Định hướng quan trọng cho khoa học và công nghệ

Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết, ông đánh giá rất cao các nội dung về khoa học và công nghệ sẽ được trình Đại hội sắp tới; các nội dung này sẽ định hướng cho các cơ quan chức năng xây dựng hành lang pháp lý phù hợp với thời kỳ phát triển mới.

Nên trồng theo cấu trúc rừng tự nhiên

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 2.12, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu xây dựng đề án, chính sách cụ thể để triển khai sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới. GS. TS Vương Văn Quỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái rừng và Môi trường (Đại học Lâm nghiệp) cho rằng, nên trồng theo cấu trúc rừng tự nhiên và trước mắt ưu tiên trồng ở nơi có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, lũ ống và vùng ven biển chịu nhiều ảnh hưởng của bão.

Cần củng cố lực lượng cán bộ tiếp công dân

Không chỉ số lượng cán bộ tiếp công dân so với quy định của luật hiện hành còn mỏng mà số cán bộ được đào tạo chuyên ngành luật làm công tác này trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng rất thấp, chỉ chiếm khoảng 30%. Do vậy, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, UBND tỉnh cần quan tâm củng cố lực lượng cán bộ tiếp dân, bảo đảm vừa mạnh về số lượng, vừa sâu về chuyên môn, nghiệp vụ.

Phát huy vai trò "rường cột của nước nhà"

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa Luật Thanh niên năm 2020 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Dù vậy, kể từ thời điểm được Quốc hội thông qua đến nay, cảm nhận chung là việc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Luật vào cuộc sống còn khá chậm. Tại Hội thảo “Giám sát kế hoạch triển khai Luật Thanh niên” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam vừa phối hợp tổ chức, các đại biểu nhấn mạnh, cần có cơ chế cụ thể để thanh niên tham gia giám sát việc thi hành, bảo đảm thực thi hiệu quả các điều luật, từ đó, phát huy đầy đủ vai trò rường cột của thanh niên trong sự phát triển của đất nước.

Vận động kiều bào trong bối cảnh mới

Tăng tính chuyên nghiệp của đại biểu

Để góp phần nâng cao chất lượng chính sách công, các đại biểu dự Hội thảo bàn về quy trình chính sách và vai trò, năng lực hoạch định chính sách của đại biểu Quốc hội ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức cho rằng, cần nâng cao chất lượng đại biểu Quốc hội theo hướng nhấn mạnh chức năng xây dựng pháp luật của Quốc hội. Tăng cường tính chuyên nghiệp của đại biểu Quốc hội là yêu cầu không thể thiếu.

Chưa gắn với thực tiễn, đặc thù của địa phương

Theo ghi nhận của Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc, ở một số địa phương, khoa học và công nghệ chưa thực sự được coi trọng, gắn bó chặt chẽ trong kế hoạch phát triển KT - XH. Công tác tổ chức thực hiện của các địa phương có lúc, có nơi còn chậm, mang tính hình thức, chưa thường xuyên. Việc cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng về khoa học và công nghệ thiếu chủ động, đổi mới, chưa gắn với thực tiễn đặc thù của địa phương.

Bài cuối: Quốc pháp - Lòng Dân - Đảng cương - và Tín nhiệm quốc tế

Bài cuối: Tăng cường năng lực hệ thống cơ quan thú y

Với đặc thù là ngành kỹ thuật chuyên sâu và để thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước về thú y, các nước trên thế giới đều có hệ thống thú y ngành dọc từ Trung ương đến địa phương. Ở nước ta, quá trình sắp xếp lại hệ thống thú y các cấp theo hướng giảm đầu mối, con người đã tác động lớn đến hoạt động chuyên môn. Thực tế này đòi hỏi cần có giải pháp tăng cường năng lực cho hệ thống cơ quan thú y.

Bài 3: Nhân dân - chủ thể của mọi quyền lực nhà nước

Bài 3: Sẽ thực hiện kiểm dịch động vật thế nào?

Việc thực hiện các hiệp định thương mại thế hệ mới đòi hỏi phải kiểm soát chặt chẽ kiểm dịch động vật, truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật, cũng như về an toàn thực phẩm. Ngay khi làm hồ sơ đăng ký xuất khẩu, cơ quan chức năng đã phải cung cấp tài liệu chứng minh Việt Nam có hệ thống cơ quan thú y đầy đủ và xuyên suốt. Vì thế, tổ chức cơ quan thú y như thế nào để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ kiểm dịch động vật là vấn đề phải đặt ra.