Định hướng quan trọng cho khoa học và công nghệ

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết, ông đánh giá rất cao các nội dung về khoa học và công nghệ sẽ được trình Đại hội sắp tới; các nội dung này sẽ định hướng cho các cơ quan chức năng xây dựng hành lang pháp lý phù hợp với thời kỳ phát triển mới.

Những dấu ấn vàng son

​​​​​​​Từ hòm phiếu nhỏ mộc mạc, trang giới thiệu ứng cử viên trong cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội Khóa I đã ngả màu thời gian, những bức ảnh đen trắng nhìn không còn rõ nét, đến kỷ vật của các đại biểu nhiều năm gắn bó với nghị trường… hơn 10.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật được lưu giữ và trưng bày tại Phòng truyền thống Quốc hội ghi dấu những trang sử 75 năm của cơ quan đại diện cao nhất, nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng của toàn thể Nhân dân Việt Nam.

Gắng hết sức đem niềm vui đến cử tri

Làm đại biểu Quốc hội “được” những gì? Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận Khóa XI, XII, XIII Huỳnh Văn Tí trả lời ngay “được nhiều chứ”. Trong đó, cái "được" lớn nhất là có điều kiện trực tiếp tiếp xúc, báo cáo cụ thể tình hình và những khó khăn, vướng mắc cũng như nguyện vọng của cử tri địa phương với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương. Mỗi kiến nghị được giải quyết là thêm niềm vui cho cả đại biểu và cử tri.

2021 - Tầm nhìn và tư duy mới cho phát triển của đất nước

Khi cuốn lịch năm 2020 lật dở những tờ cuối cùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội PHÙNG QUỐC HIỂN dành cho phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, tờ báo mà Ông vẫn thân thiết gọi là “báo nhà”, cuộc trao đổi thân tình. Trong căn phòng làm việc giản dị, ấm cúng, Ông nói rằng, 2020 là năm đầy khó khăn, thử thách, cả thế giới, trong đó có Việt Nam, đối mặt với đại dịch chưa từng có trong lịch sử nhân loại, khiến các nền kinh tế rơi vào tình trạng “tự cấm vận” một cách bất khả kháng. Bước sang năm 2021, dẫu còn đó không ít khó khăn, thử thách, nhưng Ông tin tưởng và kỳ vọng: Việc tổ chức thành công Đại hội XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, kỷ niệm Quốc hội Việt Nam tròn 75 năm, sẽ mở ra tầm nhìn và tư duy mới cho sự phát triển của đất nước.

Hồ Chí Minh - vị đại biểu Quốc hội mẫu mực

TS. Chu Đức Tính - Nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh
Liên tục tham gia Quốc hội từ Khóa I năm 1946 đến khi qua đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn gương mẫu thực hiện trách nhiệm của người đại biểu nhân dân; thường xuyên nêu gương cần, kiệm, liêm, chính.

Những dấu mốc không thể nào quên

75 năm hình thành và phát triển, Quốc hội Việt Nam có hàng trăm sự kiện có ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Nhân kỷ niệm trọng thể ngày lễ lớn này, xin được bày tỏ sự ngưỡng mộ về những sự kiện trong công cuộc đổi mới - một thời không thể nào quên.

Quốc hội và những quyết định quan trọng

Tôi may mắn được “đắm mình” trong hoạt động của Quốc hội suốt hơn hai thập kỷ. 10 năm đầu làm lãnh đạo Vụ Tổng hợp, Văn phòng Quốc hội - đơn vị tham mưu, tổng hợp mọi hoạt động của Quốc hội. Tiếp theo hai khóa XII, XIII là đại biểu Quốc hội, tôi có những trải nghiệm và ấn tượng sâu sắc với việc thực hiện chức năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước của Quốc hội. Trong đó, phải kể đến 3 quyết định có ý nghĩa lịch sử: đầu tư xây dựng nhà máy Thủy điện Sơn La; điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Đã là đại biểu Quốc hội thì phải luôn sửa mình

Rời nghị trường đã 13 năm sau 31 năm (6 nhiệm kỳ liên tiếp, khóa VI, VII, VIII, IX, X và XI) gắn bó với hoạt động của Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội NGUYỄN THỊ HOÀI THU vẫn nhớ như in kỷ niệm về những năm tháng gắn bó với sự nghiệp dân cử. Đặc biệt, cảm xúc lần đầu tiên khi được bầu chọn làm người đại biểu của nhân dân vẫn luôn vẹn nguyên, sống động.

Tạo động lực và quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Vượt lên những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, năm 2020, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã điều chỉnh phương thức hoạt động, bảo đảm hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự được đặt ra từ trước khi xảy ra dịch. Thành công lớn đó có vai trò hết sức quan trọng của Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội. Khẳng định, Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC ĐẢNG ỦY CƠ QUAN VĂN PHÒNG QUỐC HỘI NGUYỄN ĐỨC THỤ cũng nhấn mạnh, những kết quả đạt được sẽ tạo động lực và quyết tâm để Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên chủ động tham gia, tham mưu, nghiên cứu, tổng hợp và tổ chức phục vụ thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trong giai đoạn mới.

Khắc phục tình trạng "xé lẻ" trong quản lý

Cần sử dụng thống nhất một định nghĩa về ngành công nghiệp môi trường, làm cơ sở cho việc xây dựng chính sách, pháp luật minh bạch, ổn định về lĩnh vực này, khắc phục tình trạng "xé lẻ" trong quản lý nhà nước để thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường phát triển trong thời gian tới. Đây là đề xuất được các đại biểu đưa ra tại Hội thảo khoa học "Pháp luật công nghiệp môi trường ở Việt Nam - thực trạng và giải pháp" vừa được Viện Nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.

Quốc hội Khóa VI - Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất

Sau ngày miền Nam giải phóng, ở hai miền nước ta vẫn tồn tại hai nhà nước với hai Chính phủ: Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Vấn đề cấp bách trước mắt là phải thực hiện thống nhất nước nhà về mặt nhà nước.