Bản tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội

Tuần qua, báo chí đưa đậm nét những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội: Phiên họp thứ Tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Đảng đoàn Quốc hội làm việc với Ban cán sự Đảng Chính phủ về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV; Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đại biểu dự Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam nhân ngày doanh nhân Việt Nam; phiên họp về đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội…

Chất lượng dự án luật và vai trò của Bộ trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công điện gửi 10 Bộ trưởng về việc rà soát pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh trong điều kiện dịch Covid -19 diễn biến phức tạp. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng luật theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật gửi Bộ Tư pháp tổng hợp, bổ sung trong Đề nghị xây dựng luật sửa đổi các luật trước ngày 22.8.2021, Bộ Tư pháp trình Chính phủ trước ngày 30.8.2021 để trình Quốc hội Khóa XV tại Kỳ họp thứ Hai (dự kiến tháng 10.2021) cho ý kiến về dự án các dự án luật này.

Đổi mới vì Nhân dân

Trên cơ sở Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, chỉ trong thời gian ngắn, Chính phủ đã chuẩn bị và trình Ủy ban Thường vụ quốc hội cho ý kiến về một nghị quyết để giải quyết, đáp ứng tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Tại phiên họp khẩn, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, nhất trí với dự thảo Nghị quyết của Chính phủ. Đây có thể gọi là "quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật đặc biệt" để đáp ứng tình hình nhiệm vụ cấp bách, thể hiện xuất sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, vì lợi ích của Tổ quốc, của Nhân dân nhưng vẫn bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật.

Phù hợp với đặc điểm, thế mạnh từng vùng

Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 đã nhấn mạnh nguyên tắc phân quyền, phân cấp cho địa phương trong xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình phù hợp với điều kiện, đặc điểm, tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán tốt của các dân tộc, các vùng miền. Cùng với đó, theo các đại biểu Quốc hội, chỉ khi người lãnh đạo hiểu được địa phương mình, hiểu được vùng đất của mình cần gì mới giảm nghèo một cách lâu dài, bền vững...

Còn nhiều dư địa đổi mới

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh LÊ VIỆT TRƯỜNG, để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, cần tiếp tục cải tiến, đổi mới một cách toàn diện các mặt hoạt động. Thực tế cho thấy, dư địa đổi mới của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trong thực hiện các chức năng của mình đang còn nhiều.

Tư duy làm luật cần không ngừng đổi mới

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách LÊ THANH VÂN cho rằng, Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ vai trò, vị trí trong việc tạo lập khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động của đất nước, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Tư duy làm luật cần đặt trong trạng thái không ngừng vận động, đổi mới nhằm thích ứng với sự thay đổi của thực tiễn và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước.

Từ những lời mộc mạc, gần gũi

​​​​​​​Từ những năm 2007 - 2011, trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XII, theo nhiệm vụ của cơ quan, thi thoảng tôi đi dự những buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng ở một số đơn vị bầu cử trên địa bàn Hà Nội. Mấy lần tôi đã được nghe ông nói những từ rất mộc mạc, gần gũi như “đất bờ xôi ruộng mật”.

Có kịch bản ứng phó với đại dịch Covid-19

Thẩm tra sơ bộ tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội năm 2020 tại phiên họp mới đây, Thường trực Ủy ban Xã hội lưu ý, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp sẽ tác động mạnh đến việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bắt buộc. Do đó, cần đánh giá sát sao tình hình, có kịch bản cho bảo hiểm xã hội nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 trong năm 2021 và cả tương lai.

Huy động hợp lý mọi nguồn lực

Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, với nguyên tắc phân bổ vốn là đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, bền vững. Các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Chính phủ cần có giải pháp huy động hợp lý mọi nguồn vốn hợp pháp để thực hiện chương trình.

Định hướng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV

Theo Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp PHẠM VĂN HÒA, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phiên Khai mạc Kỳ họp thứ Nhất mang ý nghĩa định hướng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV. Trong đó, đặc biệt yêu cầu cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, vị trí của Quốc hội theo hướng quyết định các vấn đề quan trọng ngày càng chính xác, thực chất hơn, chú trọng hậu giám sát, có cơ chế ràng buộc trách nhiệm của cơ quan, tổ chức nhất là người đứng đầu trong tiếp thu, giải quyết kiến nghị sau giám sát.

"Chìa khóa" chiến thắng đại dịch

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ (nay là Ủy ban Văn hóa, Giáo dục) LÊ NHƯ TIẾN cho rằng, điểm mấu chốt tạo thành sức mạnh để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 chính là sự lãnh đạo thường xuyên của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội với nhiều quyết sách kịp thời tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV vừa qua, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, chính quyền các cấp và sức mạnh đoàn kết, ý thức trách nhiệm của mọi người dân. Do đó, trong thời gian tới, việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân chính là “chìa khóa” quan trọng nhất để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chiến thắng hoàn toàn dịch Covid-19.