Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh

Qua thực tiễn thí điểm ứng dụng khoa học - công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng cho thấy, việc thực hiện cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đã tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển của đơn vị kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với các lĩnh vực liên quan như công nghệ thông tin, công nghiệp ô tô, xe máy. Đó là nhận định chung của nhiều ý kiến tại Hội thảo quốc tế về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát do Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường chủ trì tổ chức vừa qua.

Đổi mới tư duy để phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững

Đây là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng" do Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức sáng qua theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tăng cường bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự vừa được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Hai đã cho phép cơ quan tố tụng có thẩm quyền có thể khởi tố vụ án hình sự hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với cả nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý mà không cần có yêu cầu khởi tố của bị hại. Quy định mới này đã góp phần tăng cường bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý tại nước ta, vừa bảo vệ lợi ích của Nhà nước, lợi ích người tiêu dùng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý và góp phần phát triển kinh tế.

Bản tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội dự Hội nghị Văn hóa toàn quốc; Phiên họp thứ Năm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với nhiều nội dung quan trọng; Lễ trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, trao quyết định nghỉ chế độ đối với các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XII ở Quốc hội; Phiên họp Tổ công tác Covid – 19 thứ 8, xem xét, thảo luận về chuyên đề "An sinh xã hội trong bối cảnh dịch Covid – 19”… Đây là những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội được báo chí đưa đậm nét tuần qua.

Để thực thi hiệu quả quy định về miễn nhiệm, từ chức

TS. Bùi Ngọc Thanh - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Hình thành văn hóa từ chức với cán bộ mắc khuyết điểm

Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định số 41-QĐ/TW về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ. Đại biểu Quốc hội, PGS.TS NGUYỄN CHU HỒI cho rằng Quy định mới đã kế thừa nhiều bài học kinh nghiệm, cụ thể hóa nhiều tiêu chí để xem xét, đánh giá trong việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ; đồng thời, cũng "mở đường" để hình thành văn hóa từ chức đối với cán bộ mắc khuyết điểm.

Hoàn thiện khung pháp lý về khám, chữa bệnh

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, yêu cầu đặt ra đối với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân càng trở nên cấp bách hơn. Do đó, tại Kỳ họp thứ Hai vừa qua, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ ngay trong năm 2022 phải nghiên cứu trình Quốc hội sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Luật Bảo hiểm y tế nhằm tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho lĩnh vực quan trọng này, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của Nhân dân trong điều kiện dịch bệnh dự kiến sẽ còn diễn biến phức tạp.

Khơi dậy lương tâm, trách nhiệm của cán bộ

Theo Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam NGUYỄN TÚC, Quy định 41-QĐ/TW khơi dậy lương tâm, trách nhiệm của cán bộ. Việc từ chức chính là trách nhiệm, lương tâm, đạo đức của cá nhân. Khi nhìn vào quy định, đảm nhiệm công việc, anh cảm thấy mình không hoàn thành nhiệm vụ, cảm thấy quá sức, nếu có liêm sỉ, anh phải sẵn sàng đứng sang một bên cho người khác làm. Chúng ta thúc đẩy đội ngũ cán bộ trưởng thành và lớn mạnh hơn, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Hiệu quả từ đổi mới công tác dân nguyện của Quốc hội

Dù trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Báo cáo Công tác dân nguyện của Quốc hội (tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân) trong tháng 9, tháng 10 cho thấy có chuyển biến tích cực. Sự chuyển biến này được nhiều Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá là do thực hiện báo cáo và chỉ đạo hàng tháng đối với công tác dân nguyện - là một trong những đổi mới của Quốc hội trong lĩnh vực này.

Quản lý chặt chẽ, khai thác hiệu quả tần số vô tuyến điện

Tần số vô tuyến điện là tài sản quốc gia đặc biệt quan trọng, nguồn tài nguyên ngày càng có giá trị trong kinh tế số, chuyển đổi số, xã hội số… Nhấn mạnh điều này, tại phiên họp vừa qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện phải đáp ứng được yêu cầu quản lý, khai thác, sử dụng tần số vô tuyến điện với tính chất là một loại tài sản công. Đã là tài sản công thì phải quản lý chặt chẽ, khai thác có hiệu quả và bảo đảm cạnh tranh lành mạnh.

Tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về phát triển văn hóa