Chờ đợi chính sách đột phá, khả thi

Sau khi được Quốc hội bầu và phê chuẩn tại Kỳ họp thứ Mười một vừa qua, Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 do Thủ tướng Phạm Minh Chính lãnh đạo đã bắt tay ngay vào việc triển khai các nhiệm vụ, bảo đảm sự tiếp nối thông suốt trong chỉ đạo, điều hành đất nước. Đánh giá cao tinh thần này, các đại biểu Quốc hội cũng mong muốn Thủ tướng và tập thể Chính phủ cần nhìn bao quát, sâu hơn và xa hơn vào các vấn đề nội tại của nền kinh tế, xã hội để có giải pháp hữu hiệu, đưa giáo dục, văn hóa, xã hội tiến kịp tốc độ phát triển kinh tế.

Hành động quyết liệt, tạo động lực mới cho phát triển đất nước

Hôm qua, sau khi nhận được sự tín nhiệm rất cao của các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tuyên thệ nhậm chức. Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, nhiều đại biểu Quốc hội tin tưởng, với bản lĩnh, kinh nghiệm và những kết quả đã làm được trên các cương vị trước đây, tân Chủ tịch Nước và tân Thủ tướng sẽ hành động quyết liệt, tạo động lực mới cho sự phát triển của đất nước.

Tin tưởng và kỳ vọng

Ngay trong ngày đầu tiên của tuần làm việc cuối cùng Kỳ họp thứ Mười một, Quốc hội Khóa XIV, Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ. Tiếp đó, Quốc hội sẽ kiện toàn một số Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội và một số bộ trưởng. Trao đổi bên hành lang kỳ họp, đại biểu Quốc hội ĐẶNG NGỌC NGHĨA (Thừa Thiên Huế) bày tỏ nhiều kỳ vọng đối với các nhân sự lãnh đạo mới trong bộ máy nhà nước. Ông mong muốn bộ máy nhân sự mới phải thực sự công tâm, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tạo ra những đột phá mới trong ngành, lĩnh vực mà mình phụ trách.

Nhiệt huyết, sáng tạo, giàu kinh nghiệm thực tiễn

Góp phần bảo đảm an ninh tài chính quốc gia

Nhiệm vụ đặt ra cho Ủy ban Tài chính - Ngân sách Khóa XIV rất nặng nề, khi cùng với những đổi mới về quản lý ngân sách và tài sản công theo quy định pháp luật, bội chi ngân sách luôn ở mức cao và áp lực nợ công vô cùng lớn… Kết thúc nhiệm kỳ, các mục tiêu tài chính, ngân sách 5 năm đều hoàn thành thắng lợi, an ninh tài chính quốc gia được bảo đảm. Thành quả ấy có đóng góp không nhỏ của cơ quan chủ trì tham mưu những quyết sách quan trọng về tài chính, ngân sách cho Quốc hội.

Nêu cao trách nhiệm, chủ động và sáng tạo

Ủy ban Kinh tế có khối lượng công việc lớn, lĩnh vực theo dõi rộng (8 bộ, ngành), trong khi số lượng Thường trực Ủy ban ít và biến động (cuối nhiệm kỳ còn 8 thành viên, giảm 1 thành viên so với đầu nhiệm kỳ), số thành viên cũng giảm từ 44 (đầu nhiệm kỳ) xuống còn 41 (cuối nhiệm kỳ). Mặc dù vậy, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ủy ban Kinh tế vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao nhờ sự chủ động, linh hoạt, đoàn kết, tinh thần trách nhiệm cao.

Thành lập Tổ bầu cử trong cả nước

Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân, 50 ngày trước ngày bầu cử, các khu vực bỏ phiếu sẽ thành lập tổ bầu cử. Đến ngày 3.4, các địa phương trên cả nước đã hoàn thành việc thành lập tổ bầu cử. Ước tính cả nước có khoảng 90.000 tổ bầu cử trên 184 đơn vị bầu cử.

Tạo bước đột phá trong chính sách dân tộc

Nhiệm kỳ Khóa XIV, trên cơ sở tham mưu của Hội đồng Dân tộc, lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đây là thành công của Quốc hội, cũng là thành công của Hội đồng Dân tộc với những đóng góp hết sức trí tuệ, trách nhiệm và tích cực trong quá trình tham mưu cho Quốc hội để ban hành được hai Nghị quyết được coi là bước đột phá trong chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước ta.

Kiến tạo mạnh mẽ, hành động quyết liệt

Hôm qua, Quốc hội đã miễn nhiệm Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ và trong phiên làm việc đầu tuần tới, sẽ bầu Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ mới. Đặt nhiều kỳ vọng vào bộ máy lãnh đạo mới của đất nước, các đại biểu Quốc hội mong muốn, Chủ tịch Nước, Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ tiếp tục duy trì tinh thần kiến tạo mạnh mẽ và hành động quyết liệt để biến khó khăn, thách thức thành cơ hội phát triển đất nước.

50 năm và những câu chuyện tuổi học trò

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, tuy chỉ học với nhau 2 năm ngắn ngủi, cũng không có được tấm ảnh nào chụp chung ngày đó, nhưng chúng tôi vẫn luôn giữ được những kỷ niệm đẹp nhất về thời học sinh ở khu tập thể Nguyễn Công Trứ, để mỗi khi gặp lại nhau là rôm rả, tíu tít hàn huyên.

Chú trọng công tác xây dựng thể chế

Tiếp tục công tác nhân sự tại Kỳ họp thứ Mười một, hôm qua, Quốc hội đã bầu 3 Phó Chủ tịch Quốc hội mới và trong tuần tới, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ. Kỳ vọng vào vai trò của các nhà lãnh đạo mới, các đại biểu Quốc hội cũng mong muốn, lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ cần dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật.