Xuất phát muộn, về đích sớm?

Chiến dịch tiêm chủng quốc gia của Trung Quốc khởi đầu chậm nhưng đang tăng tốc đáng kể với hàng triệu mũi tiêm mỗi ngày. Có nhiều yếu tố, trong đó sự thay đổi nhận thức của người dân vô cùng quan trọng để đẩy nhanh kế hoạch phủ sóng tiêm chủng quốc gia, vốn được coi là bước đi tiên quyết giúp Trung Quốc mở cửa lại biên giới.

Australia giữ nguyên kế hoạch đóng cửa biên giới

Sau khi kiểm soát tốt được dịch bệnh Covid-19, một số quốc gia đang lên kế hoạch mở cửa biên giới, đón khách du lịch vào mùa hè này. Song, theo kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 17.5, đa số người dân Australia ủng hộ tiếp tục đóng cửa biên giới đến giữa năm 2022.

Séc sẽ cấp mã Hộ chiếu Covid-19 từ ngày 1.6

Thủ tướng Séc Andrej Babis cho biết, từ tuần tới hộ chiếu Covid-19 châu Âu sẽ được thử nghiệm tại Séc và bắt đầu từ ngày 1.6.

Quan hệ Trung Quốc - Australia sẽ về đâu?

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia vốn phức tạp trên nhiều lĩnh vực, nay lại thêm dấu hiệu leo thang căng thẳng khi Bắc Kinh tuyên bố đình chỉ vô thời hạn Đối thoại Kinh tế cấp cao với Canberra. Thậm chí một tờ báo Trung Quốc còn dọa tấn công Australia nếu nước này hùa theo Mỹ bảo vệ Đài Loan (Trung Quốc), khiến quan hệ hai nước đứng trước nguy cơ rơi tự do.

Thách thức đối với nhân viên bầu cử

Việc tổ chức các cuộc bầu cử đòi hỏi nhiều nhân lực. Trong bối cảnh mỗi nước đều đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đầy thách thức, vai trò của các nhân viên bầu cử càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong khi thách thức và rủi ro đối với họ cũng phức tạp hơn vì họ là những người trực tiếp gặp gỡ và tiếp xúc với cử tri, phát phiếu bầu và giám sát các điểm bỏ phiếu.

Phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan hữu quan

Do dịch Covid-19 ngày càng lan rộng, một số quốc gia đã thành lập các đội ứng phó hoặc lực lượng đặc nhiệm ở cấp quốc gia với sự tham gia của nhiều bên liên quan, từ các quan chức chính phủ đến các chuyên gia y tế công cộng và đại diện của khu vực tư nhân. Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý bầu cử (EMB) với các lực lượng này là nhân tố đặc biệt quan trọng làm nên thành công của cuộc bầu cử.

3 nhân tố quản trị bầu cử

Quan điểm của Tổng thống Mỹ về vấn đề Israel - Palestine

Xung đột giữa Israel - Palestine leo thang gần một tuần nay. Có thể nói, đây là thách thức lớn đầu tiên về chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi nhậm chức. Chính vì thế, nhiều người quan tâm đến động thái và quan điểm của ông về chảo lửa Trung Đông này.

Giá bất động sản khắp thế giới tăng chóng mặt bất chấp dịch bệnh

Theo số liệu của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), giá nhà đất trên khắp thế giới đang có xu hướng tăng mạnh bất chấp dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Đi tìm tiếng nói chung

Ngoại trưởng Mỹ và Nga vừa đạt được nhất trí sẽ tiến hành cuộc gặp gỡ và đối thoại trực tiếp đầu tiên vào ngày 20.5 ở Iceland, bên lề hội nghị cấp bộ trưởng của Hội đồng Bắc cực - diễn đàn liên chính phủ 8 nước có lãnh thổ ở khu vực Bắc Cực - dự kiến tổ chức tại thành phố Reykjavik cùng ngày. Đây cũng là cuộc hội đàm trực tiếp cấp cao nhất giữa Washington và Moscow kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Kinh tế một số nước có dấu hiệu tích cực

Nền kinh tế của nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản và khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã cho thấy tín hiệu cải thiện tích cực.