Mỹ đóng “bầu trời mở”

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết, nước này đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, thỏa thuận giám sát không phận ký với 34 quốc gia. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi quyết định rút khỏi một loạt tổ chức và thỏa thuận quốc tế của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Thêm động lực “nhờ” Covid-19

Sau hơn 40 năm cải cách, hukou hay hệ thống đăng ký hộ khẩu, vốn được coi là di sản của nền kinh tế kế hoạch của Trung Quốc, vẫn tồn tại nhiều bất cập, ngăn cản việc phân bổ hiệu quả các yếu tố sản xuất cũng như khả năng tiếp cận bình đẳng của người dân với dịch vụ công cơ bản. Trong bối cảnh đất nước Gấu trúc cần phải phục hồi từ đại dịch Covid-19, vấn đề cải cách hộ khẩu càng trở nên cấp thiết và có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Các cuộc thăm dò tin cậy đến đâu?

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với Tổng thống Donald Trump đang giảm sút. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, những con số đó chỉ đáng tin ở mức độ vừa phải, vì lịch sử cho thấy, một số người tiền nhiệm của Tổng thống Trump dù sụt giảm mức độ ủng hộ trong nhiệm kỳ đầu nhưng cuối cùng vẫn tái đắc cử nhiệm kỳ hai.

Nguy cơ suy thoái kép

Các nhà kinh tế cảnh báo tình trạng nhiễm SARS-CoV-2 gia tăng trở lại trong một làn sóng mới đang cản trở đà phục hồi gần đây ở châu Âu. Điều đó khiến cho nền kinh tế châu lục trượt dài theo hướng suy thoái kép vì các chính phủ lại buộc phải đưa ra biện pháp hạn chế đi lại mới.

Chiến thắng được đoán trước

Kết quả kiểm 70% phiếu của cuộc bầu cử Quốc hội khóa 53 của New Zealand cho thấy, Công đảng của Thủ tướng Jacina Ardern đã giành chiến thắng tuyệt đối. Chiến thắng này giúp vị Thủ tướng trẻ tuổi tiếp tục tại nhiệm trong vòng 3 năm tới, một kết quả đã được dự báo nhờ những thành công của bà trong cuộc chiến chống Covid-19.

Số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt ngưỡng 40 triệu người

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 21 giờ 15 ngày 18.10, trên thế giới có tổng cộng 40.056.021 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 1.115.898 ca tử vong. Số ca bình phục là 29.951.731 ca.

Tấn công khủng bố man rợ tại Pháp

Lần thứ hai trong vòng 3 tuần, nỗi kinh hoàng ập đến nước Pháp. Lần này là vụ chặt đầu ghê rợn một giáo viên dạy lịch sử - địa lý trên con phố ở ngoại ô Thủ đô Paris. Nghi phạm khủng bố - được trang bị dao và súng hơi - đã bị cảnh sát bắn chết.

IPU - trung tâm tri thức cho phụ nữ trong lĩnh vực chính trị

Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) là tổ chức liên nghị viện lâu đời nhất thế giới với hơn 130 năm lịch sử hoạt động. Mỗi kỳ Đại hội đồng tổ chức thu hút hơn 170 nghị viện quốc gia tham dự với hơn 1.600 nghị sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Đây là diễn đàn giúp các nghị sĩ bàn thảo về nhiều vấn đề thuộc mối quan tâm chung của quốc tế cũng như những vấn đề nóng bỏng mang tính cấp bách liên quan đến an ninh, hòa bình thế giới.

Văn phòng Nữ nghị sĩ và Nhóm đối tác về giới

Cùng với Diễn đàn Nữ nghị sĩ, IPU còn có hai cơ chế khác nhằm hỗ trợ và giúp việc cho Diễn đàn là Văn phòng Nữ nghị sĩ và Nhóm Đối tác về giới.

35 năm công nhận và đấu tranh vì quyền của phụ nữ

Qua 35 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn Nữ nghị sĩ đã chứng kiến sự tham gia ngày càng đông của nữ nghị sĩ tại Đại hội đồng, từ khoảng 10% nữ nghị sĩ những năm đầu tiên, lên đến hơn 30% nữ nghị sĩ trong các kỳ họp gần đây, các vấn đề giới đã được đưa vào chương trình nghị sự nhiều hơn, thường xuyên hơn và thu hút sự quan tâm lớn hơn của tất cả các đại biểu.

Từ một nhóm không chính thức trở thành diễn đàn toàn cầu

Bắt nguồn từ sáng kiến của các nữ nghị sĩ năm 1978 về việc hình thành nhóm phụ nữ không chính thức, từ năm 1986, Hội nghị Nữ nghị sĩ (sau này là Diễn đàn Nữ nghị sĩ) đã trở thành một hoạt động chính thức, định kỳ tại trước phiên khai mạc mỗi kỳ Đại hội đồng, thể hiện sự gắn kết giữa các nghị viện và nữ nghị sĩ các quốc gia thành viên của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), là diễn đàn trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đối thoại cởi mở về các chủ đề cùng quan tâm và đưa ra quan điểm của mình đối với các vấn đề được xem xét tại Đại hội đồng dưới lăng kính của giới nữ.