Chờ đợi chính sách đột phá, khả thi

Sau khi được Quốc hội bầu và phê chuẩn tại Kỳ họp thứ Mười một vừa qua, Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 do Thủ tướng Phạm Minh Chính lãnh đạo đã bắt tay ngay vào việc triển khai các nhiệm vụ, bảo đảm sự tiếp nối thông suốt trong chỉ đạo, điều hành đất nước. Đánh giá cao tinh thần này, các đại biểu Quốc hội cũng mong muốn Thủ tướng và tập thể Chính phủ cần nhìn bao quát, sâu hơn và xa hơn vào các vấn đề nội tại của nền kinh tế, xã hội để có giải pháp hữu hiệu, đưa giáo dục, văn hóa, xã hội tiến kịp tốc độ phát triển kinh tế.

Tạo nền tảng phát triển văn hóa, giáo dục

Với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, khoa học và tích cực trong công tác lập pháp, nhìn lại nhiệm kỳ 2016 - 2021, theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình, “chúng tôi tự hào đã góp phần xây dựng được hành lang pháp lý, tạo nền tảng phát triển cho các lĩnh vực mà Ủy ban phụ trách, đó là văn hóa, giáo dục - đào tạo và thế hệ trẻ”.

Tiếp tục đổi mới vì sự phát triển bền vững

Hôm qua, 31.3, Quốc hội đã bầu Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ giữ chức Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia và xem xét các nhân sự được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu để bầu kế nhiệm 3 Phó Chủ tịch Quốc hội. Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, các đại biểu Quốc hội tin tưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó Chủ tịch Quốc hội sẽ cùng với các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội thực hiện hiệu quả các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt là mục tiêu phát triển hài hòa, bền vững, bao trùm, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Quốc hội ngày càng công khai, minh bạch

Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XIV,Quốc hội đã phát huy cao nhất trí tuệ của từng ĐBQH để góp phần hoàn thành nhiệm vụ. Đó là thắng lợi chung, thắng lợi của không khí dân chủ, đổi mới, công khai và minh bạch. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha chia sẻ.

"Dưỡng liêm" cho cán bộ tư pháp

Trong phiên thảo luận sáng qua, 30.3, nhiều đại biểu Quốc hội chia sẻ với những áp lực của ngành tòa án, viện kiểm sát khi khối lượng công việc ngày càng lớn, phức tạp trong khi biên chế ngày càng giảm và chế độ, chính sách chưa tương xứng. Niềm tin vào nền tư pháp là một bộ phận hữu cơ của niềm tin vào chế độ, những điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán có vinh dự gánh trọng trách giữ vững niềm tin của Nhân dân vào chế độ thông qua hoạt động tố tụng. Nhấn mạnh điều này, một số đại biểu đề nghị cần bảo đảm chế độ "dưỡng liêm" tương xứng để cán bộ tòa án, viện kiểm sát vừa giữ được sự liêm chính vừa yên tâm thực thi chức trách, nhiệm vụ.

Thấu hiểu lòng dân, quyết liệt hành động vì Nhân dân

Hôm qua, Quốc hội tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia và giới thiệu nhân sự để các đại biểu xem xét, bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia. Chia sẻ với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ ấn tượng, tình cảm đặc biệt với nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của đất nước; đồng thời tin tưởng, Chủ tịch Quốc hội mới sẽ thể hiện được bản lĩnh và nghệ thuật điều hành để nghị trường luôn là diễn đàn sôi nổi, dân chủ, năng động, thấu hiểu lòng dân và quyết liệt hành động vì Nhân dân.

Trọn vẹn lời hứa với Nhân dân

Sáng nay 30.3, Quốc hội sẽ bắt đầu tiến hành công tác nhân sự, kiện toàn một số chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, trong đó có chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia. Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm phiên họp quan trọng này, các đại biểu Quốc hội bày tỏ ấn tượng đặc biệt trước vai trò cá nhân của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cùng với Quốc hội thực hiện trọn vẹn lời hứa “đoàn kết, sáng tạo và hành động vì lợi ích của Nhân dân, vì danh dự và lòng tự hào của dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước”.

Thành tựu lớn nhất là đất nước ổn định, phát triển

Một trong những thành tựu nổi bật nhất, ấn tượng nhất trong điều hành, chỉ đạo của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, theo các đại biểu Quốc hội, chính là đã giữ được sự ổn định và tiếp tục phát triển đất nước trong bối cảnh rất nhiều khó khăn, thử thách ập tới, đặc biệt là đại dịch Covid-19.

Đau đáu nỗi niềm “Nợ” cử tri vẫn còn quá lớn

Là một trong những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Anh hùng Lao động, GS.TS Nguyễn Anh Trí, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết : trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù đã làm hết sức mình nhưng “nợ” đối với cử tri vẫn còn quá lớn, nếu không muốn nói là gần như còn nguyên vẹn.

Đổi mới toàn diện, sâu sắc hoạt động giám sát

Đó là ghi nhận của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đối với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhiệm kỳ 2016 - 2021. Không chỉ hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường còn là một trong những cơ quan đi đầu trong đổi mới hoạt động giám sát với việc thâm nhập thực tế, khảo sát thực địa đột xuất, bất ngờ để có đánh giá chính xác nhất...

Góp phần tạo dựng cơ đồ, vị thế và uy tín Việt Nam

Quốc hội Khóa XIV hoạt động trong bối cảnh có nhiều đặc điểm mới: Phải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; đáp ứng yêu cầu của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và phòng, chống đại dịch Covid-19. Trước tất cả yêu cầu đó, Quốc hội đã đạt được những kết quả đáng trân trọng trên cả ba phương diện lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, góp phần xứng đáng tạo dựng cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín Việt Nam như ngày nay.