Điểm tin - Báo chí với Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ Bảy của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Đoàn ĐBQH Hungary thăm làm việc tại Việt Nam; Lãnh đạo Quốc hội thăm, chúc Tết nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thăm tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương; công bố 4 Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất… là những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội được báo chí đưa đậm nét tuần qua.

Tìm điểm cân bằng lợi ích các bên

Tại Hội thảo góp ý cho dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ do Ủy ban Pháp luật tổ chức đã có những quan điểm khác nhau trong giải quyết xung đột giữa quyền làm tác phẩm phái sinh và quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm. Trước những quan điểm khác nhau này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng khẳng định, việc tìm điểm cân bằng lợi ích cho các bên là yêu cầu và mục đích hướng tới của cơ quan chủ trì giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật.

Lắng nghe dân, làm để dân tin

Những ngày đầu Xuân 2022, đông đảo cử tri và Nhân dân cả nước chú tâm theo dõi và nức lòng khi nghe Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phiên họp thứ 21 ngày 20.1.2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đánh giá kết quả hoạt động năm 2021 và cho ý kiến về Chương trình công tác năm 2022. Với quyết tâm chính trị cao, dựa vào dân, lắng nghe dân, nói đi đôi với làm, làm để dân tin và vì tin dân nên mới ra sức làm, kiên quyết làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ thành công.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Áp dụng cơ chế thử nghiệm có kiểm soát rủi ro được đánh giá sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Trong lĩnh vực công nghệ tài chính, cơ chế thử nghiệm, kiểm soát rủi ro đã góp phần thúc đẩy giải pháp tài chính - ngân hàng hiện đại, giá rẻ, dễ tiếp cận thông qua kênh điện thoại di động hay internet. Tuy nhiên, theo đại biểu dự Hội thảo quốc tế trực tuyến cơ chế thử nghiệm có kiểm soát, thì lĩnh vực này cũng đang đối với mặt với nhiều khó khăn, thách thức như chống rửa tiền, an ninh mạng, cạnh tranh công bằng và ổn định tài chính, đặt ra yêu cầu cần có một khuôn khổ pháp lý đầy đủ, đồng bộ.

Chậm tiến độ ảnh hưởng đến sự công bằng

Thiếu nguồn lực để đáp ứng yêu cầu thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi là vấn đề được nhắc đi, nhắc lại tại hội thảo do Hội đồng Dân tộc tổ chức vừa qua. Nhiều đại biểu cho rằng, tiến độ thực hiện chậm còn ảnh hưởng đến sự công bằng và phù hợp đã được quy định rõ trong Nghị quyết số 88/2014/QH13 như: cần có sách giáo khoa song ngữ cho tiểu học, tài liệu hướng dẫn dạy và học đáp ứng sự đa dạng vùng miền, vùng đồng bào dân tộc ít người, phương pháp giáo dục đặc thù…

Đưa quan hệ hợp tác Nghị viện ngày càng thực chất, hiệu quả

Với chủ đề mang đậm tính thời sự và thực tiễn: các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, cuộc thảo luận bàn tròn giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary. Đây là hoạt động thiết thực trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác được hai cơ quan lập pháp ký năm 2008. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, cần tiếp tục tổ chức những hoạt động và hình thức hợp tác tương tự, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác nghị viện Việt Nam - Hungary

Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary do Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 18 - 22.1. Trao đổi với phóng viên báo Đại biểu Nhân dân, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam CSABA ŐRY khẳng định, chuyến thăm là hoạt động tiếp nối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, hai cơ quan lập pháp. Đây cũng là dịp để các nghị sĩ hữu nghị Việt Nam và Hungary gặp nhau, tăng cường hơn quan hệ hợp tác giữa các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội hai nước.

Bảo đảm phân bổ vốn tập trung, không dàn trải

Sáng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài giai đoạn 2021 - 2025 từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2). Ghi nhận các dự án được đề xuất bổ sung đều đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định, song, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhấn mạnh yêu cầu Chính phủ cần tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm phân bổ vốn đầu tư công tập trung, không dàn trải.

Quyết sách hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, phát triển bền vững

Trong các nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất của Quốc hội Khóa XV, các ĐBQH và cử tri đặc biệt quan tâm đến Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nghị quyết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc chủ động phòng, chống dịch Covid-19; khắc phục thiệt hại, tạo đà phục hồi thị trường lao động; giải quyết các vấn đề an sinh xã hội; hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển bền vững.

Quốc hội luôn tự đổi mới, không ngừng hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Khẳng định Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, việc tổ chức kỳ họp thành công cũng cho thấy sự tìm tòi, trăn trở, đổi mới của Quốc hội trong thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được Hiến pháp và luật pháp quy định, đúng như chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, đó là Quốc hội phải luôn tự hoàn thiện, tự đổi mới, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn của đất nước.

Bảo đảm phù hợp với đặc thù của Quốc hội

Cho ý kiến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) tại Phiên họp thứ Bảy sáng qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật đã khắc phục cơ bản những bất cập trong khen thưởng đối với đại biểu Quốc hội chuyên trách thời gian vừa qua. Tuy nhiên, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, cần tiếp tục nghiên cứu, đầu tư làm rõ các nội dung liên quan đến thi đua, khen thưởng phù hợp với đặc thù hoạt động của Quốc hội, đồng thời, phải bảo đảm thống nhất và phù hợp với thực tiễn.