Điểm tin - Báo chí với Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ Bảy của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Đoàn ĐBQH Hungary thăm làm việc tại Việt Nam; Lãnh đạo Quốc hội thăm, chúc Tết nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thăm tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương; công bố 4 Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất… là những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội được báo chí đưa đậm nét tuần qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn các đại biểu Nguyễn Minh Sơn, Trịnh Xuân An, Dương Ngọc Hải

ĐB Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) chất vấn của về vấn đề khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tật và cơ chế tài chính cho mô hình trung tâm y tế huyện. ĐB Trịnh Xuân An (Đồng Nai) chất vấn cơ chế, công tác hướng dẫn, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra của Bộ Y tế trong việc để xảy ra những sai phạm gần đây...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn ĐBQH Nguyễn Thị Nga (Hải Dương), ĐBQH Lưu Văn Đức (Đắk Lắk)

Chất vấn về nội dung nhân lực ngành y tế đang thiếu, nhất là nhân lực chất lượng cao, ĐBQH Nguyễn Thị Nga (Hải Dương) đặt câu hỏi Bộ trưởng có giải pháp gì để chống việc chảy máu nhân lực của ngành trong giai đoạn chống chọi với dịch bệnh Covid-19.

Tạo thuận lợi tối đa để doanh nghiệp phục hồi, người dân tìm lại sinh kế

Tiếp tục phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid-19 hôm qua, các đại biểu Quốc hội đã đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp nhằm thực hiện thành công mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2022 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp. Trong đó, nhiều đại biểu nhấn mạnh, Nhà nước phải tạo thuận lợi tối đa để doanh nghiệp tự phục hồi, người dân tìm lại sinh kế; cần có các giải pháp tăng cường quản trị để phòng ngừa rủi ro, tăng tính khả thi trong thực hiện kế hoạch…

Kiến nghị nhiều giải pháp căn cơ, toàn diện

Nhìn lại hai ngày thảo luận toàn thể của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đại biểu Quốc hội cho rằng, phiên thảo luận hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực. Các đại biểu Quốc hội đã tập trung đánh giá việc thực hiện các mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu chủ yếu và kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp căn cơ, toàn diện nhằm kiểm soát dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế trong thời gian tới, đồng thời truyền tải, phản ánh được đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri cả nước.

Không ai bị bỏ lại phía sau

Theo dõi 2 ngày thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của đợt 2, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV được truyền hình trực tiếp, đông đảo cử tri và Nhân dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa chắc chắn sẽ rất phấn khởi. Bởi, những vấn đề đặt ra hiện nay đối với khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để không ai bị bỏ lại phía sau đã được những người đại diện của mình phản ánh, đề xuất hết sức thiết thực tại nghị trường kỳ họp.

Xây dựng chương trình phục hồi kinh tế toàn diện, khả thi

Qua hai ngày thảo luận sôi nổi, trách nhiệm, các đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch, đề ra giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh bình thường mới. Nhiều ý kiến đề nghị phải khắc phục cho được căn bệnh sợ trách nhiệm dẫn đến áp dụng những biện pháp ngăn sông cấm chợ, không phù hợp với tình hình thực tế; sớm xây dựng chương trình phục hồi kinh tế toàn diện, khả thi, trên cơ sở mở cửa từ từ, bảo đảm tuân thủ nguyên tắc sống an toàn với dịch.

ĐBQH Đặng Xuân Phương (Nghệ An): Cần ban hành Nghị quyết của Trung ương về đổi mới toàn diện, chấn hưng văn hóa nước nhà

Tạo thuận lợi tốt nhất để doanh nghiệp tự phục hồi, người dân tìm lại sinh kế

Tiếp tục phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid – 19 chiều nay, ĐBQH Nguyễn Ngọc Sơn (Hải Dương) nhấn mạnh, lộ trình mở cửa kinh tế bên trong và bên ngoài chính là kim chỉ nam cho doanh nghiệp; Nhà nước cần tạo thuận lợi tốt nhất để doanh nghiệp tự phục hồi, người dân tìm lại sinh kế. Các đại biểu Quốc hội cũng tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2022 trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 dự báo sẽ vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đưa nguyện vọng của cử tri vào nghị trường kỳ họp

Ngày thảo luận đầu tiên về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của đợt 2, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV được truyền hình trực tiếp đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và Nhân dân, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cử tri đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu với những phát biểu sâu sắc, đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, khả thi, nhất là đã mang được tâm tư, nguyện vọng của cử tri vào nghị trường kỳ họp Quốc hội.

Quyết sách đúng là nền tảng để phục hồi kinh tế

Đứng trước thử thách, chúng ta tiếp tục chứng kiến một đất nước Việt Nam đoàn kết, kiên cường, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn với sự đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị. Trong đó, theo nhiều đại biểu Quốc hội, để đồng hành với Chính phủ, Quốc hội kịp thời ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 cho phép Chính phủ quyết định một số cơ chế đặc biệt, đặc thù đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch. Trên cơ sở này, Chính phủ ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch. Đây là những quyết sách đúng đắn, là nền tảng quan trọng để phục hồi kinh tế những tháng cuối năm 2021 và năm 2022.