Bảo đảm phân bổ vốn tập trung, không dàn trải

Sáng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài giai đoạn 2021 - 2025 từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2). Ghi nhận các dự án được đề xuất bổ sung đều đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định, song, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhấn mạnh yêu cầu Chính phủ cần tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm phân bổ vốn đầu tư công tập trung, không dàn trải.

Xác định thứ tự ưu tiên các nhóm giải pháp tạo bứt phá

Trong phiên thảo luận tổ tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV chiều qua, 29.10 về dự kiến Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025; dự kiến Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), tại điểm cầu các địa phương, nhiều ĐBQH đã khẳng định sự cần thiết của các nội dung này. Đồng thời nhấn mạnh: Cơ cấu lại nền kinh tế phải đặt trong bối cảnh hiện nay để có kịch bản, giải pháp phù hợp, sát thực tế; cần lộ trình cụ thể thực hiện các chỉ tiêu; xác định thứ tự ưu tiên thực hiện các nhóm giải pháp để tạo bứt phá.

Cần mở rộng loại hình và đối tượng được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp

Sáng 29.10, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Trao đổi bên hành lang Kỳ họp về nội dung bảo hiểm nông nghiệp, ĐBQH NGUYỄN THỊ KIM ANH (Bắc Ninh) cho rằng, việc triển khai loại hình bảo hiểm này được Nhà nước quan tâm nhưng mới chỉ dừng lại ở mô hình thí điểm, kết quả thực hiện còn hạn chế. Đại biểu đề nghị cần mở rộng loại hình và đối tượng được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp để thu hút nông dân và doanh nghiệp bảo hiểm tham gia.

Tạo hành lang pháp lý nâng tầm điện ảnh Việt

Tạo hành lang pháp lý vừa chặt chẽ vừa thông thoáng là một trong những yêu cầu được đại biểu Quốc hội đặt ra khi thảo luận trực tuyến với dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) trong phiên họp chiều qua. Quan trọng hơn, trên nền tảng hành lang pháp lý đó sẽ xây dựng được thương hiệu và nền điện ảnh nước nhà hội nhập, phát triển.

Chính sách cần cụ thể và thật sự đột phá

Thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) trong phiên họp chiều qua, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, dự thảo Luật đã bổ sung nhiều cơ chế, chính sách nhằm tạo hành lang pháp lý cho điện ảnh Việt Nam phát triển mạnh mẽ theo hướng: điện ảnh không chỉ là một ngành văn hóa - nghệ thuật mà còn là một ngành công nghiệp có hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Các đại biểu cũng đề nghị, các chính sách của Nhà nước về phát triển điện ảnh cần cụ thể hơn, bảo đảm tính đột phá.

Đưa công tác khen thưởng đi vào thực chất

Thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội nêu rõ, việc bổ sung nguyên tắc “thành tích đến đâu khen thưởng đến đó” là cần thiết song vẫn chưa khắc phục được hoàn toàn tình trạng phải cộng dồn thành tích liên tục qua các năm như luật hiện hành. Do đó, cần nghiên cứu, rà soát các quy định về tiêu chuẩn khen thưởng này để hạn chế tối đa tình trạng cộng dồn thành tích, "nuôi" khen thưởng nhằm đưa công tác khen thưởng đi vào thực chất.

Bảo đảm công bằng trong khen thưởng

ĐBQH Tạ Thị Yên (Điện Biên)

Có sức lan tỏa lớn trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương, lớn thứ 3 cả nước (sau Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), có vị trí quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; là thành phố cảng biển lớn nhất miền Bắc. Theo Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng LÃ THANH TÂN, việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách trong một số lĩnh vực khác so với một số quy định tại luật hiện hành cho phù hợp với yêu cầu phát triển, quy mô kinh tế, trình độ và yêu cầu quản lý kinh tế - xã hội đối với thành phố Hải Phòng là hết sức cần thiết để thành phố có thêm cơ hội huy động nguồn lực, tập trung đầu tư, tiếp tục phát triển nhanh, bền vững hơn, có sức lan tỏa lớn hơn trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước như mục tiêu tại Nghị quyết số 45-NQ/TW đã đặt ra.

Cần giải pháp cả về chính sách và tổ chức thực hiện

Để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW năm 2018 của Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, tại phiên thảo luận trực tuyến chiều qua, các đại biểu Quốc hội đề nghị, cần tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa cả về chính sách và tổ chức thực hiện để gia tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bởi dư địa từ khu vực này còn rất lớn. Trong đó, nhiều đại biểu đề nghị sớm xem xét điều chỉnh về chính sách, rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và đa dạng hóa hình thức tham gia, nhất là có phương thức và cách tính theo giá trị dòng tiền để tạo sự hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều người tham gia.

Tạo đòn bẩy để các địa phương bứt phá

Các cơ chế, chính sách đặc thù được đề nghị áp dụng cho TP. Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế được các đại biểu Quốc hội đánh giá là sẽ tạo “đòn bẩy” cho các địa phương này bứt phá, tạo sự lan tỏa phát triển vùng kinh tế trọng điểm và dẫn dắt các địa phương khác trong vùng cùng phát triển, vì mục tiêu chung cho sự phát triển của quốc gia. Nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm hiệu quả của việc thí điểm, một số đại biểu cũng đề nghị, các cơ chế, chính sách đặc thù cần đặt trong tương quan với hệ thống pháp luật, các chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia.

Giám sát chặt chẽ để phát huy hiệu quả cao nhất

Thảo luận trực tuyến tại phiên họp sáng qua, các đại biểu Quốc hội đều nhất trí ban hành Nghị quyết của Quốc hội cho phép TP. Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển mạnh mẽ hơn, từ đó, lan tỏa đến các địa phương, đóng góp cho sự phát triển của vùng cũng như cả nước. Để phát huy hiệu quả cao nhất của các cơ chế, chính sách này, các đại biểu Quốc hội cũng đề nghị bổ sung trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và xác định một số mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể làm cơ sở và căn cứ để giám sát và đánh giá kết quả, hiệu quả thực hiện.