Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh

Qua thực tiễn thí điểm ứng dụng khoa học - công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng cho thấy, việc thực hiện cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đã tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển của đơn vị kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với các lĩnh vực liên quan như công nghệ thông tin, công nghiệp ô tô, xe máy. Đó là nhận định chung của nhiều ý kiến tại Hội thảo quốc tế về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát do Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường chủ trì tổ chức vừa qua.

Xác định rõ trách nhiệm đối với người dân

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, về vấn đề dư luận Nhân dân đang rất quan tâm ĐBQH Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) đặt ra liên quan đến trách nhiệm của cơ quan nhà nước, có hay không sự lúng túng, bị động không khi nhiều lao động từ các tỉnh, thành về quê tránh dịch, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu giải trình thêm, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm, nhất là của Nhà nước đối với người dân. Đông đảo cử tri kỳ vọng, với tinh thần trách nhiệm của đại biểu, sự quyết liệt trong điều hành, vấn đề này tiếp tục được làm rõ hơn để có sự chỉ đạo, điều hành kịp thời hơn.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh): Mong muốn các Bộ trưởng thực hiện như lời hứa để cử tri giám sát

Theo đại biểu Trần Quốc Tuấn, ông rất ấn tượng với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội. Các Bộ trưởng đã rất tự tin, trả lời cụ thể, đi thẳng vào vấn đề.

Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Lâm Đồng): Trả lời của các Bộ trưởng hài lòng đại biểu đặt câu hỏi chất vấn

Chia sẻ bên hành lang phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh cho biết, các Bộ trưởng đã nắm chắc vấn đề thuộc lĩnh vực mình quản lý làm hài lòng các đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, tạo không khí sôi nổi.

Nhận diện khó khăn và tìm giải pháp cho giáo dục trong đại dịch Covid-19

Sáng nay, 11.11, tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ngồi vào ghế “nóng” để trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề thuộc quản lý của ngành giáo dục.

Tất cả thủ tục, quy định đều thông thoáng nhất có thể!

Là Bộ trưởng thứ hai đăng đàn, và không ngoài dự đoán, các chất vấn của đại biểu Quốc hội với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tập trung chủ yếu vào chủ đề Covid-19.

Sâu sát, cầu thị và trách nhiệm

Là “tư lệnh ngành” đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ Khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ghi dấu ấn trên nghị trường là một Bộ trưởng thẳng thắn, sâu sát và nắm rất vững lĩnh vực phụ trách dù y tế thời gian qua, trước những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19, luôn là lĩnh vực “nóng” nhất, căng thẳng nhất, phức tạp nhất. 32 đại biểu chất vấn trực tiếp, 6 đại biểu tranh luận, 1 Phó Thủ tướng và 3 Bộ trưởng khác tham gia giải trình đã cho thấy "sức nóng" của lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và cả sự phục hồi kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian tới.

Trực diện và làm rõ nhiều vấn đề "nóng"

Sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm cao, đề cập được rất nhiều vấn đề cử tri, người dân quan tâm hiện nay, nhất là liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhận định chung của nhiều đại biểu Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến nói về ngày đầu tiên Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đều đã trả lời trực diện vào nội dung chất vấn, làm rõ nhiều vấn đề. Thành công của phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên có dấu ấn đậm nét của Chủ tọa điều hành với sự linh hoạt và sắc bén.

Trực diện và làm rõ nhiều vấn đề "nóng"

Sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm cao, đề cập được rất nhiều vấn đề cử tri, người dân quan tâm hiện nay, nhất là liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 là nhận định chung của nhiều đại biểu Quốc hội, nguyên đại biểu Quốc hội về ngày đầu tiên Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đều đã trả lời trực diện vào nội dung chất vấn, làm rõ nhiều vấn đề. Thành công của phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên có dấu ấn đậm nét của Chủ tọa điều hành với sự linh hoạt và sắc bén.

Các Bộ trưởng đi thẳng vào vấn đề, trả lời sát với thực tiễn

Chia sẻ bên hành lang phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 10.11, các đại biểu cho rằng, các Bộ trưởng đã nắm rất chắc vấn đề, qui định, chính sách nên trả lời rất sâu sát với thực tiễn. Chủ tịch Quốc hội đã có sự điều hành linh hoạt, nắm chắc từng vấn đề đại biểu hỏi, việc đại biểu trả lời đều được Chủ tịch Quốc hội lưu ý, nhấn mạnh.

ĐBQH Trần Văn Lâm (Bắc Giang): Đi thẳng vào trọng tâm, không né tránh vấn đề được chất vấn

Chia sẻ về phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) cho rằng, các câu hỏi mà đại biểu đưa ra đã đi thẳng vào vấn đề và các Bộ trưởng trả lời đi thẳng vào trọng tâm, không né tránh, làm rõ các vấn đề.