Chờ đợi chính sách đột phá, khả thi

Sau khi được Quốc hội bầu và phê chuẩn tại Kỳ họp thứ Mười một vừa qua, Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 do Thủ tướng Phạm Minh Chính lãnh đạo đã bắt tay ngay vào việc triển khai các nhiệm vụ, bảo đảm sự tiếp nối thông suốt trong chỉ đạo, điều hành đất nước. Đánh giá cao tinh thần này, các đại biểu Quốc hội cũng mong muốn Thủ tướng và tập thể Chính phủ cần nhìn bao quát, sâu hơn và xa hơn vào các vấn đề nội tại của nền kinh tế, xã hội để có giải pháp hữu hiệu, đưa giáo dục, văn hóa, xã hội tiến kịp tốc độ phát triển kinh tế.

Tập trung giám sát lĩnh vực tư pháp

Lộ trình cụ thể, đầu tư tương xứng

Rời phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội, sau phiên bế mạc Kỳ họp thứ Mười một, Quốc hội Khóa XIV chiều 8.4, mỗi đại biểu Quốc hội đều có thể tự hào về một nhiệm kỳ thành công và để lại nhiều dấu ấn sâu đậm. Dẫu vậy, với những người đã có “duyên” được làm đại biểu của dân, bước chân dù rời nghị trường vẫn chưa thôi trăn trở về những việc chưa làm được và cả những việc đã làm được nhưng chưa thật trọn vẹn, trong đó có an sinh xã hội, văn hóa, giáo dục… - những vấn đề vừa sát sườn với cuộc sống hàng ngày của người dân vừa liên quan đến sự phát triển bền vững trong dài hạn của đất nước.

Bài học lớn nhất

Bài học lớn nhất mà lịch sử dựng nước và đấu tranh chống kẻ thù xâm lược của dân tộc ta để giữ vững nền độc lập đó là đoàn kết dân tộc. Nhận thức được vai trò quan trọng của đoàn kết, thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ta luôn khẳng định yếu tố quyết định sự thành công của cách mạng là khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tư duy đột phá

Chia sẻ bên lề phiên bế mạc Kỳ họp thứ Mười một, Quốc hội Khóa XIV, ĐBQH BÙI VĂN PHƯƠNG (Ninh Bình) kỳ vọng, với bộ máy Chính phủ vừa được kiện toàn, tập thể Chính phủ mới sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, có tư duy đột phá trong chỉ đạo, điều hành, với những bước đi thận trọng, cách làm chắc chắn, góp phần thực hiện khát vọng phát triển đất nước hùng cường. Với Quốc hội, ông tin tưởng sẽ quy tụ được những đại biểu thực sự có tâm, có tầm, có bản lĩnh và trí tuệ, mang tiếng nói của Nhân dân, tiếng nói của cuộc sống đến nghị trường, dám chất vấn và đi đến cùng những vấn đề cuộc sống đang đòi hỏi mà cơ quan có trách nhiệm chưa đáp ứng được, chưa làm được…

Vinh dự lớn, trách nhiệm cũng lớn

Được Quốc hội phê chuẩn chức danh Bộ trưởng Bộ Nội vụ, trở thành nữ Bộ trưởng đầu tiên sau 75 năm thành lập ngành Nội vụ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ PHẠM THỊ THANH TRÀ cho rằng, đây là vinh dự rất lớn lao nhưng cũng là trách nhiệm rất nặng nề trước Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Nhân dân và đặc biệt là trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành Nội vụ. Tân Bộ trưởng cho rằng, sẽ phải cố gắng và nỗ lực rất lớn, cùng tập thể Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Nội vụ tiếp tục đưa sự nghiệp của ngành không ngừng phát triển, đáp ứng được nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Vì mục tiêu phát triển bền vững, bao trùm

Chỉ riêng lĩnh vực lập pháp, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ủy ban về các vấn đề Xã hội đã chủ trì thẩm tra 8 dự án luật, hầu hết đều điều chỉnh những vấn đề mới, phức tạp, nhạy cảm, có phạm vi rộng, tác động xã hội sâu sắc, trực tiếp đến người lao động và Nhân dân. Nhìn lại gần 5 năm qua, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, CHỦ NHIỆM ỦY BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI NGUYỄN THÚY ANH chia sẻ, có vất vả, có căng thẳng, nhưng trên hết, Ủy ban đã hoàn thành được khối lượng công việc rất lớn, đóng góp hiệu quả hoàn thiện khuôn khổ pháp lý công bằng, tiến bộ trong lĩnh vực xã hội, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, bao trùm đã được Đảng và Nhà nước xác định.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy xây dựng luật

Hôm nay, 8.4, Quốc hội sẽ bế mạc Kỳ họp thứ Mười một. Trong ngày làm việc cuối cùng, Quốc hội cũng sẽ hoàn tất việc kiện toàn nhân sự các cơ quan nhà nước để bảo đảm sự vận hành liên tục, xuyên suốt của bộ máy nhà nước. Chia sẻ những trăn trở sau gần một nhiệm kỳ, nhiều đại biểu Quốc hội cũng gửi gắm kỳ vọng về những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ thời gian tới, nhất là trong công tác xây dựng pháp luật.

Hoàn thiện pháp luật về quốc phòng, an ninh

Với khối lượng công việc rất lớn, trong điều kiện nhân lực có hạn, nhưng với tinh thần tích cực, chủ động và trách nhiệm, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã luôn đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về quốc phòng, an ninh.

Phải đầu tư đồng bộ kinh tế, xã hội, văn hóa

Đoàn kết, dân chủ, xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh

Ngay sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Nước tại phiên họp sáng qua, nguyên Phó Chủ tịch Nước ĐẶNG THỊ NGỌC THỊNH đã có cuộc trò chuyện với Báo Đại biểu Nhân dân, chia sẻ vinh dự và tự hào khi đã hoàn thành sứ mệnh, trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Bà cũng kỳ vọng với các nhân sự được Quốc hội kiện toàn tại kỳ họp này, tập thể Lãnh đạo mới sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, nêu cao tinh thần dân chủ, huy động trí tuệ và sự đóng góp của Nhân dân, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển vững mạnh.