Tầm nhìn và khát vọng về một nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao

Trong dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, tầm nhìn và khát vọng có mối quan hệ chặt chẽ, hữu cơ với nhau. Khát vọng, tuy không đo đếm được, nhưng chính là sức mạnh. Đó là “lắng đọng của tư tưởng”, “đáy” của sự bồi lắng văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc. Đến giai đoạn hiện nay, chúng ta nâng tầm, “đốt lửa” và khơi dậy khát vọng đó lên, hướng mục tiêu, tầm nhìn đến năm 2045, chúng ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội PHÙNG QUỐC HIỂN đã chia sẻ như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân.

Bài 3: Chưa chủ động trong tổ chức thực hiện

Đây là một trong những hạn chế khiến việc thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Nguyên nhân là do hạn chế về nhận thức của một số cán bộ, cơ quan quản lý nhà nước, địa phương. Do đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, chống tham nhũng, quan liêu của bộ máy nhà nước trong thực hiện các FTA để bảo đảm việc thực hiện FTA mang lại lợi ích thực sự cho đất nước.

Bài 2: Còn tình trạng "nợ" văn bản hướng dẫn

Thực tiễn triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cho thấy, việc ban hành các văn bản của cơ quan quản lý nhà nước nhìn chung còn chậm; còn tình trạng “nợ" văn bản… gây khó khăn cho việc thực thi hiệp định. Đây là vấn đề từng được các đại biểu Quốc hội nêu ra trên nghị trường khi xem xét phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu ÂU (EVFTA). Trong khi đó, việc ban hành kịp thời các văn bản nhằm thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo hành lang pháp lý cho việc thực thi có hiệu quả các cam kết trong FTA cũng như tạo thuận lợi cho doanh nghiệp được hưởng lợi từ các hiệp định này.

Khẳng định vai trò của Quốc hội trong thực hiện SDGs

Văn hóa và giáo dục có mối liên hệ không thể tách rời trong sự phát triển bền vững của các quốc gia, dân tộc. Xuất phát từ quan điểm này, trên cương vị Chủ tịch AIPA 2020, Quốc hội Việt Nam đã đưa ra sáng kiến tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững”(AIPA-ECC). Đây là lần đầu tiên một hội nghị chuyên đề về hợp tác nghị viện trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục gắn với phát triển bền vững được tổ chức trong khuôn khổ hoạt động của AIPA.

Nên giao bộ nào quản lý?

Việc tích hợp các giấy phép chuyên ngành vào giấy phép môi trường trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) sẽ bãi bỏ một số giấy phép trùng lặp đối tượng tác động, trong đó có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, giấy phép xả nước thải vào công trình thủy lợi. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề gây tranh luận giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bài 1: Lợi ích và thách thức đan xen

Các FTA mà Việt Nam là thành viên đã có nhiều tác động tích cực tới nền kinh tế nước ta, song cùng với đó là những rủi ro, thách thức. Làm sao để tối đa hóa lợi ích và phòng ngừa rủi ro, vượt qua thách thức từ các FTA là bài toán đặt ra với không chỉ các nhà quản lý và hoạch định chính sách.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Để bảo đảm quản lý chặt chẽ, thống nhất và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) quy định về giấy phép môi trường để lồng ghép, tích hợp các loại thủ tục hành chính chuyên ngành. Nhưng theo nhiều chuyên gia, các quy định về nội dung, quy trình, thủ tục thực hiện cấp giấy phép này mang tính chất kỹ thuật chuyên sâu, đòi hỏi phải xem xét kỹ hơn trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật.

Bài cuối: Hát mãi khúc trường ca bất tử

Miền Trung tháng 7 với cái nắng đỏ rực và gió Lào thổi thốc ran rát. Ở nơi đó, những nhọc nhằn vẫn nguyên trong tà áo của mẹ; lam lũ vẫn in hằn trên đôi vai cha. Nhưng “giấu” trong cái khắc nghiệt, khốn khó là “chất vàng mười” của những con người thời đại Hồ Chí Minh - chính họ đã tạo nên một Việt Nam kiêu hùng trong mưa bom, bão đạn. Thấp thoáng những mái ngói âm dương cong vút, đêm trầm mặc với điệu hò khoan, câu ví dặm trên sông sóng vỗ mạn thuyền… Thanh âm của cuộc sống hiện tại hòa vào âm thanh của quá khứ đã tạo nên bản trường ca bất tử. Để rồi, kết thúc chuyến hành trình, chúng tôi phải thốt lên: “Thương quá miền Trung ơi!”.

Khó quản lý nên xóa?

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú đề nghị, xóa đăng ký thường trú nếu trên 12 tháng liên tục công dân không đăng ký tạm trú ở nơi nào hoặc không khai báo tạm vắng với công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, phải hết sức cân nhắc quy định này; tự do cư trú là quyền hiến định của công dân, không nên vì khó quản lý mà xóa đăng ký thường trú của công dân.

Bài 2: Về miền “đất lửa”

Từ vùng hoa đá biên cương nơi địa đầu Tổ quốc Hà Giang trở về, sau một giấc còn bồng bềnh, lắc lư bởi dư chấn của những khúc đường cua tay áo, Đoàn công tác của Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục chuyến hành trình về với: “Miền Trung/ Đòn gánh oằn hai đầu đất nước… Cá gỗ, sắn khoai, nhút cà, rau má/… Những đứa con/ Quăng mình vào máu lửa/ Dựng nên thành đồng Tổ quốc tôi”… - nơi có những địa danh đã trở thành huyền thoại bất tử như: Sông Thạch Hãn, Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Đường 9…