Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh

Qua thực tiễn thí điểm ứng dụng khoa học - công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng cho thấy, việc thực hiện cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đã tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển của đơn vị kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với các lĩnh vực liên quan như công nghệ thông tin, công nghiệp ô tô, xe máy. Đó là nhận định chung của nhiều ý kiến tại Hội thảo quốc tế về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát do Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường chủ trì tổ chức vừa qua.

Bảo đảm kỷ luật, kỷ cương trong quá trình thực hiện

Tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội đã thông qua Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025 với tầm nhìn dài hạn và có sự linh hoạt hơn trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng một số loại đất. Để Quy hoạch và Kế hoạch này phát huy hiệu quả cao nhất, các đại biểu Quốc hội cũng lưu ý quá trình triển khai phải bảo đảm sự tương thích của các quy hoạch ngành có sử dụng đất, giữ nghiêm kỷ cương quy hoạch.

Bài 1: Quốc chính Việt Nam: Tư duy và tầm viễn kiến phát triển quốc gia

LTS: Ngày 24.11 tới sẽ diễn ra Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Báo Đại biểu Nhân dân giới thiệu loạt bài của TS. Nhị Lê, nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản với chủ đề: Sứ mệnh “soi đường cho quốc dân đi”, vì một Việt Nam hùng cường:

Kiếm phải sắc, lá chắn phải vững, tâm phải trong sáng

Đây là nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực diễn ra sáng qua.

Không ngừng đổi mới, trách nhiệm vì cử tri, Nhân dân

Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV chính thức khép lại với những ấn tượng tốt đẹp trong lòng cử tri và Nhân dân cả nước. Nhiều vấn đề quan trọng, định hướng lớn đã được Quốc hội xem xét, bàn thảo và thông qua, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật và phát triển kinh tế - xã hội. Thành công của Kỳ họp tiếp tục khẳng định những bước tiến quan trọng trong tiến trình xây dựng Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, Nhân dân.

Đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm

Bước vào Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV với tinh thần trách nhiệm cao, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã để lại nhiều dấu ấn rõ nét; đóng góp tâm huyết, trí tuệ vào công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật; hoạt động giám sát; quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của cử tri, Nhân dân…

Sâu sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Ngay sau khi Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV kết thúc, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức TXCT 9 huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn theo hình thức trực tuyến. Tại buổi tiếp xúc, bên cạnh làm rõ nhiều băn khoăn của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng tiếp thu, tổng hợp đầy đủ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Lắng nghe thực tiễn cuộc sống, nỗ lực đổi mới, quyết liệt hành động

Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đã rất thành công, đáp ứng được nguyện vọng của Nhân dân cả nước. Nhấn mạnh điều này tại cuộc tiếp xúc cử tri của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng sáng qua, nhiều cử tri cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, những quyết sách của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay đem lại cho cử tri và Nhân dân nhiều hy vọng. Lắng nghe thực tiễn cuộc sống, nỗ lực đổi mới và quyết liệt hành động vì lợi ích của Nhân dân, của đất nước - một Quốc hội như thế chắc chắn sẽ hoàn thành được trọng trách và kỳ vọng mà cử tri và Nhân dân tin đã tin cậy gửi gắm.

Nhiều đề xuất thiết thực tăng cường hợp tác nghị viện Á - Âu

Hội nghị Đối tác Nghị viện Á - Âu lần thứ 11 (ASEP-11) do Quốc hội Vương quốc Campuchia chủ trì tổ chức là hoạt động ngoại giao nghị viện đầu tiên của Quốc hội Khóa XV trong khuôn khổ hợp tác liên khu vực Á - Âu. Sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn tại ASEP-11 tiếp tục khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam và cam kết của Quốc hội trong thúc đẩy hợp tác nghị viện đa phương. Tại hội nghị, Đoàn Việt Nam chủ động đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác, đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở cả hai châu lục.

Cần làm rõ khái niệm “Bộ, ban, ngành, tỉnh” tại dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi)

Tư duy mới cần cách làm mới

“Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp” là mục tiêu tổng quan đầu tiên được nhấn mạnh tại Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Hai. Quan điểm này được đánh giá là sự đổi mới về tư duy và cách tiếp cận với công tác phòng, chống dịch bệnh. Song, điều được nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn hơn cả là phải có giải pháp khả thi để cải thiện, nâng cao hiệu quả khâu tổ chức thực thi, sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.