Chất lượng lập pháp từ những dự luật đầu tiên

Kết thúc ngày làm việc thứ tư của Kỳ họp thứ Hai, 6/7 dự án luật “đầu tay” của nhiệm kỳ Khóa XV đã được Quốc hội thảo luận tại phiên họp tổ. Qua các phiên thảo luận cho thấy, các ĐBQH đều đánh giá cao chất lượng chuẩn bị các dự án luật, kể cả hồ sơ do Chính phủ trình và đặc biệt là báo cáo thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội. Trong đó, nhiều ĐBQH cho rằng, nếu tiếp thu đầy đủ và giải trình thấu đáo các vấn đề được cơ quan thẩm tra đặt ra cũng như ý kiến tại phiên thảo luận tổ thì một số dự án luật có thể thông qua được luôn chứ không cần phải chờ đến kỳ họp sau.

Tăng cường mối quan hệ giữa Quốc hội và Hội đồng Nhân dân - nhìn từ hoạt động giám sát

Trong khoa học pháp lý, Quốc hội và HĐND được nhìn nhận là những cơ quan trong cùng một hệ thống, với nhiều tính chất gần gũi và tương tự với nhau[1], nhưng có sự độc lập nhất định để bảo đảm sự tôn nghiêm của vị trí cơ quan dân cử. Tuy nhiên, thực tế cũng đòi hỏi phải củng cố mối liên hệ giữa Quốc hội và HĐND, nhất là trong hoạt động giám sát, để tạo sự thống nhất trong cùng một hệ thống cơ quan dân cử. Để đáp ứng yêu cầu này, ngay trong phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát hoạt động của HĐND.

Đánh giá kỹ tác động

Yêu cầu đặt ra khi sửa đổi Luật Điện ảnh là khắc phục tình trạng “luật khung”, “luật ống”; quy định cụ thể các nội dung đã được kiểm chứng trong thực tiễn, có tính ổn định cao; các chính sách đề xuất mới cần được cân nhắc, đánh giá kỹ lưỡng, bảo đảm tính khả thi, đồng bộ… Tuy vậy, qua các ý kiến tại phiên họp Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục mở rộng, thẩm tra sơ bộ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), dường như những yêu cầu này vẫn chưa đạt.

Nút thắt sẽ được tháo khi tư duy thống nhất

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ đã sửa đổi quy định liên quan đến quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước theo hướng sẽ chuyển từ Nhà nước sang tổ chức chủ trì. Nhưng tại Hội thảo góp ý cho dự thảo Luật, do Ủy ban Pháp luật và Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức, một vấn đề được nêu ra là phương án sửa đổi chưa thống nhất với quy định của Luật Khoa học và Công nghệ, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thu hẹp hay giữ nguyên phạm vi áp dụng biện pháp hành chính?

Với đặc điểm thời gian xử lý ngắn, thủ tục đơn giản và chi phí thấp, đại diện Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho rằng, biện pháp hành chính trong xử phạt vi phạm, tranh chấp sở hữu trí tuệ không phải đang bị “lạm dụng” mà còn là “cứu cánh” cho nhiều doanh nghiệp trong ngăn chặn loại hình vi phạm này. Bởi lý do này, tại hội thảo do Ủy ban Pháp luật và Viện Nghiên cứu lập pháp, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam đề nghị, giữ phạm vi áp dụng biện pháp hành chính như hiện hành, với một số sửa đổi nhỏ nhằm phù hợp với điều kiện thực tế, cam kết quốc tế nước ta tham gia.

Thi đua, khen thưởng phải trúng và đúng

Bình xét thi đua, khen thưởng phải trúng và đúng mới thực sự tạo động lực thi đua và tạo chuyển biến lớn trong lao động, sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Quan điểm này phải được thể hiện đậm nét trong dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy chuyển đổi số ASEAN

Đại hội đồng AIPA 42 thông qua nhiều nghị quyết quan trọng về an ninh, an toàn mạng hướng tới không gian mạng tự cường ASEAN. Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông PHAN TÂM, trên cơ sở các Nghị quyết này, Cộng đồng ASEAN sẽ xem xét ban hành một kế hoạch tổng thể chung, vì an ninh, an toàn mạng hiện đang là vấn đề toàn cầu và khu vực chứ không phải của riêng một quốc gia nào. Từ kế hoạch tổng thể này của ASEAN, các nước trong khu vực xem xét việc hài hòa hóa hoàn thiện khuôn khổ pháp lý có liên quan của từng nước, vì mục tiêu cao nhất xây dựng một Cộng đồng ASEAN thực sự an toàn, tin cậy trên môi trường số.

Thực chất, hiệu quả, góp phần củng cố tổ chức và hoạt động của AIPA

Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại LÊ THU HÀ cho biết, tại Đại hội đồng AIPA - 42, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn tham dự và có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào chương trình nghị sự, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội đồng.

Phát huy mạnh mẽ thành tựu của ngoại giao nghị viện

Tại Đại hội đồng AIPA-42, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã khẳng định vai trò tích cực, trách nhiệm, đóng góp thực chất cho hợp tác liên nghị viện khu vực. Bày tỏ ấn tượng về những đóng góp của Đoàn Việt Nam, Tổng Thư ký AIPA NGUYỄN TƯỜNG VÂN nhấn mạnh, những kết quả này đã tiếp nối và phát huy mạnh mẽ các thành tựu hết sức quan trọng của ngoại giao nghị viện Việt Nam qua các nhiệm kỳ.

Khẳng định vai trò của nữ đại biểu Quốc hội

Nhìn lại dấu ấn của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA - 42, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội NGUYỄN THUÝ ANH cho biết, Đoàn Việt Nam đã tham gia tích cực và có nhiều đóng góp giá trị góp phần vào thành công chung của Hội nghị, đồng thời khẳng định vai trò của các nữ đại biểu Quốc hội trong tham gia giải quyết các vấn đề chung của khu vực, từ đó, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Quốc hội Việt Nam.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm, thực chất, để lại dấu ấn đậm nét tại Đại hội đồng AIPA - 42