Tầm nhìn và khát vọng về một nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao

Trong dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, tầm nhìn và khát vọng có mối quan hệ chặt chẽ, hữu cơ với nhau. Khát vọng, tuy không đo đếm được, nhưng chính là sức mạnh. Đó là “lắng đọng của tư tưởng”, “đáy” của sự bồi lắng văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc. Đến giai đoạn hiện nay, chúng ta nâng tầm, “đốt lửa” và khơi dậy khát vọng đó lên, hướng mục tiêu, tầm nhìn đến năm 2045, chúng ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội PHÙNG QUỐC HIỂN đã chia sẻ như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân.

“Trăm điều phải có thần linh pháp quyền”

24 năm liên tục được Đảng và nhân dân giao giữ các cương vị chủ chốt cao nhất: Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Chính phủ, có thời gian kiêm cả Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Hồ Chí Minh luôn là người thượng tôn pháp luật. Ngay từ năm 1922, Người đã khẳng định vai trò của pháp luật bằng hai câu thơ: “Bảy xin hiến pháp ban hành/ Trăm điều phải có thần linh pháp quyền” (“Việt Nam yêu cầu ca”).

Người chắp bút dự thảo Hiến pháp năm 1946

Luật sư Vũ Trọng Khánh là Bộ trưởng Bộ Tư pháp đầu tiên, cũng là người chắp bút bản Hiến pháp của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946.

Đối ngoại nghị viện, hồi ức và nhìn về tương lai

Năm 1992, năm tôi được bầu lần đầu tiên vào Quốc hội (Khóa IX) và được phân về hoạt động trong Ủy ban Đối ngoại, Quốc hội Việt Nam là thành viên của duy nhất hai tổ chức liên nghị viện. Đó là Liên minh Nghị viện thế giới (IPU, gia nhập năm 1979) và Liên minh quốc tế các nghị sĩ nói tiếng Pháp (AIPLF, gia nhập năm 1991). Lúc đó đất nước bắt đầu công cuộc Đổi mới vừa được 6 năm, và đang bị bao vây cấm vận ngặt nghèo.

Nâng tầm đối tác AIPA - ASEAN vì một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng, bền vững

Tuần tới, Đại hội đồng AIPA 41, sự kiện quan trọng nhất trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 sẽ chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên một kỳ đại hội đồng của AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm thích ứng với những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng ban Tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 NGUYỄN VĂN GIÀU nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp thiết thực vào việc đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của AIPA, đồng thời, thúc đẩy việc nâng tầm quan hệ đối tác AIPA - ASEAN ngày càng thực chất vì một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng, bền vững.

Hồ Chí Minh - Người Công dân số 1 với trọng trách kiến tạo Nhà nước Việt Nam mới

"Đảng ta phải thật sự vững vàng!"

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng vừa có bài viết quan trọng với tiêu đề: "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”. Đây là bài viết thứ ba của Người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta về công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng kể từ khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30.5.2019 về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Lan tỏa khát vọng tự do

Văn phong ngắn ngọn, ngôn từ mộc mạc, dễ hiểu và có sức lay động mạnh mẽ, truyền đơn đã được sử dụng vô cùng hiệu quả trong thời kỳ đấu tranh cách mạng giai đoạn 1930 - 1945. Những mảnh giấy nhỏ bé được tung lên khắp nơi đã lan tỏa, thổi bùng khát vọng, ý chí giành độc lập, tự do trong mọi tầng lớp nhân dân, tập hợp quần chúng thành khối sức mạnh đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng, làm nên thắng lợi Cách mạng tháng Tám lịch sử.

Thông điệp từ những lá thư thời chiến

PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh
Trong số những tài sản của gia đình tôi còn lưu giữ có một gói “những lá thư thời chiến” - báu vật của gia đình. Những lá thư viết bằng giấy pelure chi chít chữ - hình ảnh quen thuộc của hàng triệu gia đình Việt Nam suốt những năm đấu tranh thống nhất đất nước và bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc. Những lá thư không chỉ chất chứa tình yêu thương của con người với gia đình bè bạn, với quê hương đất nước, mà nó còn là thông điệp về ý chí, lý tưởng sống, chiến đấu của những người lính, là nhịp cầu thông tin nối liền tiền tuyến với hậu phương.

Làm sống động hơn các hoạt động của AIPA

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41 do Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 8 - 10.9 tới, lần đầu tiên sẽ diễn ra Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA. Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm hội nghị, ông Lê Quốc Phong - Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, đại biểu Quốc hội Khóa XIV sẽ chủ trì hội nghị lần này cho biết: Đây là sáng kiến được đánh giá cao của Quốc hội Việt Nam trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 nhằm kết nối nghị sĩ trẻ AIPA với Diễn đàn Thanh niên ASEAN, làm sống động hơn các hoạt động của AIPA trong quá trình xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN.

Thực hiện nhất quán chính sách trọng dụng nhân tài

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, TS. THANG VĂN PHÚC, chúng ta không lo ngại thiếu nhân tài, sức của dân tộc Việt Nam lớn lắm. Do vậy, cần có chính sách trọng dụng nhân tài minh bạch và thực thi nhất quán; có phương thức để phát hiện, tìm kiếm, thu hút nhân tài vào các công việc lớn của quốc gia.