pháp luật vừa qua, các đại biểu đề nghị Chính phủ cần đánh giá kỹ lưỡng hơn về chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ này, đặc biệt là ở địa phương trong điều kiện thực hiện yêu cầu tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế.

Bài 2: Thẩm quyền và trách nhiệm của người đứng đầu

​​​​​​​Nếu quyền lực là quyền định đoạt mọi công việc quan trọng về mặt chính trị và sức mạnh để bảo đảm việc thực hiện quyền ấy thì thẩm quyền là sự biểu hiện tập trung cụ thể trên thực tế của quyền lực. Thực chất quyền lực là năng lực, khả năng của một cá nhân hay tổ chức tác động đến những cá nhân, tổ chức khác phải thực hiện ý chí của mình thông qua các phương thức, phương tiện hay công cụ nào đó trên phương diện chính trị, lập pháp, hành chính, tư pháp, hay kinh tế, thông tin… Trong đó, quyền lực chính trị là quan trọng nhất, bao trùm, chi phối đến mọi hoạt động của đời sống xã hội.

Đánh giá kỹ lưỡng, đề xuất chính sách mới phù hợp

Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT), tiến tới BHYT toàn dân trong 2 năm 2019 và 2020, Ủy ban Xã hội đánh giá cao kết quả đạt được, đồng thời lưu ý các mục tiêu, chỉ tiêu chỉ được đặt ra cho năm 2020 nhưng đến nay vẫn còn khó khăn, vướng mắc. Do vậy, Chính phủ cần xem xét và đánh giá toàn diện để có hướng giải quyết cụ thể.

Bài 1: Những yêu cầu và tố chất của người đứng đầu

Lời tòa soạn: Sáng 4.10.2021, trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 4 Khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “… Tập trung ưu tiên thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược và người đứng đầu, có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”.
Báo Đại biểu Nhân dân giới thiệu loạt bài của TS. Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, xung quanh vấn đề người đứng đầu và kiểm soát quyền lực đối với người đứng đầu cấp ủy, tổ chức, cơ quan đơn vị, nhất là cấp chiến lược.

Chủ động thích ứng an toàn với dịch bệnh

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội cho biết, thành phố sẽ tập trung chuyển trạng thái từ “không Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh như Chính phủ chỉ đạo. Trong đó, Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch của hai chủ thể trung tâm của trạng thái này, đó là người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, thành phố sẽ tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế từ thành phố xuống cơ sở, đưa dịch vụ y tế đến gần người dân nhất.

Bản tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội

Tuần qua, báo chí đưa đậm nét những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội: Tọa đàm của Quốc hội tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN; cho ý kiến vào Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả Kỳ họp của Quốc hội; công bố Nghị quyết về tổ chức, nhiệm vụ của Viện Nghiên cứu lập pháp…

Theo kịp sự phát triển của điện ảnh

Công nghiệp điện ảnh hiện nay đã chuyển đổi hoàn toàn sang công nghệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, các quy định của Luật Điện ảnh được xây dựng trên cơ sở hoạt động điện ảnh phim nhựa, không còn phù hợp với hoạt động điện ảnh ngày nay, thậm chí cản trở sự phát triển của điện ảnh. Nêu vấn đề này tại Hội thảo góp ý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục phối hợp với Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức, một số đại biểu đề nghị, cần tạo dựng hành lang pháp lý đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số trong hoạt động điện ảnh cũng như theo kịp xu thế phát triển của ngành công nghiệp này.

Quyết đáp kịp thời của Quốc hội

Chỉ tính riêng trong tháng 9 vừa qua, với 3 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 đã có thêm gần 74 nghìn tỷ đồng để thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động vượt qua khó khăn của đại dịch.

Kiên định tái khởi động phục hồi nền kinh tế

Theo đại biểu Quốc hội VŨ TIẾN LỘC (Hà Nội), Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội đã đi sâu vào thực chất vấn đề; thẳng thắn, thiết thực, đúng và trúng vào những vấn đề Quốc hội quan tâm. Với những kinh nghiệm, kiến thức đáng quý từ các chuyên gia, tọa đàm đưa ra khuyến nghị, cần thiết phải tái khởi động phục hồi nền kinh tế.

Vướng mắc cụ thể ở văn bản pháp luật nào?

Đánh giá về nguyên nhân nảy sinh khiếu nại, tố cáo năm 2021, báo cáo của Chính phủ cho rằng, có nguyên nhân từ việc một số cơ chế, chính sách pháp luật còn bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn, tác động trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân, làm phát sinh khiếu nại, tố cáo, nhất là trong lĩnh vực đất đai. Tại Phiên họp toàn thể thẩm tra về nội dung này của Ủy ban Pháp luật, các đại biểu đề nghị cần chỉ rõ hạn chế ở đâu và đưa ra đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật liên quan cụ thể.