ĐBQH Trần Văn Lâm (Bắc Giang): Phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô

Về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đại biểu TRẦN VĂN LÂM (Bắc Giang) cho rằng, mục tiêu quan trọng hàng đầu là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô để giữ vững thành quả tăng trưởng và phát triển. Cùng với đó, cần phải khống chế được dịch bệnh, đầu tư nguồn lực, bảo đảm an sinh xã hội...

Mục tiêu phải đi liền với giải pháp

Nước là nguồn lực quan trọng của quốc gia và an ninh nguồn nước được xem là "chìa khóa" trong bảo đảm mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, đưa nước ta thành nước phát triển vào năm 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Nhấn mạnh quan điểm này tại phiên họp chiều qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị, các mục tiêu được đưa ra trong Đề án Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045 cần đi liền với các giải pháp căn cơ, khả thi.

Tránh chồng chéo

Theo Chương trình Phiên họp thứ Ba, sáng 20.9 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào dự án Luật Cảnh sát cơ động. Tuy nhiên, trước đó, tại phiên họp mở rộng của Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh thẩm tra sơ bộ dự án Luật, nhiều ý kiến đề nghị cân nhắc quy định “Biện pháp vũ trang là cách thức, phương pháp lực lượng Công an nhân dân sử dụng sức mạnh thể chất và sức mạnh của vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội” tại khoản 1 Điều 2 (Giải thích ngữ) trong dự thảo Luật này.

Giải trình rõ hơn, thuyết phục hơn

Tại Phiên họp chiều qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê tiếp tục hoàn thiện lại dự luật này bởi nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung chưa có đủ cơ sở, chưa thuyết phục cũng như chưa đáp ứng được các mục tiêu đặt ra.

Cơ hội cho “quản trị số” quốc gia

Trong điều kiện bình thường, những khiếm khuyết trong vận hành hệ thống quản trị quốc gia nếu bộc lộ thì cũng không quá nghiêm trọng vì còn nhiều giải pháp thay thế. Nhưng trong giai đoạn khủng hoảng, như đợt bùng phát dịch Covid-19 nhanh và mạnh vừa qua thì những khiếm khuyết đó bộc lộ rõ rệt, kéo theo những hệ quả xấu cho xã hội, cho nền kinh tế.

Cần công khai đơn vị không thực hiện kết luận kiểm toán

Trước thực tế công tác kiểm soát chất lượng kiểm toán dù đã được chú trọng hơn trong thời gian qua nhưng vẫn chưa toàn diện, chưa đáp ứng yêu cầu quản lý, tại phiên họp sáng qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, cần công khai các đơn vị không thực hiện kết luận kiểm toán, đồng thời, công tác kiểm soát chất lượng kiểm toán phải toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm và sắc sảo hơn, thậm chí, phải trách nhiệm và quyết liệt hơn.

“Cởi trói” để thúc đẩy nguồn lực đổi mới sáng tạo

Cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ trong phiên họp chiều qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí quy định tổ chức chủ trì nghiên cứu có quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí (là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước) và có quyền sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí khi được cấp văn bằng bảo hộ, trừ các đối tượng thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh vẫn do các cơ quan nhà nước thực hiện đăng ký. Quy định theo hướng này được kỳ vọng sẽ giúp "cởi trói" để thúc đẩy nguồn lực đổi mới sáng tạo của cả nền kinh tế...

Sự chậm trễ đáng tiếc!

Khi Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 được Quốc hội phê duyệt trong năm 2019 và 2020, cử tri cả nước, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số đặt nhiều kỳ vọng vào quá trình triển khai. Tuy nhiên, xem xét Báo cáo của Chính phủ, nhiều Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ rõ, sau 14 tháng triển khai, việc quyết định đầu tư chưa được ban hành, cùng nhiều chính sách khác chưa được xây dựng, đã khiến đồng bào dân tộc thiểu số chậm được tiếp cận nguồn lực phát triển.

Động lực mới cho sự phát triển của đất nước

Khi bắt đầu chuyến công tác tại một số nước châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rằng, chúng ta phải chuyển tải được thông điệp, hình ảnh về đất nước Việt Nam với một Quốc hội hành động, là quốc gia có trách nhiệm, chủ động, tích cực trong hợp tác đa phương, có chính sách đối ngoại rộng mở, khát khao phát triển, nỗ lực vươn lên trong đại dịch. Sau gần 7 ngày với hơn 70 hoạt động song phương và đa phương, cấp cao và bên lề, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã “thành công trọn vẹn, vượt mong đợi”, không chỉ chuyển tải được thông điệp đến bạn bè quốc tế, các đối tác mà còn góp phần tạo động lực mới cho sự phát triển của đất nước.

Cân bằng lợi ích giữa người sử dụng và người cung cấp dịch vụ

Tại Phiên họp sáng qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đặt ra yêu cầu cân bằng lợi ích giữa người sử dụng và người cung cấp dịch vụ khi cho ý kiến với dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Bởi, quy định của dự thảo Luật đang nặng về bảo vệ lợi ích và rủi ro cho người cung cấp bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm, nhưng người đi mua, người thụ hưởng bảo hiểm lại chưa được chú trọng đúng mức.

Bảo đảm chất lượng, tiến độ thực hiện

Chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào Báo cáo của Chính phủ về kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Trước đó, tại Phiên họp Thường trực Hội đồng Dân tộc mở rộng, các đại biểu thẳng thắn nhận định, việc chậm ban hành báo cáo nghiên cứu khả thi, quyết định đầu tư Chương trình đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện trong năm 2021 và các năm tiếp theo.