Vaccine không bằng sáng chế - nhân tố thay đổi cuộc chơi toàn cầu?

Thế giới vừa phát triển được một loại vaccine phòng Covid-19 hoàn toàn mới trong kho vũ khí của mình, với chi phí cho mỗi liều cực kỳ thấp. Đây có thể sẽ trở thành nhân tố làm thay đổi cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

Yếu tố quyết định tính độc lập của Thư ký Nghị viện

Thư ký được bổ nhiệm như thế nào, nhiệm kỳ kéo dài bao lâu, trong trường hợp nào Thư ký có thể bị kỷ luật và cách chức? Cũng như vậy, Thư ký là thành viên được bầu của Hạ viện hay là một công chức được Hạ viện bổ nhiệm hoặc bầu ra? Những câu hỏi trên sẽ là yếu tố quyết định quan trọng đến tính độc lập của vị trí này.

Việt Nam, Hàn Quốc hướng tới kim ngạch thương mại 100 tỷ USD

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực. Năm 2020, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng kim ngạch thương mại song phương vẫn bằng với thời điểm trước khi diễn ra đại dịch và đang phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021. Vì vậy, chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ từ ngày 12.12 là cơ hội để đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới, hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững và hiệu quả.

Italy phạt Amazon 1,28 tỷ USD vì lạm dụng vị trí thống trị thị trường

Ngày 9.12, Cơ quan chống độc quyền của Italy (AGCM) đã phạt gã khổng lồ thương mại điện tử của Mỹ Amazon 1,13 tỷ euro (1,28 tỷ USD) vì "lạm dụng vị trí thống trị" thị trường, hình phạt thứ hai mà họ đã áp đặt đối với Amazon.

Peru: Rơi máy bay trực thăng quân sự, 5 người tử vong

Ngày 8.12, Bộ Quốc phòng Peru xác nhận đã có 5 người tử vong sau khi một chiếc trực thăng của lực lượng không quân nước này bị rơi khi đang làm nhiệm vụ viện trợ nhân đạo.

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục đối thoại với Mỹ

Ngày 8.12, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ gửi cho Washington những đề xuất trong vòng 1 tuần tới, để nối tiếp cuộc hội đàm trực tuyến giữa ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra một ngày trước đó.

Nga - Ấn Độ tìm kiếm gì tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 21?

Ấn Độ và Nga đã ký hơn 20 thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực và ký kết một hiệp ước hợp tác quốc phòng kéo dài 10 năm. Những kết quả này của Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Ấn Độ lần thứ 21 đã dập tắt những đồn đoán về quan hệ hai nước đang xấu đi trong bối cảnh Washington và New Delhi theo đuổi các lợi ích chung.

Hơn 20 tấn vải đóng hộp của Việt Nam lên kệ hệ thống siêu thị tại Pháp

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Pháp cho biết hơn 20 tấn vải đóng hộp của Việt Nam lần đầu tiên lên kệ hệ thống siêu thị tại Pháp.

Quốc hội Nhật Bản họp bất thường, Thủ tướng Kishida trả lời chất vấn

Ngày 6.12, Quốc hội Nhật Bản triệu tập phiên họp bất thường lần thứ 27, trọng tâm là thảo luận và quyết định khoản ngân sách bổ sung cho tài khóa 2021 để hỗ trợ một phần gói kích thích kinh tế nhằm vực dậy nền kinh tế nước này sau đại dịch Covid-19.

Biến thể Omicron lan rộng ở Anh và Mỹ

Anh ghi nhận thêm 86 trường hợp mới nhiễm biến thể Omicron, trong khi biến thể này đã được phát hiện ở khoảng 15 bang của Mỹ.

Australia sẽ tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - 11 tuổi

Ngày 5.12, Australia đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5 - 11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.