Tăng mạnh đầu tư công, chấp nhận bội chi ngân sách, tạo hiệu ứng “số nhân”

Bàn về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đại biểu Quốc hội các Khóa IX, XII, XIII, TS. TRẦN DU LỊCH cho rằng, nên mạnh dạn tăng bội chi ngân sách, đồng thời phát hành trái phiếu Chính phủ để mở rộng đầu tư công, từ đó tạo ra hiệu ứng “số nhân”. Kinh nghiệm từ giai đoạn 2011 - 2016 cho thấy, khi Quốc hội tăng đầu tư công, đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông, nông thôn mới đã tạo nên cú kích lớn, góp phần phục hồi nền kinh tế.

Nhà Lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta

Đồng chí Lê Quang Đạo tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyện, sinh ngày 8.8.1921 trong một gia đình có truyền thống yêu nước, cách mạng tại xã Đình Bảng, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Với hơn 60 năm hoạt động cách mạng và từng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Quốc hội Khóa VIII, Đồng chí là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, là tấm gương tiêu biểu của người chiến sĩ cộng sản mẫu mực, một nhà yêu nước chân chính, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khơi dậy niềm tin và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Nguyễn Mai Bộ - Nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh

Lời kêu gọi cả nước chống dịch của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khắc họa sâu sắc hình ảnh của một Việt Nam quật cường, kiên định có truyền thống anh hùng, luôn đùm bọc lẫn nhau. Truyền thống và tinh thần ấy càng cần thiết được khơi dậy và phát huy trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan rất nhanh ở nhiều tỉnh, thành của nước ta, trong đó có "tâm dịch" TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và Thủ đô Hà Nội.

Tập trung, có trọng tâm, theo thứ tự ưu tiên

Tại Kỳ họp thứ Nhất vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Một trong những yêu cầu được Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh đó là phương án bố trí vốn đầu tư công phải tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, theo các lĩnh vực ưu tiên và thứ tự ưu tiên.

Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp và pháp luật

Muôn người như một, cùng ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Theo Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Túc, Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khơi dậy sức mạnh của dân tộc, để mọi người ở trong nước, thuộc mọi tầng lớp, giai cấp, mọi dân tộc, tôn giáo và kiều bào ta ở nước ngoài, miễn là những người mang trong mình dòng máu “con Lạc cháu Hồng” phải đồng lòng, muôn người như một cùng ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Lời kêu gọi gây xúc động cho mọi người dân Việt Nam, vì tình cảm đối với miền Nam ruột thịt, với Thủ đô và với bất cứ địa phương nào có dịch, cần có sự đóng góp mạnh mẽ hơn nữa bằng sức mạnh của tình người, sức mạnh của một dân tộc anh dũng, hào hùng.

Dấu ấn đậm nét

“Thành công của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV là sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của Hiến pháp và pháp luật... Quốc hội Khóa XV chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhân dân giao phó”(1). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định như vậy tại phiên bế mạc kỳ họp. Đây cũng chính là quyết tâm của toàn thể đại biểu Quốc hội Khóa XV trước Đảng, trước toàn thể cử tri, đồng bào cả nước.

“Luật pháp của ta là luật pháp thực sự dân chủ”

Bài viết “Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động lập pháp, góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, GS.TS. Vương Đình Huệ đã phản ánh đúng, toàn diện và sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, trong đó có tư tưởng về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời, nêu bật những vấn đề cốt lõi trong hoạt động của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phân tích sâu sắc việc vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động lập pháp, để “luật pháp của ta là luật pháp thực sự dân chủ”.

Đoàn kết, trách nhiệm và ý chí quyết tâm cao

Đó là nhận định của ĐBQH TRỊNH XUÂN AN (Đồng Nai) khi đánh giá về kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ, những quyết sách, chủ trương của Quốc hội tại kỳ họp thể hiện khí thế của Hội nghị Diên Hồng năm xưa, khẳng định sự đoàn kết, quyết tâm rất cao để chủ động linh hoạt, ứng phó với đại dịch Covid - 19.

Giao quyền gắn với trách nhiệm

Bám sát tình hình thực tế, Quốc hội kịp thời quyết định bổ sung các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ Nhất để xem xét, tạo cơ sở pháp lý cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt hơn trong công tác phòng, chống dịch, kịp thời kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Trao đổi về quyết đáp đặc biệt này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đỗ Thị Lan nhấn mạnh, giao quyền đi liền với trách nhiệm, do đó, cần kiểm soát quá trình thực hiện để bảo đảm mục tiêu, yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Giám sát để pháp luật thực sự là động lực phát triển

Quốc hội Việt Nam với hơn 75 năm lịch sử là sự kế tục và tiếp bước con đường cách mạng, lấy chủ nghĩa Mác - Lênin làm nền tảng và tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Trên cơ sở nhận thức này, GS.TS Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội đã có bài viết quan trọng: “Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động lập pháp, góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam” với 6 yêu cầu và 8 lĩnh vực cần tập trung. Trong đó, bài viết đề cập đến một khía cạnh hết sức quan trọng cần đẩy mạnh trong thời gian tới là hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật nhằm bảo đảm pháp luật được thực thi đầy đủ, kịp thời, trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội, của đất nước.