Điểm tin - Báo chí với Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ Bảy của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Đoàn ĐBQH Hungary thăm làm việc tại Việt Nam; Lãnh đạo Quốc hội thăm, chúc Tết nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thăm tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương; công bố 4 Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất… là những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội được báo chí đưa đậm nét tuần qua.

Đổi mới, chuyên nghiệp, trách nhiệm và đoàn kết

Nhìn lại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, kỳ họp đã thành công rất tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn, từ sự điều hành linh hoạt, khoa học, dân chủ của Chủ tọa kỳ họp cho đến công tác chuẩn bị an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí; các nội dung trình tại kỳ họp đều được chuẩn bị từ sớm, từ xa, tiếp thu đầy đủ ý kiến… Từ thành công của kỳ họp càng cho thấy một Quốc hội đổi mới, chuyên nghiệp, kỷ cương, trách nhiệm và đoàn kết.

Tập trung cao nhất cho việc xây dựng "Đề án Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội"

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội BÙI VĂN CƯỜNG, ngay sau Kỳ họp thứ Hai, Chính phủ cần tập trung, dành ưu tiên cao nhất cho việc xây dựng "Đề án Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội" gắn với "Đề án Chương trình tổng thể phòng, chống dịch Covid-19". Đây là vấn đề khó, phức tạp, đòi hỏi phải tính toán hết sức thận trọng, kỹ lưỡng, thấu đáo nhưng cũng phải hết sức khẩn trương, sớm ngày nào tốt ngày đó. Quốc hội luôn sẵn sàng làm ngày, làm đêm, tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định ngay nếu Chính phủ chuẩn bị kịp nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Thể hiện tư duy mới, cách tiếp cận mới

Việc Nghị quyết Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV xác định “tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm thống nhất, đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, bám sát mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” gắn với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” thể hiện tư duy mới, cách tiếp cận mới với vấn đề mang tính toàn cầu". TS. Trần Hữu Hiệp, chuyên gia kinh tế, bình luận.

Thành công từ sự nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo, chuẩn bị từ sớm, từ xa

Nhìn lại 16 ngày rưỡi của Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khẳng định, việc Quốc hội hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra với thời gian được tiết kiệm tối đa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp là sự linh hoạt, sáng tạo, đổi mới trong cách thức tổ chức, cũng như sự chủ động, chuẩn bị từ sớm, từ xa. Kết quả Kỳ họp thứ Hai tiếp tục cho thấy tinh thần sáng tạo, đổi mới không ngừng của Quốc hội.

Quyết tâm nâng cao hiệu quả hoạt động ngay từ đầu nhiệm kỳ

Thành công trên nhiều phương diện của Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đến từ công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa; sự linh hoạt, hợp lý trong cách thức tổ chức, điều hành các đợt họp, phiên họp, nhất là các phiên thảo luận và chất vấn được truyền hình trực tiếp. Trên hết cả, theo ghi nhận của đông đảo cử tri và Nhân dân, đó chính là sự nhập cuộc nhanh nhạy, trách nhiệm của từng đại biểu; tinh thần thẳng thắn, cầu thị của các thành viên Chính phủ và không thể thiếu trí tuệ, sự quyết liệt của người đứng đầu với quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Kỳ họp đã tạo không khí dân chủ, phát huy được trí tuệ của các đại biểu

Theo đánh giá của các đại biểu Quốc hội, mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch covid - 19, nhưng Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV được bố trí thời gian và nội dung một cách khoa học. Kỳ họp đã tạo không khí dân chủ, cởi mở, phát huy được trí tuệ của các đại biểu.

Đại biểu Nguyễn Thị Huế (Bắc Kạn): Sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả

Theo cảm nhận của đại biểu Nguyễn Thị Huế sau Phiên bế mạc kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, kỳ họp đã diễn ra trong không khí sôi nổi, dân chủ, Quốc hội đã có sự chuẩn bị hết sức kỹ càng cho kỳ họp này.

Đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh): Kỳ họp thành công tốt đẹp

Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV với nhiều nội dung quan trọng đã diễn ra thành công tốt đẹp. Có được thành công đó, trước hết đó là sự chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thận trọng của các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Chình phủ.

Thành công với sự điều hành mạch lạc, quyết liệt của Chủ tịch Quốc hội

Các chuyên gia đánh giá phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội Khóa XV rất thành công dưới sự điều hành mạch lạc, khoa học, quyết liệt của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tạo chuyển biến thực chất sau chất vấn

Nhìn lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Quốc hội Khóa XV, các ĐBQH cho rằng, phiên chất vấn đã rất thành công, nhiều cam kết cụ thể, mạnh mẽ đã được đưa ra. Các đại biểu cũng bày tỏ ấn tượng với cách thức điều hành của Chủ tịch Quốc hội, không chỉ linh hoạt, sắc sảo mà còn chủ động gợi mở, chỉ rõ cho Bộ trưởng "gốc tích" vấn đề ở đâu và dẵn dắt các đại biểu chất vấn đúng, trúng, theo đuổi đến cùng vấn đề. Sau phiên chất vấn, các đại biểu mong muốn, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp để tạo chuyển biến thực chất trong các lĩnh vực chất vấn.