Điều chỉnh cách thức bầu cử: Cần cẩn trọng và sáng suốt

Ngoài quyết định hoãn bầu cử, nhiều quốc gia đang xem xét sửa đổi cách thức tiến hành bầu cử, bao gồm áp dụng một phần hoặc toàn bộ phương pháp bỏ phiếu qua bưu điện. Bên cạnh đó, cũng có nhiều cuộc thảo luận xung quanh việc bỏ phiếu qua internet, các ứng dụng điện thoại di động.

Bốn cách tân Tổng thống Mỹ có thể thúc đẩy kinh tế toàn cầu

Mỹ không còn thống trị về kinh tế như cách đây một thập kỷ. Tuy nhiên, tân Tổng thống Joe Biden có thể thực hiện một số bước tương đối đơn giản mà mang lại lợi ích sâu rộng cho nền kinh tế Mỹ, người dân Mỹ và phần còn lại của thế giới.

Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế vận hội Tokyo

Sau khi những lời đồn đoán về khả năng hủy Olympic Tokyo trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh rất phức tạp, Chính phủ Nhật Bản đã khẳng định sẽ quyết tâm tổ chức Thế vận hội vào mùa hè này.

Tân Tổng thống Mỹ công bố chiến lược quốc gia về phòng chống Covid-19

Ngày 21.1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố chiến lược quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chi tiết, trong đó ưu tiên thúc đẩy việc tiêm chủng, xét nghiệm và tập trung vào khía cạnh khoa học.

Không để thời gian lãng phí

Chỉ vài giờ sau khi nhiệm kỳ của mình bắt đầu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm đảo ngược một số chính sách chính “gây thiệt hại nặng nề nhất” của chính quyền tiền nhiệm, trong đó có việc tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, kết thúc quá trình rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay hủy bỏ cái gọi là "lệnh cấm Hồi giáo”…

Cơ hội đi lại hay phân biệt đối xử?

Hôm nay, 21.1, Liên minh châu Âu sẽ thảo luận về “hộ chiếu vaccine”, tạo điều kiện cho công dân có thể đi lại xuyên biên giới dễ dàng hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát. 2 ngày trước, Ủy ban châu Âu đã trình khuyến nghị về vấn đề này, vốn là chủ đề gây tranh cãi nảy lửa tại liên minh lá cờ xanh với phe ủng hộ và hoài nghi gần như ngang nhau.

Tổng thống thứ 46 của Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức

Trưa 20.1 (rạng sáng 21.1 theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Bà Kamala Harris cũng đã đi vào lịch sử 'xứ sở cờ hoa' sau khi tuyên thệ và trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước này.

Bồ Đào Nha nguy cơ sụp đổ hệ thống y tế

Bồ Đào Nha đã ghi nhận số ca tử vong theo ngày do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cao nhất từ trước đến nay. Thủ tướng Antonio Costa buộc phải siết chặt các biện pháp hạn chế để phòng dịch bệnh lây lan.

Chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ như thế nào?

Hôm nay, 20.1, Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức sau một loạt khó khăn bủa vây để bắt tay giải quyết nhiều thách thức mà xứ sở cờ hoa phải đối mặt, đặc biệt trong mối quan hệ với bên ngoài. Vì vậy, các nhà quan sát nhận định, chính quyền mới chắc chắn sẽ thay đổi hoàn toàn triết lý và phong cách của người tiền nhiệm Donald Trump về các vấn đề chính sách đối ngoại.

Iran để ngỏ quay lại thỏa thuận hạt nhân

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Muhammad Javad Zarif hôm 19.1 khẳng định thỏa thuận hạt nhân sẽ không bị chôn vùi, đồng thời để ngỏ khả năng quay lại thỏa thuận này trong khuôn khổ P5+1.

Ai sẽ kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel?

Tuần trước, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đứng đầu liên minh cầm quyền ở Đức đã chính thức bầu chính trị gia Armin Laschet làm Chủ tịch đảng, đưa ông trở thành ứng viên sáng giá nhất thay thế bà Angela Merkel ở vị trí Thủ tướng. Tuy nhiên, chiếc ghế trên có thực sự thuộc về ông thì phải đợi CDU có tiếp tục giành được ưu thế trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 26.9 tới hay không.